Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
พิษของแคดเมียมต่อม้ามของปลานิล
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Toxicity of cadmium on tilapia (oreochromis niloticus) spleen
Year (A.D.)
2007
Document Type
Thesis
First Advisor
พาลาภ สิงหเสนี
Second Advisor
นพดล พิฬารัตน์
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
เภสัชวิทยา
DOI
10.58837/CHULA.THE.2007.1946
Abstract
ทดสอบพิษมาตรฐานของแคดเมียมในปลานิลน้ำหนักประมาณ 20-35 กรัม ปลาถูกนำมาปรับสภาพและทดสอบกับแคดเมียมคลอไรด์ความเข้มข้น 0.1 ถึง 10 มิลลิกรัมต่อลิตรเป็นระยะเวลานาน 96 ชั่วโมง การทดสอบเป็นลักษณะน้ำนิ่ง (แสง 12 ชั่วโมง อุณหภูมิ 25.5 ถึง 27 องศาเซลเซียส ค่าการละลายของออกซิเจน 5.4 ถึง 5.6 มิลลิกรัมต่อลิตร ค่าความเป็นด่าง 6-7 และค่าความกระด้าง 50 มิลลิกรัมต่อลิตรแคลเซียมคาร์บอเนต) ผู้วิจัยวัดระดับแคดเมียมในอ่างทดสอบตลอดช่วงเวลาที่ทำการทดสอบพิษ สังเกตลักษณะอาการของปลา อัตราการตายสะสม การเกิดไลปิดเปอร์ออกซิเดชันและจุลพยาธิวิทยาของม้ามในปลานิล และนอกจากนี้ยังศึกษากลไกการตอบสนองของเซลล์ในระบบภูมิคุ้มกัน โดยดูการแสดงออกของ NF-kB (c-Rel) โปรตีน บีเซลล์และ IgM โดยใช้เทคนิคอิมมูโนฮิสโตเคมี จากการศึกษาพบว่า ปลามีอัตราการตายเพิ่มสูงขึ้นเมื่อแคดเมียมมีความเข้มข้นสูงขึ้น พบการเพิ่มขึ้นของการเกิดไลปิดเปอร์ออกซิเดชันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P<0.05) นอกจากนี้พบความผิดปกติของจุลพยาธิวิทยาของม้ามปลา โดยความรุนแรงของความผิดปกติจะมีความสัมพันธ์กับขนาดของสารพิษในอ่างทดสอบ ลักษณะความผิดปกติจากม้ามปลาที่ได้รับแคดเมียม ได้แก่ Ellipsoidal tissue enlargement การรวมกลุ่มของ Melanomacrophage (macrophage aggregation), Vacuolar degeneration และ Edematous capillary ของหลอดเลือดฝอยใน white pulp ที่เกิดพิษ พบการเปลี่ยนแปลงภูมิคุ้มกันของปลานิลต่อแคดเมียมโดยพบการเพิ่มขึ้นของบีเซลล์ (IgM) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P < 0.05) และการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวมีความสัมพันธ์กับขนาดของแคดเมียมที่ใช้ทดสอบ ในการทดลองครั้งนี้ผู้วิจัยไม่สามารถตรวจพบการแสดงออกของ NF-kB (c-Rel) โปรตีนในม้ามปลานิล ทั้งนี้อาจเนื่องมาจากการที่แอนติบอดีที่ใช้ในครั้งนี้ไม่มีความจำเพาะต่อ NF-kB (c-Rel) โปรตีนของปลานิลหรือแอนติบอดีที่ใช้ในการทดลองนี้ ไม่เหมาะสมในการทดสอบด้วยเทคนิคอิมมูโนฮีสโตเคมี การทดลองครั้งนี้ยืนยันความเป็นพิษของแคดเมียมต่อเนื้อเยื่อม้ามปลานิล โดยระดับความเป็นพิษขึ้นกับปริมาณแคดเมียมที่ได้รับ (dose dependent) โดยใช้ปลานิลซึ่งเป็นปลาที่มีความทนทานและมีพัฒนาการปรับตัวเข้ากับสิ่งแวดล้อมในเขตร้อนได้ดี แคดเมียมมีพิษต่อหลายระบบ การประเมินความเสี่ยงจากพิษ จึงควรต้องพิจารณาถึงพัฒนาการด้านชีวเคมีและกายวิภาคของสัตว์ทดสอบ ในแง่ที่เกี่ยวข้องกับระบบภูมิคุ้มกันด้วย
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This study examined toxicity of cadmium to tilapias (20-35 g body weight). Fish were acclimatized and exposed to cadmium chloride in varying concentrations (0.1-10 mg/l) for 96 hrs under controlled environmental condition (12 hrs light-length/day, 25.5-27℃ in temperature, 5.4-6.5 in DO, 6-7 in pH and 50 mg/l in hardness). Concentration of cadmium was regularly measured during experimental period. Cadmium effects were investigated by clinical signs, cumulative mortality, biochemical lipid peroxidation (MDA measurement) and histopathological investigations. The expression of NF-kB (c-Rel) protein, B cell and IgM was also measured. In this study, statistically significant (P< 0.05) increase in lipid peroxidation was found to be dose related. This is a relationship between the histopathological change and cadmium doses investigated. Ellipsoidal tissue enlargement, the melano-macrophage cell aggregations, the vacuolar degeneration and the edematous capillary are seen. B cell proliferation was detected, in parallel to IgM increase. No positive NF-KB (c-Rel) protein antibody reaction in splenic tissue was detected. It might be explained that antibody used in this study was not cross-reacted with NF-kB(c-Rel) protein of tilapia or the antibody was not suitable for immunohistochemical detection. This study confirmed the toxicity of cadmium to splenic tissue of tilapias in a dose - dependent manner. Tilapia is a tolerant fish which has high capacity to adapt to toxic environmental conditions. Screening-test for cadmium toxicity, therefore need to take into account comparative ecological development of organism in related biochemical and anatomical response of organisms tested for toxicity.
Creative Commons License