Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การประเมินมูลค่า ความยืดหยุ่นโดยวิธีเรียลออปชั่น : กรณีศึกษาโรงไฟฟ้าชีวมวลระบบแก๊สซิฟิเคชั่น แบบเชื้อเพลิงหลายชนิด ขนาดน้อยกว่า 1 เมกกะวัตต์
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
FLEXIBILITY VALUATION USING REAL OPTION APPROACH : A CASE STUDY OF BIOMASS POWER PLANT 1 MW MULTI FEEDSTOCK GASIFICATION.
Year (A.D.)
2013
Document Type
Thesis
First Advisor
ฐิติศักดิ์ บุญปราโมทย์
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
เทคโนโลยีและการจัดการพลังงาน
DOI
10.58837/CHULA.THE.2013.1776
Abstract
การตัดสินใจเลือกลงทุนในโครงการโรงไฟฟ้าชีวมวลขนาดน้อยกว่า 1 เมกกะวัตต์ ที่มีทางเลือกในการลงทุนทั้งขนาดกำลังการผลิตไฟฟ้าทั้ง 5 ทางเลือก ได้แก่ ทางเลือกที่ 1 การก่อสร้างโรงไฟฟ้าขนาด350 กิโลวัตต์ 1 โรงก่อน เพื่อดูความเสี่ยงในการลงทุน เพื่อพิจารณาก่อสร้างเพิ่มเติมอีก 350 กิโลวัตต์และ 300 กิโลวัตต์ ทางเลือกที่ 2 การก่อสร้างโรงไฟฟ้าขนาด 500 กิโลวัตต์ 1 โรงก่อน เพื่อดูความเสี่ยงในการลงทุน เพื่อพิจารณาก่อสร้างเพิ่มเติม ทางเลือกที่ 3 การก่อสร้างโรงไฟฟ้าขนาด 350 กิโลวัตต์ 2 โรงและ300 กิโลวัตต์ 1 โรงพร้อมกัน ทางเลือกที่ 4 การก่อสร้างโรงไฟฟ้าขนาด 500 กิโลวัตต์ 2 โรง พร้อมกันและทางเลือกสุดท้ายการก่อสร้างโรงไฟฟ้าขนาด 1,000 กิโลวัตต์ การประเมินทางเลือกดังกล่าวจะคำนึงถึงความเสี่ยงของการลงทุนจากปัจจัยนำเข้าหลายประการ โดยพิจารณาชนิดเชื้อเพลิงที่ใช้ ได้แก่ การใช้เชื้อเพลิงจากซังข้าวโพดหรือเชื้อเพลิงหญ้าเนเปียร์อย่างใดอย่างหนึ่งเพียงอย่างเดียว หรือใช้เชื้อเพลิงทั้ง 2 สลับกันโดยใช้ซังข้าวโพดสลับหญ้าเนเปียร์ในช่วงที่ปริมาณซังข้าวโพดมีน้อย โดยคำนึงถึงความไม่แน่นอนของปัจจัยหลักที่เกี่ยวข้องต่อการลงทุน เช่น ต้นทุนราคาเครื่องจักร การก่อสร้าง อัตราการเปลี่ยนแปลงของค่าไฟผันแปร(Ft) ที่มีผลต่อราคาจำหน่ายไฟฟ้าการเปลี่ยนแปลงของราคาเชื้อเพลิง รวมถึงการเปลี่ยนแปลงดัชนีราคาผู้บริโภค งานวิจัยนี้ได้พิจารณาปัจจัยที่มีความอ่อนไหวต่อการลงทุนซึ่ง เงินลงทุนเริ่มแรก ทั้งในส่วนของ ค่าเครื่องจักรอุปกรณ์ และค่าก่อสร้าง มีความอ่อนไหวต่อการลงทุนมากที่สุด รองลงมาเป็น ราคาเชื้อเพลิง และทำการประเมินหาตัวชี้วัดทางการเงินจากแบบจำลองกระแสเงินสดคิดลด (Discounted Cash Flow Model)ร่วมกับการจำลองสถานการณ์แบบมอนติ คาร์โล จากการเปลี่ยนแปลงแบบสุ่มของปัจจัยนำเข้าต่าง ๆเพื่อหาขนาดการลงทุนที่เหมาะสมภายใต้ความเสี่ยงดังกล่าวรวมถึงผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงปัจจัยด้านการลงทุนและประเมินหามูลค่าความยืดหยุ่นจากการเปลี่ยนแปลงราคาเชื้อเพลิงโดยวิเคราะห์แยกเป็นภาพฉายต่าง ๆ ซึ่งภาพฉายที่มีค่าความยืดหยุ่นมากที่สุด คือ การลงทุนก่อสร้างโรงไฟฟ้าชีวมวลขนาด 500 กิโลวัตต์ จำนวน 1 โรง และชะลอการลงทุน เพื่อพิจารณาตัดสินใจลงทุนเพิ่ม 500 กิโลวัตต์ในอีก 2 ปีข้างหน้าโดยใช้เชื้อเพลิงจากหญ้าเนเปียร์ โดยมีค่าความยืดหยุ่นอยู่ที่ 5.66 ล้านบาท ประกอบกับพิจารณาระดับความเสี่ยงที่มีโอกาสเกิดขึ้นจากการลงทุนในทางเลือกดังกล่าวมีระดับความเสี่ยงระดับปานกลาง งานวิจัยนี้ช่วยให้ผู้ตัดสินใจสามารถวางแผนการจัดการความเสี่ยงและลงทุนในขนาดกำลังการผลิตที่เหมาะสมของโรงไฟฟ้า ทั้งทางด้านการบริหารผลตอบแทนทางการเงินและการบริหารจัดการเชื้อเพลิงเพื่อให้ได้ผลตอบแทนที่คุ้มค่าที่สุด
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The decision investment alternatives for Biomass power plant with capacity less than 1 MW was considered in five alternatives.These investment alternatives are: investment in power plant capacity 350 kw 1 plant and consider risk assessment for additianal investment until 1MW or investment in power plant capacity 500 KW 1 plant and consider risk assessment for additianal investment until 1MW or investment in power plant capacity 350 KW 2 plants and synchronous with 300 KW 1 plant or investment in power plant capacity 500 KW 2 plants or last alternative investment in power plant capacity 1000 KW1 plant.By type of biomass fuel (Corncob and Giant King Grass G-120) one kind fuel only or switching fuel by seasonal.Risk assessment from many factors that related the investment such as initial investment capital and different investment alternatives:variance of float time rate (Ft),Price of fuel and variance of Consumer Price Index.The results from Sensitivity Analysis is the most sensitive on the initial investment capital follow by price and Quantity of biomass fuel respectively .The risk assessment of the project return was performed using Monte Carlo simulation approach on the discounted cash flow model (DCF).Then flexibility valuation from 11 probability scenario in the future and investment in appropriate capacity of the power plant.The results from this analysis found the most flexibility alternative is the investment in power plant capacity 500 KW 1 plant and considered risk assessment for additianal investment until 1MW by 5.66 MB.This research can provide some insights for the planning of financial returns and biomass fuels usage.
Creative Commons License