Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
โครงการความร่วมมือระหว่างศุลกากรกับผู้ประกอบการ
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Cooperative program with customs and operator (authorized economic operator program)
Year (A.D.)
2009
Document Type
Thesis
First Advisor
กมลชนก สุทธิวาทนฤพุฒิ
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การจัดการด้านโลจิสติกส์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2009.2100
Abstract
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความคิดเห็นของผู้ประกอบการต่อการดำเนินโครงการความร่วมมือระหว่างศุลกากรกับผู้ประกอบการ ปัญหาและอุปสรรคในการเข้าร่วมโครงการความร่วมมือระหว่างศุลกากรกับผู้ประกอบการ และสิทธิประโยชน์ที่ผู้ประกอบการพึงได้รับจากการดำเนินโครงการความร่วมมือระหว่างศุลกากรกับผู้ประกอบการ สำหรับขอบเขตการศึกษาวิจัย มุ่งที่จะศึกษาโครงการความร่วมมือระหว่างศุลกากรกับภาคเอกชน ซึ่งเป็นโครงการที่เป็นความร่วมมือระหว่างศุลกากรโลก ในส่วนที่เกี่ยวกับระเบียบวิธีวิจัย ผู้ศึกษาได้ใช้วิธีการเก็บรวบรวมโดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการสำรวจความคิดเห็นของผู้ที่เกี่ยวข้องในการปฏิบัติงานโดยตรงของโครงการ จากผลการศึกษาในครั้งนี้พบว่า กลุ่มตัวอย่างตัวแทนออกของ ร้อยละ 83.4 มีธุรกิจขนาดกลางมากที่สุด คิดเป็นร้อยละ 47.2 ระยะเวลาดำเนินธุรกิจ มากกว่า 15 ปีขึ้นไป คิดเป็นร้อยละ 70.5 ระยะเวลาติดต่องานด้านการปฏิบัติพิธีการ 10 ปีขึ้นไป คิดเป็นร้อยละ 82.0 ส่วนใหญ่เป็นตัวแทนออกของรับอนุญาต (Licensed customs broker) คิดเป็นร้อยละ 48.0 ในภาพรวมมีความพึงพอใจในสิทธิประโยชน์ที่ได้รับในระดับค่อนข้างมากและเมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่าในด้านของการได้รับงดเว้นการตรวจของจากเจ้าหน้าที่ศุลกากร เว้นแต่การสุ่มตรวจมีความพึงพอใจมากที่สุด รองลงมา คือ ด้านให้ผ่านการตรวจสอบใบขนสินค้าโดยไม่ต้องตรวจสอบพิธีการ ด้านให้ตัดบัญชีสินค้าสำหรับเรือ (manifest) ภายหลังการปล่อยของและสิทธิพิเศษในการคืนอากรหรือการชดเชยค่าภาษีอากร ได้รับอนุมัติการคืนอากรหรือชดเชยค่าภาษีอากรทันทีที่ยื่นคำร้องขอ ตามลำดับ
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This research purposed to study about an opinion of traders through process of This research purposed to study about an opinion of traders through process of This research found that the sample group of 83.4%, the Middle sized business enterprise takes the largest part which is 47.2%, more than 15 years doing business is 70.5 %, more than 10 years procedure performing is 82%, and most of them are the representative of licensed customs broker which is 48%. In Overall, there is a huge of satisfaction in terms of benefits. And if we considered in each part, the exception of random checking is the most satisfaction then follows with allowing manifest without checking, cutting ship manifest after released the cargo, and priority in accepted tax returns, compensations immediately when having requested
Share
COinS