Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
บทบาทของชาวจีนในด้านเศรษฐกิจ สังคมและศิลปกรรมไทย สมัยรัชกาลที่ 1 ถึงรัชกาลที่ 4 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์
Year (A.D.)
1975
Document Type
Thesis
First Advisor
สืบแสง พรหมบุญ
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
อักษรศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
ประวัติศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.1975.160
Abstract
ศึกษาค้นหาข้อมูลต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับชาวจีนในสมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้นอย่างละเอียด เพื่อทราบถึงบทบาทและอิทธิพลของชาวจีนต่อรัฐบาลไทยและความเป็นอยู่ของราษฎรไทย ในด้านเศรษฐกิจ สังคม และศิลปกรรมว่าชาวจีนมีบทบาทมากน้อยเพียงใด พร้อมทั้งวิเคราะห์ถึงสาเหตุที่ทำให้ชาวจีนเข้ามาประกอบอาชีพภายในประเทศ และเข้าควบคุมเศรษฐกิจของไทยไว้ได้ทั้งหมด พร้อมทั้งศึกษาความมั่นคงของสังคมชาวจีนที่เป็นชนกลุ่มน้อยภายในประเทศ และบทบาทของชาวจีนที่มีอิทธิพลต่อสังคมไทย ในด้านศิลปกรรม ศึกษาเหตุที่ชาวจีนเข้ามามีอิทธิพลด้านศิลปกรรมและมีอิทธิพลมากน้อยแค่ไหน เกี่ยวข้องกับศิลปกรรมแขนงใดบ้าง วิทยานิพนธ์เล่มนี้แบ่งออกเป็น 4 บทใหญ่ๆ โดยมีบทนำเละบทสรุปพร้อม ทั้งข้อเสนอแนะแยกต่างหาก บทนำกล่าวถึงความเป็นมาของปัญหา ขอบเขตของการ วิจัยประโยชน์ที่ได้รับจากการวิจัย วิธีการคำเนินงานวิจัยพร้อมทั้งแหล่งที่ค้นคว้า เอกสารต่างๆฅลอดจนคำชี้แจงบางประการ เกี่ยวกับเอกสารและเชิงอรรถ บทที่ 1 ศึกษาบทบาชาวจีนในด้านเศรษฐกิจ สังคมและค้านศิลปกรรมของไทยตั้งแต่สมัยสุโขทัยสมัยอยุธยาและสมัยกรุงธนบุรี ศึกษาว่าชาวจีนมีบทบาทอย่างไรบ้าง และมีอิทธิพลมากน้อยเพียงใด บทที่ 2 ศึกษาบทบาทชาวจีนในด้านเศรษฐกิจสมัยรัตนโกสินทร์ ตั้งแต่รัชกาลที่ 1 ถึงรัชกาลที่ 4 อย่างละเอียดว่า ชาวจีนมีบทบาทควบคุมเศรษฐกิจในด้านการค้ากับต่างประเทศและเศรษฐกิจภายในประเทศ พร้อมทั้งวิเคราะห์สาเหตุของการขยายการค้ากับต่างประเทศในสมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น บทบาทชาวจีนในด้านการต่อเรือสินค้า เดินเรือสินค้าและเป็นพ่อค้าจำหน่ายสินค้า เจตนาของชาวจีนในการช่วยรัฐบาลดำเนินการค้ากับต่างประเทศและนโยบายของรัฐบาลต่อชาวจีน บทบาทของชาวจีนในด้านเศรษฐกิจภายในประเทศ ซึ่งประกอบการค้า การเก็บภาษีอากร การเกษตรกรรม การตั้งโรงงานแปรรูปผลิตผลทางเกษตรกรรม การทำเหมือง การทำสวนยาง การป่าไม้ การตั้งบ่อนการพนัน และการค้ายาเสพติด พร้อมทั้งศึกษาถึงปัจจัยที่ทำให้ชาวจีนสามารถควบคุมเศรษฐกิจไว้ทั้งหมด ศึกษาจากสภาพสังคมไทยและปัจจัยภายนอก รวมทั้งผลดี และผลเสียจากการที่ชาวจีนควบคุมเศรษฐกิจของไทย บทที่ 3 กล่าวถึงบทบาทของชาวจีนในด้านสังคม ศึกษาความมั่นคงของสังคมชาวจีนที่เข้าเป็นชนกลุ่มน้อยในประเทศ นโยบายของรัฐบาลในการปกครองชาวจีน รวมทั้งอิทธิพลของชาวจีนต่อสังคมไทยทางด้านสร้างสรรค ซึ่งกล่าวถึงประเพณีที่ได้รับมาจากจีนและอิทธิพลจีนที่ก่อความวุ่นวายภายในประเทศ ซึ่งเป็นปัญหาที่ยุ่งยากมากในสมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น บทที่ 4 กล่าวถึงบทบาทของชาวจีนในด้านศิลปกรรมไทย วิเคราะห์ถึงสาเหตุที่มีอิทธิพล ในด้านศิลปกรรมไทย ทั้งทางด้านศิลปกรรมไทย วิเคราะห์ถึงสาเหตุที่มีอิทธิพล ในด้านศิลปกรรมไทยทั้งทางด้านสถาปัตยกรรม จิตรกรรม มัณฑณศิลป์และประณีตศิลป์ บทสรุป ผู้วิจัยได้กล่าวสรุปถึงบทบาทของชาวจีนในด้านเศรษฐกิจ สังคม และศิลปกรรมในสมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้นมีอิทธิพลมากโดยเฉพาะในด้านเศรษฐกิจซึ่งกล่าวได้ว่า เศรษฐกิจของไทยอยู่ในกำมือชาวจีนและมีแนวโน้มมาถึงปัจจุบันนี้ พร้อมทั้งข้อเสนอแนะในการค้นคว้าบทบาทชาวจีนในด้านอื่นๆ ให้ลึกซึ้งอีกเพื่อจะได้ทราบถึงอิทธิพลของชาวจีนต่อประเทศไทยได้อย่างสมบูรณ์
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
To examine in detail all the material concerning the Chinese during the early Bangkok period in order to study their role and influence in economy, society and art of Thailand. This work also discuss the real motives of Chinese immigration. This thesis is divided into 4 chapters. Chapter I deals with the Chinese's role and influence in Thai economy society and art during the Sukhothai, Ayuthaya and Thonburi periods. Chapter II focus on the Chinese's role in Thai economy in the early Bangkok period from the reign of King Rama I to the reign of King Rama IV. The government policy in foreign trade expansion and the Chinese's transaction in assisting the Thai government in foreign trade have also been discussed. Chapter III is concerned with the stability of Chinese society, the government policy in controlling the Chinese immigrants and the Chinese influence in Thai society. Chapter IV discusses the government policy in employing the Chinese artisans and the Chinese influence upon Thai art especially in painting, architecture and decoration.In conclusion the writer wishes to state that the Chinese have a great role and influence upon Thai economy, society and art. The government policy and the practice of slavery in Thai society are mainly responsible for the steady increase of Chinese influence in Thai¬land. The writer believes that it is unwise that the Thai govern¬ment: in early Bangkok period decided to hire the Chinese as assistants in almost every branches of Thai economy.
Share
COinS