Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ศักยภาพการก่อการกลายพันธุ์ของสารโพลีไซคลิกอะโรมาติกไฮโดรคาร์บอนจากฝุ่นละอองในเขตกรุงเทพมหานครในช่วงปี พ.ศ.2549-2552
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Mutagenicity potential of polycyclic aromatic hydrocarbons from particulate matter in Bangkok during 2006-2009
Year (A.D.)
2012
Document Type
Thesis
First Advisor
ชาญวิทย์ โฆษิตานนท์
Second Advisor
ศิวัช พงษ์เพียจันทร์
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิทยาศาสตร์สภาวะแวดล้อม
DOI
10.58837/CHULA.THE.2012.1787
Abstract
งานวิจัยนี้ทำการศึกษาศักยภาพการก่อการกลายพันธุ์ของสารโพลีไซคลิกะโรมาติกไฮโดรคาร์บอนจาก ฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 10 ไมโครเมตร (PM₁₀) จากสถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศของกรมควบคุมมลพิษในเขตกรุงเทพมหานคร 4 สถานี บริเวณริมถนน 2 สถานี ได้แก่ สถานีการเคหะชุมชนดินแดง และสถานีการไฟฟ้าย่อยธนบุรี บริเวณชุมชน 2 สถานี ได้แก่ สถานีโรงเรียนบดินทรเดชา และสถานีการเคหะชุมชนคลองจั่น เก็บตัวอย่างฝุ่น PM₁₀ ในเดือนมีนาคม กรกฎาคม และพฤศจิกายน ปี พ.ศ. 2549-2552 นำตัวอย่าง มาสกัดด้วย Soxhlet extraction apparatus โดยใช้ Dichloromethane เป็นตัวทำละลาย พบว่าความเข้มข้นฝุ่น PM₁₀ มีค่าระหว่าง 0.019-0.145 มิลลิกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และนำสารสกัดไปวิเคราะห์สาร โพลีไซคลิกอะโรมาติกไฮโดรคาร์บอน (PAHs) โดยใช้โครมาโตรกราฟีชนิดของเหลวสมรรถะสูง (HPLC) พบ ว่าปริมาณ PAHs myh’s,f.o/6jo]tvv’,u8jkits;jk’ 111.5-2569.5 นาโนกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และพบว่า PAHs ที่มีความสามารถในการก่อการกลายพันธุ์ที่มีปรอมาณสูง ได้แก่ Dibenzo(a,h)anthracene และ Benzo(k)fluoranthene ซึ่งมีความสัมพันธ์กับดัชนีการก่อการกลายพันธุ์ในระดับปานกลางจนถึงน้อย นำสาร สกัดที่ได้ไปทอสอบการก่อการกลายพันธุ์ด้วยวิธี Ames test โดยทดสอบกับเชื้อ Salmonella typhimurium สายพันธุ์ TA98. TA100. DMST2069 และ ATCC13311 พบว่าสารสกัดตัวอย่างฝุ่นละอองของทุกสถานีไม่มีฤทธิ์ในการก่อการกลายพันธุ์ แต่ที่สถานีการเคหะชุมชนดินแดง มีค่าความเข้มข้นฝุ่น PM₁₀ ความเข้มข้น PAHs และดัชนีการก่อการกลายพันธุ์สูงกว่าสถานีอื่น ๆ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ P<0.05 และการเปลี่ยนแปลงการใช้น้ำมันเชื้อเพลิงในช่วงปี พ.ศ. 2549-2552 ไม่มีผลต่อปริมาณฝุ่น PM₁₀ ปริมาณ PAHs และความสามารถในการก่อการกลายพันธุ์ของสาร PAHs ในแต่ละสถานี
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The mutagenicity potential of Polycyclic Aromatic Hydrocarbons (PAHs) in particulate matter (PM₁₀) from 4 air quality monitoring stations of the Pollution Control Department (2 roadsude sites, including Dindang station and Thonburi Metropolitan Electricity Authority station and 2community sites, including Bodindecha School station and Klongchan station) were studied. The PM₁₀) samples were collected in March, July and November during 2006-2009. The PAHs extraction from PM₁₀ samples were done by using Soxhlet apparatus with dichloromethane as the solvent. The PM₁₀ concentration were in range of 0.019-0.145 mg/m³. All₁₀ samples were analyzed for PAHs using High Performance Liquid Chromatography (HPLC). The total PAHs concentrations were in range of 111.5-2569.5 ng/m³. Dibenzo(a,h) anthracene and Benzo(k)fluoranthene were dominants. But their mulagenicity index (MI) are moderate to low. Samples were tested for mutagenicity by Ames test using Salmonella typhimurium strains TA98, TA100, DMST2069 and ATCC13311. All samples showed no mutagenicity. At Dindang station PM₁₀ concentrations, total PAHs concentrations and mutagenicity index were significantly higher than other stations. Changing patterns of fuel consumption during 2006-2009 were not affecting to level of PM₁₀ level of PAHs and mutagenicity of PAHs in each station.
Creative Commons License