Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
บทบาทของผู้นิเทศการพยาบาลในกรุงเทพมหานคร
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
The role of nurse supervisors in Bangkok metropolis
Year (A.D.)
1975
Document Type
Thesis
First Advisor
ประนอม โอหกานนท์
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
ครุศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
DOI
10.58837/CHULA.THE.1975.6
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อเปรียบเทียบความคิดเห็นของผู้ตรวจการพยาบาล และพยาบาลหัวหน้าตึกเกี่ยวกับคุณภาพงานของผู้ตรวจการพยาบาล ด้านการให้การพยาบาล ด้านการบริหารและด้านการศึกษา ตลอดจนปัญหาและอุปสรรคในการปฏิบัติงานและเกณฑ์ในการคัดเลือกผู้ตรวจการพยาบาลที่มีประสิทธิภาพ ตัวอย่างประชากรที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้มีจำนวน 194 คน เป็นผู้ตรวจการพยาบาล 41 คน พยาบาลหัวหน้าตึก 153 คน โดยใช้แบบสอบถามซึ่งผู้วิจัยสร้างขึ้นเองเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล แบบสอบถามได้สอบถามเกี่ยวกับคุณภาพงานที่ผู้ตรวจการพยาบาลปฏิบัติอยู่ ปัญหาที่พบและข้อเสนอแนะในการปรับปรุงงานของผู้ตรวจการพยาบาลและเกณฑ์ในการคัดเลือกผู้ตรวจการพยาบาล ได้ทำการเปรียบเทียบความคิดเห็นของผู้ตรวจการพยาบาลกับพยาบาลหัวหน้าตึก โดยวิธีทดสอบความแตกต่างของค่าคะแนนเฉลี่ย คำนวณอัตราส่วนวิฤต และทดสอบสัดส่วนความคิดเห็นโดยการทดสอบไคสแควร์ ปรากฏผลดังนี้ 1. ความคิดเห็นของผู้ตรวจการพยาบาลและหัวหน้าตึกเกี่ยวกับคุณภาพงานของผู้ตรวจการพยาบาล ด้านการพยาบาล การบริหาร และด้านการศึกษา มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 ซึ่งปฏิเสธสมมติฐานข้อที่ 1 ที่ว่าความคิดเห็นของผู้ตรวจการพยาบาลและหัวหน้าตึกในหน่วยงานเกี่ยวกับคุณภาพในการปฏิบัติงานของผู้ตรวจการพยาบาลไม่แตกต่างกัน และเมื่อเปรียบเทียบเป็นรายคู่ ปรากฏว่าผู้ตรวจการพยาบาลมีความคิดเห็นเกี่ยวกับคุณภาพงานที่ตนปฏิบัติอยู่นั้นอยู่ในเกณฑ์สูงกว่า หัวหน้าตึก ในทุกๆ ด้าน 2. สัดส่วนความคิดเห็นของผู้ตรวจการพยาบาลและหัวหน้าตึกเกี่ยวกับปัญหาที่พบในการนิเทศการพยาบาลนั้น ไม่มีความสัมพันธ์กัน ตำแหน่งหน้าที่รับผิดชอบจึงสนองสมมติฐานข้อที่ 2 ที่ว่า ปัญหาที่พบเกี่ยวกับการนิเทศการพยาบาลนั้น ไม่มีความสัมพันธ์กับตำแหน่งหน้าที่รับผิดชอบ ยกเว้นปัญหาเกี่ยวกับปริมาณงานในความรับผิดชอบของผู้ตรวจการพยาบาล ซึ่งมีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 ซึ่งแสดงว่าสัดส่วนความคิดเห็นเกี่ยวกับปัญหาในการนิเทศการพยาบาลข้อนี้มีความสัมพันธ์กับตำแหน่งหน้าที่รับผิดชอบ จึงปฏิเสธสมมติฐานข้อที่ 2 ที่ว่า ปัญหาที่พบในการนิเทศการพยาบาลนั้นไม่มีความสัมพันธ์กับตำแหน่งหน้าที่รับผิดชอบ 3. สัดส่วนความคิดเห็นของผู้ตรวจการพยาบาล และหัวหน้าตึกเกี่ยวกับข้อเสนอแนะในการปรับปรุงงานของผู้ตรวจการพยาบาลและเกณฑ์ในการคัดเลือกผู้ตรวจการพยาบาลที่มีประสิทธิภาพนั้น ไม่มีความสัมพันธ์กับตำแหน่งหน้าที่รับผิดชอบ คือ ส่วนใหญ่มีความคิดเห็นไม่แตกต่างกัน จึงสนองสมมติฐานข้อ 3 ที่ว่า ข้อเสนอแนะในการปรับปรุงงานของผู้ตรวจการพยาบาลและเกณฑ์ในการคัดเลือกผู้ตรวจการพยาบาลที่มีประสิทธิภาพนั้นไม่มีความสัมพันธ์กับตำแหน่งหน้าที่รับผิดชอบ
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purpose of this study was to compare opinions of nurse supervisors and head nurses on the quality of nurse supervisors concerning nursing care, administration and education. The constructed questionnaires was used in order to collect data from 194 subjects. The data was statistically analyzed by the differences between mean were tested with the critical ratio and chi-square test. The findings of the study revealed an existing difference in opinion among the nurse supervisors and head nurses are as the following statements. 1. There is statistically significant difference in opinion among the nurses supervisors and head nurses in their opinions on the quality of nursing care, administration and education of nurse supervisors at .01 level and this also indicated that nurse supervisors gave better score than did the head nurses. 2. There is no statistically significant difference in their opinions on the problem of supervision in nursing except one problem was significantly different in their opinions on the quantity of nurse supervisors at .01 level. 3. There are no statistically significant difference in their opinions on the suggestion for developing the quality of nurse supervisors and the criterion for the selection of the nurse supervisors.
Creative Commons License