Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
กลยุทธ์การแข่งขันของสายเรือขนาดกลางภายหลังการควบรวมกิจการของสายเรือขนาดใหญ่
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Competitive strategies for medium-sized shipping line after merger and acquisition of mega carriers
Year (A.D.)
2008
Document Type
Thesis
First Advisor
กมลชนก สุทธิวาทนฤพุฒิ
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การจัดการด้านโลจิสติกส์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2008.1960
Abstract
วิทยานิพนธ์ฉบับนี้เป็นการศึกษากลยุทธ์ของสายเดินเรือขนาดกลางที่นำมาปรับใช้ในการแข่งขันกับสายเรือขนาดใหญ่โดยแบ่งเป็นสองช่วงคือก่อนและหลังการควบรวมกิจการของสายเรือขนาดใหญ่วัตถุประสงค์ของการศึกษาคือเพื่อศึกษากลยุทธ์ทางการตลาดของสายการเดินเรือขนาดกลางและขนาดเล็กที่ใช้ในการแข่งขันกับสายการเดินเรือขนาดใหญ่และเพื่อศึกษาผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นจากการควบรวมกิจการของสายการเดินเรือขนาดใหญ่ที่มีต่อกลยุทธ์ของสายการเดินเรือขนาดกลางและขนาดเล็ก ข้อมูลที่ใช้ในการศึกษาได้เก็บรวบรวมจากสายเรือขนาดกลางสายหนึ่งซึ่งให้บริการในเส้นทางภายในทวีปเอเซียโดยการศึกษาได้ครอบคลุมตั้งแต่การกำหนดกลยุทธ์จนถึงผลที่ได้จากการดำเนินกลยุทธ์ ในการศึกษาได้ทำการแบ่งระดับกลยุทธ์ การดำเนินกลยุทธ์ และผลที่ได้รับจากการดำเนินกลยุทธ์เหล่านั้นซึงผลที่ได้จะทำการเปรียบเทียบกับอีกบริษัทหนึ่งที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์และให้บริการในเส้นทางเดียวกันโดยในการวิเคราะห์จะทำการวิเคราะห์ SWOT,IFE และ EFE Matrixและเครื่องมือทางการเงิน (Financial ratio) เพื่อแสดงให้เห็นถึงปัจจัยที่นำมาใช้ในการกำหนดกลยุทธ์และผลประกอบการที่ได้จากการดำเนินกลยุทธ์ เพื่อแสดงให้เห็นถึงผลกระทบที่เกิดขึ้นหลังการควบรวมกิจการของสายเรือ
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The research aimed to study competitive Strategies for medium-sized shipping line after merger and acquisition of Mega carriers. Information of a medium-size logistic company servicing in Asia continent was obtained. Strategies, starting from identifying through outcome, before and after merger of Mega carriers were studied, compared, and analyzed to find out potential impact on business performance and strategies. Analysis focused on strategy classifications, applications into practice, and consequences benchmarking with a listed company doing business in the same area. SWOT, IFE, EFE metrics and financial ratio were used in this research as analysis tools in order to point out factors for strategic set-up and result of implementation which lead to ability to see what were caused by them.
Share
COinS