Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
Comparison of L1 gene of human papillomavirus from pterygium and adenocarcinoma cervical tissue
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
การเปรียบเทียบลำดับนิวคลีโอไทด์ของ gene L1 ในเชื้อ Human papillomavirus ที่แยกได้จากตัวอย่างต้อเนื้อ และตัวอย่างมะเร็งปากมดลูกชนิด Adenocarcinoma
Year (A.D.)
2011
Document Type
Thesis
First Advisor
Somchai Niruthisard
Second Advisor
Ngamjit Kasetsuwan
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
Master of Science
Degree Level
Master's Degree
Degree Discipline
Medical Microbiology
DOI
10.58837/CHULA.THE.2011.2252
Abstract
Pterygium is a common eye disease and is a fibrovascular lesion of the ocular surface. It is unknown pathogenesis and origin. Environment factors(UV-B light), genetic factors including viral infections may be implicated. Oncogenic virus, HPV has been hypothesized to be related with pterygium progress. Adenocarcinoma is a major histological types of cervical cancer, which emerges within glands and locates in the endocervix. In previous study, HPV 18 and 16 were the most common type found in adenocarcinoma | while HPV 6, 11, 16 and 18 have been previously reported in pterygium. Aim of this study was to determine the prevalence of HPV genotypes and compared the DNA sequence of L1 gene of HPV in pterygium and adenocarcinoma of cervical tissue. In pterygium patients, HPV genotyping by using reverse hybridization was successfully done in 16 of 25 patients (64%). HPV-16 was the most common genotype. Among those 16 samples, 4 samples had mixed infection with HPV-18 (2/25, 8%) and HPV-58 (2/25, 8%). In cervical tissue, the infection of mixed genotypes was the most frequently found (17/23, 73.91%). HPV 51 was found 30.43% (7/23), HPV 58 was 21.74% (5/23), followed by each the HPV16 (4/23, 17.39%) and HPV 53 (4/23, 17.39%) Intragenotypic variations in the L1 regions of each HPV type (HPV-16, 31, 52, 53, 58, 59, 66 and 70) were aligned with reference HPV. Several mutations were identified. The presence of different nucleotide mutations in HPV type 31, 53, 59 and 70 led to amino acid change in the L1 protein. The comparison of L1 gene sequences of HPV type 16 in pterygium and adenocarcinoma cervical tissue showed only 3 different single nucleotide mutations. The results indicate DNA sequence of L1 gene of Human papillomavirus from pterygium and adenocarcinoma cervical tissue were very few different in genomic variant and they were clustered in the same branch of Phylogenetic tree.
