Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ปัจจัยทางด้านโลจิสติกส์ที่มีอิทธิพลต่อจำนวนนักท่องเที่ยวในจังหวัดอุบลราชธานี
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Logistics factors affecting the number of tourists traveling to ubon ratchathani province
Year (A.D.)
2012
Document Type
Thesis
First Advisor
กมลชนก สุทธิวาทนฤพุฒิ
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การจัดการด้านโลจิสติกส์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2012.1779
Abstract
วิทยานิพนธ์ฉบับนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ของปัจจัยทางด้าน โลจิสติกส์ที่มีอิทธิพลต่อจำนวนนักท่องเที่ยวที่มาท่องเที่ยวในจังหวัดอุบลราชธานี การวิจัย ได้ทำการศึกษาโดยการเก็บรวบรวมข้อมูลทางสถิติซึ่งเป็นข้อมูลทุติยภูมิในช่วงปี 2545 - 2554 ข้อมูลเป็นรายไตรมาส รวมระยะเวลาทั้งสิ้น 10 ปี เพื่อนำข้อมูลมาวิเคราะห์จำนวนนักท่องเที่ยว เป็นตัวแปรตาม และมีตัวแปรอิสระ 10 ตัวแปร ได้แก่ จำนวนเที่ยวบิน, จำนวนเที่ยวรถยนต์โดยสาร, จำนวนห้องพัก, ราคาน้ำมันเบนซิน, ราคาน้ำมันดีเซล, อัตราเงินเฟ้อ, ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP), จำนวนงานเทศกาล Event, จำนวนรถยนต์นั่งไม่เกิน 7 ที่นั่ง ที่จดทะเบียนใหม่ และจำนวนรถยนต์นั่งเกิน 7 ที่นั่ง ที่จดทะเบียนใหม่ โดยวิเคราะห์หาความสัมพันธ์ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ 0.05 ผลการศึกษาพบว่าปัจจัยที่ส่งผลต่อจำนวนนักท่องเที่ยวที่มาท่องเที่ยวในจังหวัดอุบลราชธานี คือ จำนวนเที่ยวบิน สามารถอธิบายการเปลี่ยนแปลงของจำนวนนักท่องเที่ยวได้ร้อยละ 21.47 จำนวนห้องพัก สามารถอธิบายการเปลี่ยนแปลงของจำนวนนักท่องเที่ยวได้ร้อยละ 14.11 และผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) สามารถอธิบายการเปลี่ยนแปลงของจำนวนนักท่องเที่ยวได้ร้อยละ 16.20 ส่วนที่เหลือเป็นผลมาจากตัวแปรอิสระหรือปัจจัยทางด้านโลจิสติกส์อื่นๆ
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This research aims to examine the tourist market of Ubonratchathani Province and identify the logistics factors affecting the number of tourist travelling to Ubonratchathani Province. This research was performed base on statistic data which was secondary data during 2002 – 2011 totals of 10 years as each data in order to analysis the number of tourist by using simple regression analysis as a dependent factor and 10 independent factors are the number of air fright, the number of bus, the number of hotel room, retail gasoline price, retail diesel price, inflation rate, GDP rate, the number of local event, the number of new car not over 7 seats and the number of new car over 7 seats at significant level of 0.05. The result from this study shows the correlation of the number of air flight at 21.47%, the number of hotel room at 14.11% and GDP at 16.20%. Therefore, it can be concluded that the rest might be from other factors in business.
Share
COinS