Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
YAOI : การ์ตูนเกย์โดยผู้หญิงเพื่อผู้หญิง
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
YAOI : manga by women for women
Year (A.D.)
2007
Document Type
Thesis
First Advisor
ไชยันต์ ไชยพร
Second Advisor
กฤตยา อาชวนิจกุล
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
เพศศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2007.1944
Abstract
การศึกษานี้ มีจุดประสงค์เพื่อนำเสนอเสียง และสะท้อนมุมมองของผู้หญิงที่ชื่นชอบการ์ตูน YAOI หรือ “คนใน" ทางด้านวัฒนธรรมย่อย เพศภาวะ และเพศวิถี ที่เต็มไปด้วยความหลากหลาย ซึ่งความหลากหลายดังกล่าวนั้นไม่สามารถนำเสนอเพียงภาพตัวแทนบางส่วน ให้กลายเป็นภาพเหมารวมว่าเป็นลักษณะตายตัวของคนในได้ทั้งหมด โดยเน้นการศึกษาถึงกลไกการตอบโต้การควบคุมสื่อของภาครัฐและสังคมด้วยการนิยามว่า YAOI เป็นสื่อทางเพศ ด้วยวิธีการศึกษาแบบมานุษยวิทยา ผลการศึกษาพบว่า เสียงและมุมมองที่ปรากฏในวิทยานิพนธ์นี้ เป็นเพียงส่วนหนึ่งของคนในที่เต็มไปด้วยความหลากหลายที่มีอาจจะมีเพียงสำนึกร่วมกันทางด้านความชื่นชอบ YAOI เช่นเดียวกัน แม้ว่าการศึกษานี้จะไม่สามารถนำเสนอความหลากหลายได้ทั้งหมด เนื่องมาจากข้อจำกัดของการศึกษา แต่ผู้วิจัยเชื่อว่าวิทยานิพนธ์นี้อาจจะเป็นส่วนหนึ่งในการเขย่าภาพเหมารวมของคนในที่มีเพียงหนึ่งเดียวให้หายไป นอกจากนั้น กลไกในการตอบโต้ของคนในที่มีต่อการควบคุมสื่อของภาครัฐและสังคม ด้วยการการนิยามว่าเป็นสื่อทางเพศนั้น ผู้วิจัยเชื่อว่า YAOI ไม่ว่าจะถูกจำกัดความว่าเป็นสื่อทางเพศหรือไม่ แต่อย่างน้อยที่สุด YAOI ก็นับว่าเป็นสื่อทางเลือกและพื้นที่อย่างหนึ่งที่มีผู้ผลิตและผู้บริโภคส่วนใหญ่เป็นผู้หญิง
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The proposition of this research is presenting voice and perspective of females who appreciate YAOI manga or "the insider", who was defined by subculture, gender, and sexuality that full of variety, and studying the procedure of the retortion against the government and social's media controlling who define term of YAOI as pornography by anthropology study. As the result, voice and perspective of the insider is just a part of full variations. YAOI fandoms may be the only unanimous thing that they have. Even if this research can not represent all of variation however the researcher believes this thesis can shake the image of the insider which seem unisonant and make it disappear. Further more, the insider have mechanism of retort against the government and society that define YAOI as sexual media. The researcher believes whether YAOI is defined as sexual media or not, it is an alternative media and a space which lots of the manufactures and customers are female.
Share
COinS