Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
แบบจำลองการสอนจุลภาคเรื่อง "ทักษะการแสดงตัวอย่าง"
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
A microteaching model on "Illustrating Skills"
Year (A.D.)
1975
Document Type
Thesis
First Advisor
วิรุฬห์ ลีดาพฤทธิ์
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
ครุศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
โสตทัศนศึกษา
DOI
10.58837/CHULA.THE.1975.12
Abstract
ความมุ่งหมาย 1. เพื่อสร้างแบบจำลองการสอนเรื่อง ทักษะการแสดงตัวอย่าง 2. เพื่อวิเคราะห์หาคุณภาพและประสิทธิภาพของแบบจำลองการสอนที่สร้างขึ้น การดำเนินการ ศึกษาค้นคว้าเกี่ยวกับการสอนจุลภาค โดยเน้นทักษะการแสดงตัวอย่าง ต่อมา กำหนดและสร้างตัวแบบจำลองการสอนในรูปของเทปบันทึกภาพ และขอแต่งตั้งคณะกรรมการรับรองคุณภาพของแบบจำลอง หลังจากนั้น สร้างและเสนอวิธีแก้ปัญหาออกมาเป็นเทปโทรทัศน์ เขียนคู่มือครู คู่มือนิสิต เพื่อใช้คู่กับการแก้ปัญหาที่สร้างขึ้น และหาประสิทธิภาพของแบบจำลองที่สร้างขึ้น โดยการนำข้อทดสอบที่สร้างขึ้นซึ่งวิเคราะห์ความยากง่ายและอำนาจจำแนกแล้วไปทดสอบกับนิสิตมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ เพื่อประเมินค่าหาความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญ ผลการวิจัย คณะกรรมการประเมินผลคุณภาพของแบบจำลองการสอนจุลภาค เรื่องการแสดงตัวอย่างจากท่าทาง, จากเหตุการณ์ประจำวัน, จากประวัติศาสตร์, จากข้อคิดเห็นวิพากษ์วิจารณ์, และจากนิทาน สุภาษิต เรื่องจริง แล้วยอมรับว่าด้านเนื้อหาและเทคนิคการถ่ายทำอยู่ในเกณฑ์ดี พอที่จะใช้เป็นแบบจำลองการสอนจุลภาคเรื่อง การแสดงตัวอย่างกับนักศึกษาฝึกสอนได้ และการวิจัยครั้งนี้พบว่า โดยเฉลี่ยแล้วคะแนนก่อนและหลังจากการศึกษาจากเทปบันทึกภาพแบบจำลองการสอนจุลภาค เรื่องการแสดงตัวอย่าง แตกต่างอย่างมีนัยสำคัญระดับ 0.01 นั่นคือ นักศึกษาที่ศึกษาเทปบันทึกภาพแบบจำลองการสอนแล้วมีความรู้เกี่ยวกับทักษะการแสดงตัวอย่างเพิ่มขึ้น ข้อเสนอแนะ ควรมีการศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องนี้ในโครงการฝึกหัดครู โดยเปรียบเทียบผู้ศึกษาสองกลุ่ม คือกลุ่มแรก กลุ่มควบคุม ใช้วิธีการฝึกธรรมดาและกลุ่มทดลองใช้วิธีการสอนจุลภาค และควรจัดตั้งคลินิกการสอนจุลภาคในสถาบันฝึกหัดครู เพื่อเป็นเครื่องช่วยในกระบวนการเรียนการสอน
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Purposes The purposes of this study were (ๆ), to construct a Microteaching Model on- "Illustrating Skills" (2) to find the quality and efficiency of the model constructed. Procedures To achieve the objectives of this study the procedures were consisted of gathering information from relevant literatures and research studies, a model script was written for video-tape. The Validating was appointed to consider and to determine the | quality of, the model after the black and white video-tape had been constructed. By random sampling 30 third year students (at Srinakarintaraviroj University ) were given the pre-tests before watching the model. Five days later after watching the model1 the post-tests were given. The data was computed to find the significant difference at 0.01 level using t-test statistical technique. Results The quality of the Microteaching Model on "Illustrating Skills11 was certified by the Validating Committee. The pre-test and post-test score yield the significant difference at the 0.01 level indicating that the students who watched the model had increased their skills on illustrating skills. Recommendations There should be a logical follow-up -to this study in teacher training program. Control group would be in conventional training while experimental group would receive a microteaching model on illustrating skills. Microteaching Clinic should be established in teacher training institutions to improve the teaching and learning process.
Share
COinS