Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ตัวชี้วัดสำหรับธุรกิจรถหัวลากตู้คอนเทนเนอร์
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Key performance indicators for container trailer business
Year (A.D.)
2008
Document Type
Thesis
First Advisor
ถาวร อานุภาพไตรรงค์
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การจัดการด้านโลจิสติกส์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2008.1973
Abstract
ประเทศไทยซึ่งถือเป็นผู้ส่งออกรายใหญ่รายหนึ่งภายในตลาดการค้าโลกอันมีผลิตภัณฑ์หลากหลายรูปแบบกระจายสู่ทั่วทุกมุมโลก การขนส่งของประเทศไทยอาศัยการคมนาคมขนส่งทางถนนในสัดส่วนสูงสุดเมื่อเปรียบเทียบกับรูปแบบการขนส่งสินค้าอื่น ๆ ดังนั้นการพัฒนาศักยภาพของธุรกิจรถหัวลากตู้คอนเทนเนอร์ในประเทศไทยให้มีประสิทธิภาพสูงสุดจึงเป็นเรื่องจำเป็น การวิจัยครั้งนี้ศึกษาถึงการนำหลักการของระบบวัดผลเชิงดุลยภาพ (Balanced Scorecard) มาประยุกต์ใช้ในการสร้างตัวชี้วัดที่มีประสิทธิภาพสำหรับธุรกิจรถหัวลากตู้คอนเทนเนอร์ ซึ่งเป็นธุรกิจที่มีความสำคัญต่ออุตสาหกรรมการขนส่งทางบกของประเทศไทย วัตถุประสงค์ของการวิจัยเพื่อศึกษาถึงปัจจัยภายนอกที่มีผลต่อการดำเนินงานของธุรกิจรถหัวลากตู้คอนเทนเนอร์, เพื่อศึกษาตัวชี้วัดสำหรับใช้เป็นแนวทางในการวัดผลการดำเนินงานสำหรับธุรกิจรถหัวลากตู้คอนเทนเนอร์ และเพื่อสร้างแบบจำลองตัวชี้วัดผลการดำเนินงานเชิงดุลยภาพสำหรับธุรกิจรถหัวลากตู้คอนเทนเนอร์ผลที่ได้จากการศึกษาพบว่า ปัจจัยภายนอกที่มีผลกระทบต่อธุรกิจรถหัวลากตู้คอนเทนเนอร์มากที่สุด 3 ปัจจัยแรก ได้แก่ ราคาน้ำมันตลาดโลก อัตราการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศ และการเมืองและข้อกฎหมายเกี่ยวกับธุรกิจ ตามลำดับ และหากพิจารณามุมมองทั้ง 4 มุมมอง ตามระบบวัดผลเชิงดุลยภาพจะเห็นได้ว่าธุรกิจรถหัวลากตู้คอนเทนเนอร์ ได้ให้ความสำคัญกับมุมมองด้านการเงินมากที่สุด รองลงมาได้แก่ มุมมองด้านลูกค้า มุมมองด้านกระบวนการภายใน และมุมมองด้านการเรียนรู้และการพัฒนาบุคลากร ตามลำดับ
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Thailand is one of the biggest exporters that distribute many commodities all over the world market today. Trucking is the most popular transportation mode comparing to other modes. Therefore improvement of container trailer business in Thailand is an important area. This research is study on how to adapt balanced scorecard concept with container trailer business in order to identify efficient key performance indicators. The objective of this study is to find external factors which influence to container trailer business, study as a guideline to identify key performance indicators for container trailer business and develop container trailer business simulation for entrepreneur. The result from this study was show that global oil price, gross domestic product and political situation and local regulations were the most influence factors to container trailer business. In term of balanced scorecard concept, entrepreneur prioritized the importance of each perspective as follow; financial perspective, customer perspective, internal business process perspective and learning/growth
Share
COinS