Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ปัญหาในการบริหารงานของโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Problems of administration of the Chulachomklao Royal Military academy
Year (A.D.)
1978
Document Type
Thesis
First Advisor
ไพโรจน์ สิตปรีชา
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
รัฐศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การปกครอง
DOI
10.58837/CHULA.THE.1978.143
Abstract
โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้าเป็นส่วนราชการส่วนหนึ่งขึ้นตรงต่อกองทัพบกมีหน้าที่หลักในการให้การฝึก ศึกษา และอบรมนักเรียนนายร้อย ให้สำเร็จการศึกษาทั้งทางวิชาการและวิชาทหารเพื่อให้มีความรู้และความสามารถพร้อมที่จะออกรับราชการเป็นนายทหารสัญญาบัตรประจำกองทัพบกต่อไป จึงเห็นได้ว่าโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้ามีบทบาทและความสำคัญอย่างยิ่งในการผลักนายทหารหลักประจำการ กองทัพบกจะมั่นคงเข้มแข็งและมีรากฐานโครงสร้างที่ดีได้นั้น จะต้องอาศัยนายทหารหลักซึ่งสำเร็จมาจากโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้าแห่งนี้เป็นแกนสำคัญ ในการที่จะผลิตนักเรียนนายร้อยให้สำเร็จออกรับราชการเป็นนายทหารที่มีคุณภาพและมาตรฐานสูงได้นั้นจำเป็นที่จะต้องมีหลักในการบริหารงานที่สำคัญและจำเป็นอย่างมาก กล่าวคือจะต้องมีการวางแผน การจัดองค์การ การจัดคนและเจ้าหน้าที่ การอำนวยการและการควบคุมทั้งนี้ เพื่อให้การบริหารงานนั้นสามารถดำเนินไปตามเป้าหมายที่กำหนดไว้ได้อย่างไรก็ตามถึงแม้ว่าจะมีหลักในการบริหารงานดังกล่าวแล้วก็ตาม แต่ยังไม่อาจหลีกเลี่ยงปัญหาหรือต้องประสบกับอุปสรรคข้อขัดข้องต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้เสมอ จึงจำเป็นที่จะต้องหาทางที่จะแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นหรืออาจจะเกิดขึ้นในอนาคตข้างหน้าเอาไว้เพื่อเป็นการป้องกันและเป็นแนวทางในการดำเนินงานให้บรรลุเป้าหมายอย่างราบรื่นและมีประสิทธิภาพ ในปัจจุบันการดำเนินการบริหารของโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้ายังประสบกับปัญหาและอุปสรรคหลายประการโดยเฉพาะอย่างยิ่งปัญหาการขาดแคลนกำลังพลและงบประมาณปัญหาในด้านสถานที่ตั้งคับแคบ และปัญหาในด้านหลักสูตรการศึกษาของโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า วิทยานิพนธ์ฉบับนี้ได้ชี้ให้เห็นถึงปัญหาและอุปสรรคต่างๆกับได้ให้ข้อเสนอแนะอันจะเป็นประโยชน์ต่อการปรับปรุงการบริหารงานของโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า ให้เป็นไปตามนโยบายและหลักการของกองทัพบกและจะช่วยให้การปฏิบัติงานของข้าราชการในโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้าดำเนินไปอย่างดีและมีประสิทธิภาพ สามารถบรรลุเป้าหมายตามวัตถุประสงค์ที่กำหนดไว้และจะมีส่วนช่วยส่งผลกระทบไปถึงความเจริญก้าวหน้าของกองทัพบกเป็นส่วนรวมด้วย
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Chulachomklao Royal Military Academy (CRMA) is a military unit of the Royal Thai Army which has as its primary function the training and instruction of cadets in both military and engineering sciences in preparation for their future career as full-fledged commissioned officers. CRMA is in effect the mainstay of the Royal Thai Army as it produces commissioned officers in who hands lies the solidity and security of the army and state. So as to achieve its sublime goal of producing top-calibered commissioned officers, CRMA has to abide by a sound principle of administration which calls for Planning, Organizing, Staffing as well as Directing and Control. In the process, however, there are unavoidable obstacles and problems, In view of the smooth running of the administrative work, certain remedial steps should be readily available. At present the supervision and administration of CRMA still meet with countless obstacles, particularly the shortage of manpower and budget, the limited location and the inappropriate curriculum. The present thesis is an attempt to expose the current problems and obstacles of CRMA and the presentation of possible solutions that, if adapted, will set the aims and objectives of CRMA in line with the policy of the Royal Thai Army.
Creative Commons License