Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การศึกษาตัวชี้วัดความเสี่ยงโรคหัวใจหลอดเลือดในผู้ป่วยปลูกถ่ายไตที่ได้รับสูตรยาที่มี Sirolimus
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
A study of cardiovascular risk markers in renal transplant recipients receiving sirolimus-based regimen
Year (A.D.)
2010
Document Type
Thesis
First Advisor
สุพีชา วิทยเลิศปัญญา
Second Advisor
ปาจรีย์ ลิลิตการตกุล
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
เภสัชวิทยา
DOI
10.58837/CHULA.THE.2010.2154
Abstract
การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาตัวชี้วัดความเสี่ยงโรคหัวใจหลอดเลือดในผู้ป่วยปลูกถ่ายไตที่ได้รับสูตรยาที่มี sirolimus จำนวน 21 คน เปรียบเทียบกับผู้ป่วยปลูกถ่ายไตที่ได้รับยาในกลุ่ม calcineurin inhibitor based regimen (CNI) จำนวน 21 คน ตรวจวัดระดับตัวชี้วัดความเสี่ยงโรคหัวใจหลอดเลือด 4 พารามิเตอร์หลัก ได้แก่ asymmetric dimethylarginine (ADMA), nitric oxide, homocysteine และ total antioxidant capacity ในพลาสมา พบว่าระดับความเข้มข้น ADMA ในผู้ป่วยกลุ่ม CNI และ sirolimus มีค่า 0.60 ±0.02 µmol/L และ 0.52 ± 0.02 µmol/L ตามลำดับ ซึ่งแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P < 0.05) ระดับความเข้มข้น nitric oxide ในกลุ่มผู้ป่วย CNI และ sirolimus มีค่า 138.68 ± 28.91 µmol/L และ 82.01 ± 9.46 µmol/L ตามลำดับ ซึ่งไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ ระดับความเข้มข้น homocysteine ในกลุ่มผู้ป่วย CNI และ sirolimus มีค่า 14.34 ± 0.87 µmol/L และ 17.33 ±1.65 µmol/L ตามลำดับ ซึ่งไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ และระดับ total antioxidant capacity ในกลุ่มผู้ป่วย CNI และ sirolimus มีค่า 1072.40 ± 51.67 µmol/L และ 1000.51 ± 65.15 µmol/L ตามลำดับ ซึ่งไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ ผลการศึกษาพบว่าผู้ป่วยปลูกถ่ายไตที่รับยา CNI มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจหลอดเลือดสูงกว่ากลุ่มที่ได้รับยา sirolimus จากการตรวจวัดระดับ ADMA จึงเป็นไปได้ว่า sirolimus น่าจะมีผลในการช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจหลอดเลือดในผู้ป่วยปลูกถ่ายไตที่ได้รับยากดภูมิคุ้มกัน
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The aim of this study was to investigate cardiovascular risk markers in renal transplant recipients receiving sirolimus-based regimen (n=21) compared to calcineurin inhibitor based regimen (CNI) based (n=21). Cardiovascular risk markers including asymmetric dimethylarginine (ADMA), nitric oxide, homocysteine and total antioxidant capacity were measured in plasma. Plasma ADMA concentrations for CNI-based and sirolimus-based regimen were 0.60 ± 0.02 µmol/L and 0.52 ± 0.02 µmol/L, respectively (P < 0.05). Plasma concentrations of nitric oxide for CNI-based and sirolimus-based patients were 138.68 ± 28.91 µmol/L and 82.01 ± 9.46 µmol/L, respectively. A level of homocysteine in CNI-based and sirolimus-based groups were 14.34 ± 0.87 µmol/L and 17.33 ± 1.65 µmol/L and a level of total antioxidant capacity were 1072.40 ± 51.67 µmol/L and 1000.51 ± 65.15 µmol/L. These results suggested the higher cardiovascular disease risk in CNI-based than in sirolimus patients as shown by increased ADMA levels and may support the role of Sirolimus-based regimen in reducing the cardiovascular disease risk in this group of patients.
Share
COinS