Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
พัฒนาแบบจำลองการบำรุงรักษาสำหรับอุปกรณ์ของร้านสะดวกซื้อ
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Maintenance model development for equipment in convenience store
Year (A.D.)
2014
Document Type
Thesis
First Advisor
สุทัศน์ รัตนเกื้อกังวาน
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
เทคโนโลยีและการจัดการพลังงาน
DOI
10.58837/CHULA.THE.2014.1824
Abstract
งานวิจัยฉบับนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ จัดทำแผนการบำรุงรักษาเชิงป้องกันสำหรับห้องเย็น (Vault Room) และ เครื่องปรับอากาศ (Air conditioner) ของร้านสะดวกซื้อ ด้วยการหาต้นทุนตลอดอายุการใช้งาน(Life Cycle Cost) ของอุปกรณ์สำหรับร้านสะดวกซื้อ พร้อมทำการประเมินมูลค่าอุปกรณ์ ด้วยวิธี Cost Approach โดยการนำค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องทั้งหมดตลอดอายุการใช้งานของอุปกรณ์ห้องเย็น และเครื่องปรับอากาศในร้านสะดวกซื้อ มาใช้ในการวิเคราะห์ ซึ่งจากข้อมูลพื้นฐาน พบว่า อุปกรณ์ห้องเย็น มีปริมาณการใช้งานไฟฟ้าวันละ 18 ชั่วโมง หรือปีละ 6,570 ชั่วโมง และเครื่องปรับอากาศ มีปริมาณการใช้งานไฟฟ้า วันละ 14.4 ชั่วโมง หรือปีละ 5,256 ชั่วโมง โดยพบว่า การบำรุงรักษาตามแผนเดิมของอุปกรณ์ในร้านสะดวกซื้อ ทำให้เกิดต้นทุนและค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวกับการซ่อมบำรุงที่นอกเหนือจากแผนการบำรุงรักษา จึงทำการวิเคราะห์หาสาเหตุของการเกิดปัญหา โดยใช้ข้อมูลที่มีการบันทึกการแจ้งให้ฝ่ายบำรุงรักษาเข้าไปทำการซ่อมอุปกรณ์ ณ ร้านสาขาแบบฉุกเฉิน เพื่อจัดทำแผนการบำรุงรักษาอุปกรณ์ทีทำให้ค่าบำรุงรักษาลดลงรวมทั้งยังเป็นการเพิ่มอายุการใช้งานผลการวิจัยพบว่า อุปกรณ์ห้องเย็น และ เครื่องปรับอากาศ มีอายุการใช้งานเชิงเศรษฐกิจ 5 ปี โดย Vault Room มีมูลค่าเท่ากับ 107,422.10 บาทต่อชุด และ Air condition มีมูลค่าเท่ากับ 10,610.34 บาทต่อชุด(4เครื่อง) คิดเฉลี่ยเป็น 2,652.59 บาทต่อเครื่อง และจากการวิเคราะห์หาสาเหตุของการเกิดปัญหา พบว่า สาเหตุการเกิดปัญหา คือ การบำรุงรักษาไม่ถูกวิธี และไม่ทั่วถึง จึงทำให้อุปกรณ์ มีอะไหล่ที่เสื่อมสภาพ จึงทำให้เกิดการทำงานที่ไม่มีเสถียรภาพและสิ้นเปลืองพลังงาน รวมทั้งเกิดต้นทุนและค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น ดังนั้น ผู้วิจัยจึงได้จัดทำแผนการบำรุงรักษาอุปกรณ์เชิงป้องกัน (Preventive Maintenance) ทั้งแบบรายเดือน และ รายปี มาตรฐานการบำรุงรักษาและ ใบรายการตรวจสอบอุปกรณ์ เพื่อการบำรุงรักษาที่ถูกต้อง และลดค่าใช้จ่ายจากการซ่อมบำรุงอะไหล่ก่อนกำหนด รวมทั้งยังเป็นการเพิ่มอายุการใช้งานของห้องเย็น และ เครื่องปรับอากาศ
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This research aims to develop a preventive maintenance plan for vault room and air conditioner in convenience store. Life Cycle Cost (LCC) for the equipments were evaluated with cost approach. Then costs and expenses during 5 years life cycle were used for data analysis. Basic data of the equipment utilization shows that consumed electricity 18 hours per day or 6,570 hours per year, and air conditioner consumed electricity 14.4 hours per day or 5,256 hours per year. The present maintenance plan shows high cost and expenses of emergency call for equipment maintenance. Therefore a preventive maintenance plan was developed in this study by using record of call center.The study found that life cycle of vault room and air conditioner was 5 years. Cost approach value of the vault room is 107,422.10 baht per store and 10,610.34 baht per store (4Units), the average is 2,652.59 baht per unit for air conditioner. Upon analysis of the breakdown causes it’s was found that equipment deterioration was lack of monitoring and implementation of good method. A work Instruction, check sheet for preventive maintenance of equipment in convenience store were prepared for developing a Preventive maintenance plan, Both monthly and yearly in order to decrease of maintenance cost and expenses.
Share
COinS