Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ผลกระทบของขนาดของคณะกรรมการ องค์ประกอบของคณะกรรมการ และการถือหุ้นของคณะกรรมการ ที่มีต่อผลการดำเนินงานของบริษัทจดทะเบียน ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
The Effect of board size, board composition and stock ownership on firm performance of the companies listed in the stock exchange of Thailand
Year (A.D.)
2000
Document Type
Thesis
First Advisor
โสตถิธร มัลลิกะมาส
Faculty/College
Faculty of Commerce and Accountancy (คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การเงิน
DOI
10.58837/CHULA.THE.2000.536
Abstract
วิเคราะห์ข้อมูลเชิงสำรวจของความสัมพันธ์ ระหว่างผลการดำเนินงานของบริษัทจดทะเบียน ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยซึ่งวัดจากผลตอบแทน ต่อสินทรัพย์ทั้งหมดของบริษัท กับโครงสร้างคณะกรรมการ ซึ่งประกอบด้วยขนาดของคณะกรรมการ องค์ประกอบของคณะกรรมการ และการถือหุ้นของบริษัทของกรรมการที่มาจากบุคคลภายใน โดยใช้แบบจำลองสมการถดถอยเชิงซ้อน และใช้ข้อมูลภาคตัดขวางในปี พ.ศ. 2539 และ พ.ศ. 2541 ของบริษัทจดทะเบียบในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย จากผลการศึกษาพบว่าโครงสร้างคณะกรรมการบริษัทจดทะเบียนในประเทศไทย ไม่มีอิทธิพลต่อผลการดำเนินงานของบริษัท ยกเว้นกรรมการที่เป็นชาวต่างประเทศที่มีอิทธิพลทางบวก กับผลการดำเนินงานของบริษัทในปี พ.ศ. 2541 และในช่วงวิกฤตการณ์ทางเศรษฐกิจพบว่าผลการดำเนินงาน ของบริษัทในอดีตมีอิทธิพลต่อโครงสร้างคณะกรรมการ กล่าวคือผลการดำเนินงานที่ไม่ดีในอดีต จะทำให้มีการเพิ่มจำนวนกรรมการในคณะกรรมการของบริษัท เช่นเดียวกับสัดส่วนกรรมการอิสระที่เพิ่มขึ้น สำหรับสัดส่วนการถือหุ้นของบริษัทของกรรมการ ที่มาจากบุคคลภายในนั้นพบว่าผลการดำเนินงานของบริษัทในอดีต มีอิทธิพลทางบวกกับสัดส่วนการถือหุ้นของบริษัทของกรรมการ ที่มาจากบุคคลภายในปี พ.ศ. 2539 แต่ในช่วงวิกฤตการณ์เศรษฐกิจในปี 2541 กลับไม่พบความสัมพันธ์ที่มีนัยสำคัญทางสถิติ ระหว่างผลตอบแทนต่อสินทรัพย์ทั้งหมดของบริษัท กับสัดส่วนการถือหุ้นของบริษัทของกรรมการที่มาจากบุคคลภายใน แต่พบว่าโอกาสการลงทุนของบริษัทมีอิทธิพลทางบวก กับสัดส่วนการถือหุ้นของบริษัทของกรรมการที่มาจากบุคคลภายใน ซึ่งสามารถสรุปได้ว่าผลการดำเนินงานของบริษัทในอดีต จะส่งผลให้เกิดการปรับเปลี่ยนโครงสร้างคณะกรรมการบริษัทจดทะเบียน
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
To analyze the relation between firm performance, as proxied by return on assets, and the board structures consisting of board size, board composition and inside stock ownership. The data include the sample of 192 listed companies in 1996 and 241 listed companies in 1998 are employed. Two-stage Least Square Estimation is used to analyze the causality between firm performance and board structures. I find that the board structures of the listed companies have no influence on firm performance, except the proportion of foreign directors that positively correlates to firm performance. Conversely, during Thai economic crisis in 1998, past firm performance has influenced board structures. Past poor performance leads to an increase in the number of directors as well as the proportion of outside directors. We find a positive correlation between past firm performance and inside stock ownership. I also find a positive correlation between the investment opportunity and the inside stock ownership during the economic crisis. Hence, the result indicates that past firm performance lead to the adjustment of board structures of Thai listed companies rather the board structures influence firm performance.
Creative Commons License