Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การวิเคราะห์ต้นทุนระบบกระจายสินค้าเพื่อพิจารณาค่าบริการในการจ้างผู้ให้บริการจากภายนอก
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Cost analysis of distribution system for consideration of outsource service
Year (A.D.)
2007
Document Type
Thesis
First Advisor
กมลชนก สุทธิวาทนฤพุฒิ
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การจัดการด้านโลจิสติกส์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2007.1954
Abstract
วิทยานิพนธ์ฉบับนี้เป็นการวิเคราะห์ต้นทุนของระบบกระจายสินค้าของบริษัทตัวอย่าง ซึ่งประกอบไปด้วยต้นทุนการบริหารสินค้าคงคลัง และต้นทุนการขนส่งสินค้าไปยังลูกค้า เพื่อพิจารณาค่าบริการในการจ้างผู้ให้บริการจากภายนอก เนื่องจากการจ้างผู้ให้บริการจากภายนอกในส่วนกระบวนการธุรกิจที่ไม่ใช่แก่นแท้ (Outsource Non Core Business Process) ได้กลายมาเป็นเครื่องมือทางธุรกิจที่ช่วยให้บริษัทปรับปรุงการเดำนินงานที่ดำรงอยู่พร้อมๆกับการสร้างความยืดหยุ่น และใช้ความทันสมัยของเทคโนโลยีเชื่อมโยงข้อมูลเพื่อสร้างระบบการจัดการที่เป็นหนึ่งเดียว ทำให้องค์กรสามารถมุ่งเน้นกิจกรรมบางอย่างที่เป็นแก่นแท้ทางธุรกิจ (Core Business Process)ได้ดีขึ้นและสร้างความชำนาญเพิ่มมากขึ้น จากการศึกษาต้นทุนกระจายสินค้าของการดำเนินงานในปัจจุบัน เพื่อนำมาเปรียบเทียบกับต้นทุนที่จะเกิดขึ้นหากบริษัทตัวอย่างตัดสินใจให้ผู้ให้บริการจากภายนอกเป็นผู้ดำเนินการแทน โดยวิเคราะห์ความสัมพันธ์ระหว่างต้นทุนการบริหารคลังสินค้ากับระดับปริมาณหน่วยสินค้าคงคลัง และความสัมพันธ์ระหว่างต้นทุนการขนส่งสินค้ากับยอดขาย โดยใช้เครื่องมือการวิเคราะห์สหสัมพันธ์และการถดถอยแบบพหุคูณสร้างสมการแสดงความสัมพันธ์ และหาจุดคุ้มทุนเพื่อตัดสินใจ ณ ระดับยอดขาย และระดับสินค้าคงคลังที่ทำให้ต้นทุนกระจายสินค้าของการดำเนินงานในปัจจุบันเท่ากับต้นทุนกระจายสินค้าจากผู้ให้บริการจากภายนอก จากจุดตัดสินใจดังกล่าวจะเป็นข้อมูลให้บริษัทตัวอย่างทราบว่าเมื่อไหร่ควรจ้างผู้ให้บริการจากภายนอกมาจัดการในส่วนการบริหารคลังสินค้าและส่วนของการขนส่งเพื่อประโยชน์สูงสุดของบริษัท
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The objective of this thesis is to study the cost analysis of distribution system which emphasis on inventory management cost and customer delivery cost. According to 3rd parties logistics providers play an important role for the business, outsourcing logistics provider in Non Core Business Process is the business tools for improving company performance, increasing the flexibility and synchronizing the information technology management as well. Resulting in clearly focusing on Core Business Process and deeply expert in organizations core business. The study propose a set of distribution cost of a case study company and distribution cost of the logistics provider in order to compare the efficiency cost and make a decision for outsourcing. Using Multiple Regression Analysis and Break Event Point Analysis, it is found the correlation between inventory management cost and inventory level also the correlation between delivery cost and sale volume which will be the information for making a decision of outsourcing logistics provider for the company.
Creative Commons License