Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การซื้อขายในช่วงวันครบกำหนดการห้ามขายหุ้น ของบริษัทที่เสนอขายหลักทรัพย์เป็นครั้งแรกแก่ประชาชน : หลักฐานจากตลาดทุนไทย
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Trading during the IPO silent period expiration : evidence from Thai capital market
Year (A.D.)
2001
Document Type
Thesis
First Advisor
สันติ ถิรพัฒน์
Faculty/College
Faculty of Commerce and Accountancy (คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การเงิน
DOI
10.58837/CHULA.THE.2001.618
Abstract
วิทยานิพนธ์นี้ศึกษาเกี่ยวกับผลกระทบจากการซื้อขายในช่วงวันครบกำหนดการห้ามขายหุ้น (Silent Period) ที่มีต่ออัตราผลตอบแทนและปริมาณการซื้อขายหลักทรัพย์ พบว่ามีปริมาณการซื้อขายสูงและพบอัตราผลตอบแทนผิดปกติเชิงบวกอย่างไม่มีนัยสำคัญทางสถิติ ซึ่งผลการศึกษาที่ได้รับขัดแย้งกับผลการศึกษาของตลาดทุนในประเทศสหรัฐอเมริกา ที่พบว่าเกิดอัตราผลตอบแทนผิดปกติเชิงลบอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ สำหรับผลการศึกษาเกี่ยวกับปัจจัยอธิบายอัตราผลตอบแทนผิดปกติสะสมในช่วงสิ้นสุดระยะเวลาห้ามขายหุ้น พบว่า ไม่มีปัจจัยใดสามารถอธิบายอัตราผลตอบแทนผิดปกติสะสมในช่วงเวลาที่ศึกษาได้ อย่างไรก็ตาม ผลการศึกษา พบว่า ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์เชิงบวกกับอัตราผลตอบแทนผิดปกติสะสม คือ สัดส่วนระหว่างจำนวนหุ้นที่ห้ามขายเทียบกับจำนวนหุ้นที่จดทะเบียนชำระเงินแล้วและสัดส่วนระหว่างมูลค่าทางบัญชีต่อมูลค่าตลาดของบริษัท ในขณะที่มูลค่าตลาดของหุ้นและสัดส่วนระหว่างสินทรัพย์ที่มีตัวตนต่อสินทรัพย์รวมของบริษัท เป็นปัจจัยที่มีความ สัมพันธ์เชิงลบกับอัตราผลตอบแทนผิดปกติสะสม และอัตราผลตอบแทนจากการซื้อขายในตลาดวันแรก กับ ระยะเวลาที่ถูก กำหนดห้ามขายหุ้นเป็นปัจจัยที่ไม่มีความสัมพันธ์กับอัตราผลตอบแทนผิดปกติสะสมในช่วงสิ้นสุดระยะเวลาห้ามขายหุ้น
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This study investigates the effect of trading during the IPO silent period expiration to return and trading volume in Thai capital market. The results suggest that there are insignificantly high trading volume and positive abnormal return, which contrast to those of the U.S. capital market having a significantly negative abnormal return. The relationship between the cumulative abnormal return during the IPO silent period expiration and IPO firms’ characteristics demonstrates that no explanatory variables correlate with the cumulative abnormal return. The results also illustrate that a ratio of locked shares to the outstanding shares and a proportion of book value to market value have a positive relationship with the cumulative abnormal return. However, the market values of equity and a ratio of fixed assets to total assets have ล negative relationship with the cumulative abnormal return. Finally, initial returns and length of silent period have no relationship with the cumulative abnormal return.
Share
COinS