Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การสำรวจความรู้และเจตคติต่ออาการหลั่งเร็ว กรณีศึกษาผู้ใช้บริการคลินิกชาย
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
A survey of knowledge and attitude toward premature ejaculation : a case study of clients at men's clinic
Year (A.D.)
2011
Document Type
Thesis
First Advisor
อภิชัย วสุรัตน์
Second Advisor
เขมิกา ยามะรัต
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
เพศศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2011.2153
Abstract
ศึกษาความรู้ เจตคติของชายที่มีต่ออาการหลั่งเร็ว และศึกษาปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับความรู้และเจตคติที่มีต่ออาการหลั่งเร็วของชายที่มารับบริการ ณ คลินิกชาย สำนักโรคเอดส์ วัณโรค และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ (ศูนย์โรงพยาบาลบางรัก) กรุงเทพมหานคร กระทรวงสาธารณสุข อายุ 18- 59 ปี จำนวน 356 คน โดยการสุ่มอย่างง่าย ด้วยการตอบแบบสอบถามที่เขียนตอบด้วยตนเอง พบว่า กลุ่มตัวอย่างมีความรู้เกี่ยวกับอาการหลั่งเร็วในระดับน้อย 58.4% เคยได้รับข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับอาการหลั่งเร็ว แหล่งข้อมูลข่าวสารส่วนใหญ่ (45.7%) รับจากอินเตอร์เนท รองลงมาคือเพื่อน/คนรู้จัก (42.8%) ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับความรู้เกี่ยวกับอาการหลั่งเร็วคือ ระดับการศึกษาที่สูงกว่ามัธยมศึกษา มีความสัมพันธ์ในทางบวกระดับน้อย (β=.20, p<0.001) การรับรู้ข่าวสารที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับอาการหลั่งเร็ว มีความสัมพันธ์ในทางบวกระดับน้อย (β=.16, p<0.001) เจตคติที่มีต่ออาการหลั่งเร็ว มีความสัมพันธ์ในทางบวกระดับปานกลาง (β=.47, p<0.001) และตัวแปรทั้ง 3 ตัว มีความสัมพันธ์ทางบวกระดับปานกลางกับคะแนนความรู้เกี่ยวกับอาการหลั่งเร็ว ร่วมอธิบายคะแนนความรู้อาการหลั่งเร็วได้ 33% (R = .57, R² = .33) เจตคติที่มีต่ออาการหลั่งเร็ว พบว่า กลุ่มตัวอย่างมีคะแนนเจตคติเฉลี่ย 35.8 คะแนน ส่วนใหญ่ (55.3%) มีเจตคติที่มีต่ออาการหลั่งเร็วในระดับต่ำ ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับเจตคติที่มีต่ออาการหลั่งเร็วคือ อายุ มีความสัมพันธ์ในทางบวกระดับน้อย (β=.12, p<0.05) การรับรู้ข่าวสารที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับอาการหลั่งเร็ว มีความสัมพันธ์ในทางบวก ในระดับน้อย (β=.12, p<0.05) ความรู้เกี่ยวกับอาการหลั่งเร็ว มีความสัมพันธ์ในทางบวกระดับปานกลาง (β=.49, p<0.001) และตัวแปรทั้ง 3 ตัว มีความสัมพันธ์ทางบวกในระดับปานกลางกับคะแนนเจตคติที่มีต่ออาการหลั่งเร็ว ร่วมอธิบายเจตคติที่มีต่ออาการหลั่งเร็วได้ 30% (R = .55, R² = .30)
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
To study the knowledge, attitudes toward premature ejaculation and evaluate the associated with premature ejaculation among clients of men’s clinic in STI Division Bureau of AIDS/TB/STIs Department of Disease Control (Bang Ruk). The sample included 356 men aged 18 to 59 selected by simple random sampling. The data were collected by using a self-reported questionnaire and analyzed by multiple regression analysis. The study results: 1) Subjects have average ages are 35.1 ± 1.07 years old, 56.7% are single, 47.8% are high school level of education. 2) 51.1% have low level of knowledge toward PE, 58.4% had been received data about premature ejaculation and 45.7% receives source of premature ejaculation information from internet, 42.8% from friends. The factors which associated with knowledge are the level of education higher than high school (β=.20, p<0.001), have been received information of PE (β=.16, p<0.001) and attitude of PE (β=.47, p<0.001) which these factors have positively and significantly correlated with knowledge toward PE (R=.58, R²=.33 p<.001). 3) 55.3% have low level of attitudes toward PE. The factors which associated with knowledge are ages (β=.12, p<0.05), receives information of PE (β=.12, p<0.05) and knowledge of PE (β=.49, p<0.001) which these factors have positively and significantly correlated with attitudes toward PE (R=.55, R²=.30, p<0.001).
Share
COinS