Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การศึกษาดัชนีคาร์บอนจากการใช้พลังงาน สำหรับอุตสาหกรรมสิ่งทอในประเทศไทย
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
A study of energy-related carbon intensity of textile industry in Thailand
Year (A.D.)
2012
Document Type
Thesis
First Advisor
อัจฉริยา สุริยะวงค์
Second Advisor
วีรินทร์ หวังจิรนิรันดร์
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม
DOI
10.58837/CHULA.THE.2012.1791
Abstract
งานวิจัยนี้ศึกษาดัชนีคาร์บอนและศักยภาพการลดก๊าซเรือนกระจกจากการใช้พลังงานตลอดจนจำลองภาพเหตุการณ์ในอนาคตของอุตสาหกรรมสิ่งทอในประเทศไทย ผลการศึกษาพบว่า ค่าดัชนีคาร์บอน บนพื้นฐานมูลค่าเพิ่ม ณ ราคาคงที่ปี พ.ศ. 2548 และบนพื้นฐานปริมาณการผลิตของอุตสาหกรรมสิ่งทอในประเทศไทยปี พ.ศ. 2550 มีค่าเท่ากับ 0.31 กิโลกรัมคาร์บอนไดออกไซด์เทียบเท่าต่อเหรียญสหรัฐฯ และ 1.79 ตันคาร์บอนไดออกไซด์เทียบเท่าต่อตันผลิตภัณฑ์ตามลำดับ เมื่อวิเคราะห์ค่าดัชนีคาร์บอน บนพื้นฐานปริมาณการผลิตของโรงงานควบคุม พบว่าค่าดัชนีคาร์บอนของอุตสาหกรรมกลุ่มทอผ้าสูงที่สุดเท่ากับ 4.71 ตันคาร์บอนไดออกไซด์เทียบเท่าต่อตันผลิตภัณฑ์ รองลงมาคือ กลุ่มตกแต่งสำเร็จสิ่งทอ ปั่นด้าย ผลิตเครื่องนุ่งห่ม และผลิตเส้นใยสังเคราะห์ เท่ากับ 3.61, 2.89, 2.84 และ 1.39 ตันคาร์บอนไดออกไซด์เทียบเท่าต่อตันผลิตภัณฑ์ตามลำดับ การจำลองภาพเหตุการณ์ในอนาคตระหว่างปี พ.ศ. 2553-2573 กรณีพื้นฐานมีการปล่อยก๊าซเรือนกระจกเท่ากับ 5.10 เพิ่มเป็น 11.72 ล้านต้นคาร์บอนไดออกไซด์เทียบเท่า ซึ่งมีอัตราการเพิ่มขึ้นเฉลี่ยร้อยละ 33 ต่อปี และคิดเป็นค่าดัชนีคาร์บอน 21.42 ตันคาร์บอนไดออกไซด์เทียบเท่าต่อล้านบาท ส่วนภาพเหตุการณ์ทางเลือกกรณีปรับปรุงประสิทธิภาพเครื่องจักรและเทคโนโลยีและกรณีสับเปลี่ยนเชื้อเพลิงจากน้ำมันเตาเป็นก๊าซธรรมชาติ สามารถลดก๊าซเรือนกระจกคิดเป็นร้อยละ 6.34 และ 0.97 ตามลำดับ โดยมอเตอร์ไฟฟ้า คอมเพรสเซอร์ และหม้อต้มน้ำเป็นอุปกรณ์ที่มีศักยภาพคิดเป็นร้อยละ 62.6, 30.6 และ 6.8 ของศักยภาพการลดก๊าซเรือนกระจกตามลำดับ
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This study investigated Carbon Intensity (CI) and the GHG mitigation potential for Thailand textile industries. The results showed that the CI based on value-added constant price 2005 and CI based on physical product 2007 of Thailand textile industries are 0.31 kgCO2eq/USD and 1.79 tCO2eq/ton products, respectively. The CI based on physical product of designated factories was found that the CI of weaving industries is highest (4.71 tCO2eq/ton products), following by finishing, yarn, clothing and fiber (3.61, 2.89, 2.84 and 1.39 TCO2eq/ton products, respectively). The future scenarios of GHG emission study in 2010 to 2030. Baseline scenario is increasing from 5.10 to 11.72 Million TCO2eq (33% per year) or 21.42 tCO2eq/ Million THB. The alternative scenario that new installation of high efficient equipment, replacing and fuel switching showed the GHG mitigate as 6.34 and 0.97%, respectively. The improvement of motor, compressor and boiler efficiency has gained the GHG mitigation potential as 62.6, 30.6 and 6.8% of the GHG mitigation potential, respectively.
Share
COinS