Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
โอกาสการเข้าศึกษาต่อในมหาวิทยาลัย ของผู้ที่สำเร็จมัธยมศึกษาจากส่วนภูมิภาค
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Access to universities education of provincial secondary school graduates
Year (A.D.)
1975
Document Type
Thesis
First Advisor
ทองอินทร์ วงศ์โสธร
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
ครุศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิจัยการศึกษา
DOI
10.58837/CHULA.THE.1975.276
Abstract
เพื่อศึกษาถึงโอกาสการเข้าศึกษาต่อในมหาวิทยาลัยของผู้สำเร็จมัธยมศึกษาจากส่วนภูมิภาคและส่วนกลาง เปรียบเทียบกับโอกาสที่ควรได้เข้าศึกษาในมหาวิทยาลัย ผู้วิจัยได้ใช้ข้อมูลจากตัวอย่างประชากรที่สำเร็จมัธยมศึกษาปีที่ 5 หรือเทียบเท่าในปีการศึกษา 2517 และสมัครสอบคัดเลือกเข้าศึกษาในมหาวิทยาลัยปีการศึกษา 2518 จำนวน 884 คน ทำการวิเคราะห์หาโอกาสการสอบคัดเลือกผ่านมีสิทธิ์เข้าศึกษาในมหาวิทยาลัย และโอกาสที่ควรได้เข้าศึกษาในมหาวิทยาลัย ทดสอบความมีนัยสำคัญของความแตกต่างระหว่างโอกาสดังกล่าวด้วยค่าไคสแควร์ หาร้อยละของผู้มีสิทธิ์เข้าศึกษาในมหาวิทยาลัย จำแนกตามภาคที่สำเร็จการศึกษา ภูมิลำเนา เพศ และอาชีพบิดามารดา ผลการวิจัยปรากฏว่า โอกาสสอบคัดเลือกได้ของผู้สำเร็จมัธยมศึกษาปีที่ 3 และปีที่ 5 จากส่วนภูมิภาค (.252 และ .181) ต่ำกว่าโอกาสที่ควรได้เข้าศึกษาในมหาวิทยาลัย (.309) อย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .01 และต่ำกว่าโอกาสสอบคัดเลือกได้ของผู้สำเร็จมัธยมศึกษาปี่ที่ 3 และปีที่ 5 จากส่วนกลาง (.372 และ .371) โดยเฉพาะผู้สำเร็จมัธยมศึกษาปีที่ 3 จากภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (.167) มัธยมศึกษาปีที่ 5 จากภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (.093) ภาคตะวันออก (.091) และภาคตะวันตก (.114) โอกาสสอบคัดเลือกได้ของผู้มีภูมิลำเนาอยู่ในส่วนภูมิภาค (.263) ต่ำกว่าโอกาสที่ควรได้เข้าศึกษาในมหาวิทยาลัย อย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .05 และต่ำกว่าโอกาสสอบคัดเลือกได้ของผู้มีภูมิลำเนาอยู่ในส่วนกลาง (.380) โอกาสสอบคัดเลือกได้ของผู้ที่มีเพศและอาชีพบิดามารดาต่างกัน แตกต่างจากโอกาสที่ควรได้เข้าศึกษาในมหาวิทยาลัย อย่างไม่มีนัยสำคัญ สำหรับจำนวนผู้มีสิทธิ์เข้าศึกษาในมหาวิทยาลัยส่วนใหญ่สำเร็จมัธยมศึกษาปีที่ 3 และปีที่ 5 จากส่วนกลาง (ร้อยละ 57.1 และ 81.1) มีภูมิลำเนาอยู่ในส่วนกลาง (ร้อยละ 48.4) และมีบิดามารดาประกอบอาชีพค้าขาย (ร้อยละ 52.0) มีเพียงส่วนน้อยที่สำเร็จมัธยมศึกษาปีที่ 3 จากภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (ร้อยละ 3.7) มัธยมศึกษาปีที่ 5 จากภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคกลาง (ร้อยละ 1.5 เท่ากัน) มีภูมิลำเนาอยู่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคกลาง (ร้อยละ 5.5 เท่ากัน) และมีบิดามารดาประกอบอาชีพเกษตรกรรม (ร้อยละ 7.7) ส่วนเพศชายและเพศหญิงมีจำนวนร้อยละ 49.8 และ 50.2 ตามลำดับ ข้อค้นพบเหล่านี้นำไปสู้ข้อสรุปที่ว่า โอกาสการสอบคัดเลือกผ่านมีสิทธิ์เข้าศึกษาในมหาวิทยาลัย แปรตามภาคที่สำเร็จการศึกษาและภูมิลำเนา จำนวนผู้มีสิทธิ์เข้าศึกษาในมหาวิทยาลัย แปรตามภาคที่สำเร็จการศึกษาภูมิลำเนา และอาชีพบิดามารดา
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purpose of this study was to investigate the probability of getting an access to universities. The data were collected from 884 high school graduates of 1914 classes who took the entrance exam in the following year. The probability of passing the entrance exam was examined by using practical and theoretical models. The significance of differences was determined by X² - test. Percentage distribution of university entrants classified by secondary school location, domicile, sex and parental occupation was used for profile analysis. The findings indicated that : The probability of passing the entrance exam of the M.X.3 and M.S.5 graduates from the regional areas (.252 and .181) was significantly (P < .01) lower than the expected (.309) and was also lower than the probability of those from Bangkok Metropolitan (.372 and .371), especially the M.S. 3 graduates from the North-East (.167) and M.S. 5 graduates from the North-East (.093), the East (.091) and the West (.114). The probability of passing the entrance exam of those who lived in the regional area (.263) was significantly (P< .05) lower than the expected and also lower than the probability of those who lived in Bangkok Metropolitan (.380). Sex and parental occupations did not significantly differ with regard to the expected probability. The majority of university entrants were those who completed M.S. 3 and M.S. 5 education from Bangkok Metropolitan ( 57.1 % and 81.1 %), lived in Bangkok Metropolitan (48.4%) and had parents who were in commerce (52.0 %). The minority of university entrants were those who completed M.S. 3 education from the North-East (3.7 %) and M.S. 5 education from the North-East (1.5%) and the Central (1.5%), lived in the North-East (5.5%) and the Central (5.5 %) and had parents who were in agriculture (7.7 %). With regard to sex, 49.8 % were male and 50.2 % were female. It was concluded that the probability of passing the entrance examination varied according to school locations and domicile. The number of university entrants varied according to school locations, domiciles and parental occupations.
Creative Commons License