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
โรคต้อเนื้อ คืออาการที่เกิดเป็นรอยโรคของเนื้อเยื่อเส้นใยของหลอดนำส่งของเหลวบริเวณลูกตา ที่มีลักษณะเป็นเนื้องอกของเยื่อตา การศึกษาเกี่ยวกับสาเหตุของโรค และกลไกในการเกิดโรคไม่เป็นที่แน่ชัด สันนิษฐานว่าน่าจะเกิดจากปัจจัยทางด้านสิ่งแวดล้อม เช่นแสง ultraviolet จากดวงอาทิตย์, ความผิดปกติในระดับโมเลกุล รวมถึงไวรัสที่ทำให้เกิดโรค ได้แก่ HPV ส่วน Adenocarcinoma คือชนิดของมะเร็งปากมดลูกที่แบ่งออกตามลักษณะพยาธิสภาพของเซลล์ ซึ่งเป็นมะเร็งที่เกิดขึ้นในเซลล์ต่อม เกิดขึ้นบริเวณ endocervix มีสาเหตุมาจากการติดเชื้อ HPV และปัจจัยเสี่ยงอื่นร่วมด้วย ได้แก่ ปัจจัยทางสิ่งแวดล้อม, ปัจจัยของโฮสต์ และ ปัจจัยของไวรัส ก่อนหน้านี้ได้มีการศึกษาอุบัติการณ์การพบและชนิดของ HPV ในตัวอย่างมะเร็งปากมดลูกชนิด adenocarcinoma พบ HPV ชนิด 18 และ 16 มากที่สุด ส่วนอุบัติการณ์การพบและชนิดของ HPV ในตัวอย่างต้อเนื้อ พบ HPV ชนิด 6 และ 11 มากที่สุด และยังพบ HPV ชนิด 16 และ 18 ด้วย วัตถุประสงค์ของการศึกษาครั้งนี้คือ ศึกษาเปรียบเทียบลำดับนิวคลีโอไทด์ของ L1 gene ในเชื้อ HPV ชนิดที่ตรวจพบได้ในตัวอย่างต้อเนื้อ เปรียบเทียบกับลำดับนิวคลีโอไทด์ของ L1 gene ในเชื้อ HPV ชนิดที่ตรวจพบได้ในตัวอย่างมะเร็งปากมดลูกชนิด adenocarcinoma การศึกษาครั้งนี้ทำการหาชนิดของ HPV โดยวิธี reverse hybridization จากกลุ่มตัวอย่างที่เป็น DNA ที่สกัดได้จากเนื้อเยื่อของผู้ป่วยที่เป็นโรคต้อเนื้อจำนวน 25 ตัวอย่าง และกลุ่มมะเร็งปากมดลูกชนิด adenocarcinoma จำนวน 89 ตัวอย่าง จากผลการศึกษาความชุกของ HPV ในกลุ่มตัวอย่างต้อเนื้อ สามารถตรวจหาชนิดของ HPV ได้ทั้งหมด 16 ตัวอย่าง คิดเป็น 64% โดยพบ HPV-16 ในทุกตัวอย่าง รองลงมาเป็นการติดเชื้อร่วมกับ HPV-18 (2/25, 8%) และ HPV-58 (2/25, 8%) ส่วนในกลุ่มของ มะเร็งปากมดลูกชนิด adenocarcinoma สามารถตรวจหาชนิดของ HPV ได้ทั้งหมด 23 ตัวอย่าง คิดเป็น 25.8% พบว่าเป็นการติดเชื้อร่วมกันของ HPV หลายชนิด โดยพบ HPV 51 มากที่สุด (7/23, 30.43%) รองลงมาเป็น HPV 58 (5/23, 21.74%) ตามมาด้วย HPV16 (4/23, 17.39%) และ HPV 53 (4/23, 17.39%) ผลการศึกษาเปรียบเทียบลำดับเบสของ L1 gene ของ HPV-16, 31, 52, 53, 58, 59, 66 and 70 เทียบกับลำดับเบสของ reference HPV ในแต่ละชนิด พบว่ามีตำแหน่งเบสบางตำแหน่งเปลี่ยนไป นอกจากนี้ยังพบว่าตำแหน่งเบสที่เปลี่ยนไปในตัวอย่างที่เป็น HPV-31, 53, 59 และ 70 มีผลทำให้ตำแหน่งของกรดอะมิโนของโปรตีน L1 เปลี่ยนไปเช่นกัน และจากการเปรียบเทียบลำดับเบสของ HPV-16 ในกลุ่มตัวอย่างต้อเนื้อเทียบกับกลุ่มตัวอย่างมะเร็งปากมดลูกชนิด adenocarcinoma พบว่าตำแหน่งของนิวคลีโอไทด์ มีความแตกต่างกัน 3 ตำแหน่ง การศึกษานี้แสดงให้เห็นว่า ลำดับนิวคลีโอไทด์ของ gene L1 ในเชื้อ HPV ที่แยกได้จากตัวอย่างต้อเนื้อ เทียบกับตัวอย่างมะเร็งปากมดลูกชนิด Adenocarcinoma มีความแตกต่างกันเล็กน้อย แต่ยังอยู่ในกิ่งเดียวกันของแผนภูมิต้นไม้
Creative Commons License