Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ตัวแบบในการพัฒนานวัตกรรมในอุตสาหกรรมฟอกย้อมและตกแต่งสำเร็จสิ่งทอของประเทศไทย
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Model of innovation development in textile dyeing and finishing industry of Thailand
Year (A.D.)
2009
Document Type
Thesis
First Advisor
สิริวรรณ กิตติเนาวรัตน์
Second Advisor
อัจฉรา จันทร์ฉาย
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
ธุรกิจเทคโนโลยีและการจัดการนวัตกรรม
DOI
10.58837/CHULA.THE.2009.2112
Abstract
อุตสาหกรรมฟอกย้อมและตกแต่งสำเร็จสิ่งทอ นับเป็นอุตสาหกรรมที่มีบทบาทสำคัญในการเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์ในอุตสาหกรรมสิ่งทอ ผู้ประกอบการจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องพัฒนานวัตกรรมและเทคโนโลยี เพื่อให้องค์กรมีความสามารถในการแข่งขันได้ทั้งในระดับประเทศและระดับสากล การศึกษาครั้งนี้มีจุดประสงค์เพื่อออกแบบตัวแบบในการพัฒนานวัตกรรมในอุตสาหกรรมฟอกย้อมและตกแต่งสำเร็จสิ่งทอของประเทศไทยและประเมินการยอมรับตัวแบบที่พัฒนาขึ้น ผลการศึกษาสถานภาพความก้าวหน้าและปัจจัยที่ส่งผลต่อการพัฒนานวัตกรรมของของอุตสาหกรรมฟอกย้อมและตกแต่งสำเร็จสิ่งทอในประเทศไทย จากการเก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถาม ในกลุ่มอุตสาหกรรมฟอกย้อมและตกแต่งสำเร็จสิ่งทอ ทำการสำรวจทั้งหมด 80 ชุด ได้แบบสอบถามกลับคืนจำนวน 30 ชุด และจากข้อมูลที่ได้จากการสัมภาษณ์เชิงลึก เพื่อนำข้อมูลที่ได้มาพัฒนาตัวแบบในการพัฒนานวัตกรรมในอุตสาหกรรมฟอกย้อมและตกแต่งสำเร็จสิ่งทอในประเทศไทย ทำการจำแนกกลุ่มตัวแปรด้วยเทคนิค Cluster Analysis เพื่อแบ่งตัวแปรออกเป็น 3 กลุ่ม คือ นวัตกรรมระดับสูง กลาง ต่ำ และพบว่าปัจจัยที่ส่งผลต่อการพัฒนานวัตกรรมในอุตสาหกรรมฟอกย้อมและตกแต่งสำเร็จสิ่งทอของประเทศไทยได้แก่ ปัจจัยด้านการดำเนินกิจกรรมการพัฒนานวัตกรรมผลิตภัณฑ์ ปัจจัยด้านการดำเนินกิจกรรมด้านนวัตกรรมกระบวนการ ปัจจัยการสนับสนุนด้านการพัฒนานวัตกรรมจากหน่วยงานภายนอก ปัจจัยด้านการกำหนด พันธกิจ วิสัยทัศน์ และเป้าหมายกลยุทธ์ของบริษัทและปัจจัยด้านสัดส่วนของแหล่งเงินทุนด้านนวัตกรรมและการวิจัยพัฒนา และทำการประเมินการยอมรับตัวแบบที่ได้พัฒนาขึ้น พบว่ากิจการมีความเห็นด้วย เพื่อเป็นประโยชน์ในการพัฒนาอุตสาหกรรมต่อไป
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Textile Dyeing and Finishing Industry is perceived as the major role in adding the textile product value. This research aims to design the innovation development model of textile dyeing and finishing industry of Thailand and evaluate the acceptability of the developed model. Advancement of some factors effecting the innovation of textile dyeing and finishing industry in Thailand had been gathering data from the questionnaires. 80 questionnaires had been spread out and only 30 ones were back. Consisting of in-depth interview for developing a model of innovation development in textile dyeing and finishing industry in Thailand, the data obtained from the questionnaire were sorted out through Cluster Analysis into 3 groups: high, medium and low innovation. Moreover, the results showed that the factors affecting the innovation development in textile dyeing and finishing industry in Thailand in included the performance of product-innovation development activities, the performance of process-innovation activities, the support of innovation development from external agency, the assignment of company’s mission, vision, and strategic goal, and the proportion of innovation and research and development investment. Assessing the developed model acceptance found that the companies accepted the model as being useful to the textile industry development.
Creative Commons License