Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
Bivalent vaccine of bacillus antracis and pasteurella multocida
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
วัคซีนรวมของเชื้อแบซิลลัสแอนทราซิส และเชื้อพาสเจอเรลลา มัลโตซิดา
Year (A.D.)
1983
Document Type
Thesis
First Advisor
Santi Thoongsuwan
Second Advisor
Kriengsag Saitanu
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
Master of Science in Pharmacy
Degree Level
Master's Degree
Degree Discipline
Microbiology
DOI
10.58837/CHULA.THE.1983.640
Abstract
วัคซีนรวม 2 ชนิดของเชื้อ แบซิลลัส แอนทราซิส และเชื้อ พาสเจอเรลลามัลโตซิดา เพื่อใช้ป้องกันโรคแอนแทรกซ์ และโรคเฮโมรายิคเซพติซีเมีย ในการศึกษาวิจัยนี้ คือ 1) วัคซีนรวมชนิดที่มี aluminum hydroxide gel และ 2) วัคซีนรวมชนิดที่ไม่มี Aluminum hydroxide gel ได้ถูกเตรียมขึ้นจาก วัคซีนเดี่ยวของสปอร์เชื้อ แบซิลลัสแอนทราซิส (สเตรน 34F2) และวัคซีนเดี่ยวของเชื้อ พาสเจอเรลลา มัลโตซิดา (ชนิด 6:B)วัคซีนรวม และวัคซีนเดี่ยวแต่ละชนิด ถูกฉีดเข้าในกระต่ายกลุ่มละ 3 ตัว ปรากฏว่า วัคซีนรวมทั้ง 2 ชนิด และวัคซีนเดี่ยวของสปอร์เชื้อ แบซิลลัส แอนทราซิส สามารถกระตุ้นให้เกิดภูมิคุ้มกันต่อสปอร์ของเชื้อ แบซิลลัส แอนทราซิส ได้ต่ำ ส่วนวัคซีนรวมทั้ง 2 ชนิด และวัคซีนเดี่ยวของเชื้อ พาสเจอรเรลลา มัลโตซิดา สามารถกระตุ้นให้เกิดภูมิคุ้มกัน ต่อเชื้อ พาสเจอเรลลา มัลโตซิดา ได้สูง ในการทดลอง passive protection ในหนูขาว ปราฏว่า อิมมูโนโกลบูลินต่อวัคซีนรวมชนิดที่มี alum สามารถป้องกันโรคจากสปอร์เชื้อ แบซิลลัส แอนทราซิส ในขนาด 75 เท่าของปริมาณสปอร์ที่ทำให้หนูขาวตาย 50% ได้ 30% เท่ากับวัคซีนเดี่ยวขอสปอร์เชื้อ แบซัลลัส แอนทราซิส และมากกว่า วัคซีนรวมชนิดที่ไม่มี alum ซึ่งป้องกันได้เพียง 15% เมื่อทดลองฉีดอิมมูโนโกลบูลินซ้ำภายหลังการฉีดสปอร์ของเชื้อแล้ว 24 ชั่วโมง ความสามารถในการป้องกันโรคของอิมมูโนโกลบูลินต่อวัคซีนเดี่ยวของสปอร์เชื้อ แบซิลลัส แอนทราซิส, วัคซีนรวมชนิดที่มี alum, และวัคซีนรวมชนิดที่ไม่มี alum เพิ่มขึ้นเป็น 60%, 50%, และ 30% ตามลำดับ สำหรับอิมมูโนโกลบูลินต่อวัคซีนรวมแต่ละชนิด และวัคซีนเดี่ยวของเชื้อ พาสเจอเรลลา มัลโตซิดา มีความสามารถในการป้องกันโรคจากเชื้อ พาสเจอเรลลา มัลโตซิดา ในขนาด 100 เท่าของปริมาณเชื้อที่ทำให้หนูขาวตาย 50% ได้ 100%
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Two types of bivalent vaccine of Bacillus anthracis and Pasteurella mutocida against anthrax and hemorrhagic septicemia were studied: 1) bivalent vaccine with aluminum hydroxide gel and 2) bivalent vaccine without aluminum hydroxide gel. They were prepared from spore vaccine of B. anthracis (strain 34F2) and formalin-killed vaccine of P. multocida (type 6:B).The two types of bivalent vaccine and monovalent vaccines of each organism (Bacillus anthracis vaccine and alum-precipitated vaccine of P. multocida) were administered to each group of three rabbits. Both types of bivalent vaccine and Bacillus anthracis vaccine induced low immunity titer against B. anthracis (spore antigen) while both types of bivalent vaccine and alum-precipitated vaccine of P. multocida induced high immunity titer against P. multocida. In mouse passive protection tests, the immunoglobulin against the bivalent vaccine with alum provided 30% protectionagainst 75 LD50 of B. anthracis as effective as Bacillus anthracis vaccine whereas the bivalent vaccine without alum provided only 15% protection. When a booster dose of each immunoglobulin was administered 24 hours after challenge, the protections of mice of Bacillus anthracis vaccine, the bivalent vaccine with alum, and the bivalent vaccine without alum were increased to 60%, 50%, and 30% respectively. The immunoglobulin against each type of the bivalent vaccine and against alum-precipitated vaccine of P. multocida provided 100% protection against 100 LD50 of P. multocida
ISBN
9745618136
Share
COinS