Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
สมรรถภาพทางกายของนักศึกษาประกาศนียบัตรวิชาการศึกษา วิทยาลัยครูส่วนกลาง
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
The physical fitness of teachers college students in the central area of Thailand
Year (A.D.)
1974
Document Type
Thesis
First Advisor
บุญเจอ สุวรรณพฤกษ์
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
ครุศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
พลศึกษา
DOI
10.58837/CHULA.THE.1974.195
Abstract
การวิจัยนี้มีความมุ่งหมายเพื่อทราบสมรรถภาพทางกาย ของนักศึกษาประกาศนียบัตรวิชาการศึกษา วิทยาลัยครูส่วนกลาง โดยใช้ข้อทดสอบสมรรถภาพทางกายมาตรฐานระหว่างประเทศ ซึ่งประกอบด้วยข้อทดสอบสำหรับชาย ๗ รายการ คือวิ่ง ๕๐ เมตร ยืนกระโดดไกล แรงบีบ ลุกนั่ง ๓๐ วินาที ดึงข้อ วิ่งเก็บของ วิ่งทางไกล สำหรับหญิงเพิ่มก้มแตะอีก ๑ รายการ จำนวนประชากรทั้งหมดสุ่มมาจากวิทยาลัยครู ๔ สถาบัน มีจำนวนประชากรทั้งสิ้น ๗๐๐ คน การวิเคราะห์ข้อมูล โดยการหาค่ามัชฌิมเลขคณิต ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และ T-score โดยจัดทำเป็นตารางคะแนนมาตรฐาน “T" ผลของการวิจัยปรากฏว่า ๑. ค่ามัชฌิมเลขคณิตในการทดสอบสมรรถภาพทางกายของนักศึกษาประกาศนียบัตรวิชาการศึกษาชาย ชั้นปีที่ ๑ วิ่ง ๕๐ เมตร ๗.๙๔ วินาที ยืนกระโดดไกล ๒๑๒.๒๕ เซนติเมตร วิ่ง ๑,๐๐๐ เมตร ๒๓๓.๒๕ วินาที แรงบีบ ๓๘.๗๑ กิโลกรัม ลุกนั่ง ๓๐ วินาที ๒๐.๓๑ ครั้ง ดึงข้อ ๘.๗๖ ครั้ง และวิ่งเก็บของ ๑๐.๘๖ วินาที ๒. ค่ามัชฌิมเลขคณิตในการทดสอบสมรรถภาพทางกายของนักศึกษาประกาศนียบัตรวิชาการศึกษาชาย ชั้นปีที่ ๒ วิ่ง ๕๐ เมตร ๗.๙๓ วินาที ยืนกระโดดไกล ๒๑๐.๓๖ เซนติเมตร วิ่ง ๑,๐๐๐ เมตร ๒๕๕.๑๒ วินาที แรงบีบ ๓๘.๑๐ กิโลกรัม ลุกนั่ง ๓๐ วินาที ๑๘.๙๕ ครั้ง ดึงข้อ ๗.๓๔ ครั้ง และวิ่งเก็บของ ๑๐.๘๒ วินาที ๓. ค่ามัชฌิมเลขคณิตในการทดสอบสมรรถภาพทางกายของนักศึกษาประกาศนียบัตรวิชาการศึกษาหญิง ชั้นปีที่ ๑ วิ่ง ๕๐ เมตร ๑๐.๔๒ วินาที ยืนกระโดดไกล ๑๔๔.๔๕ เซนติเมตร วิ่ง ๘๐๐ เมตร ๒๕๒.๑๘ วินาที แรงบีบ ๒๕.๖๑ กิโลกรัม ลุกนั่ง ๓๐ วินาที ๘.๗๐ ครั้ง งอแขนห้อยตัว ๑๓.๑๐ วินาที ก้มแตะ ๗.๗๕ เซนติเมตร และวิ่งเก็บของ ๑๒.๖๙ วินาที ๔. ค่ามัชฌิมเลขคณิตในการทดสอบสมรรถภาพทางกายของนักศึกษาประกาศนียบัตรวิชาการศึกษาหญิง ชั้นปีที่ ๒ วิ่ง ๕๐ เมตร ๑๐.๔๗ วินาที ยืนกระโดดไกล ๑๔๘.๕๒ เซนติเมตร วิ่ง ๘๐๐ เมตร ๒๘๘.๔๐ วินาที แรงบีบ ๒๘.๐๑ กิโลกรัม ลุกนั่ง ๓๐ วินาที ๙.๑๓ ครั้ง งอแขนห้อยตัว ๑๔.๑๔ วินาที ก้มแตะ ๗.๘๐ เซนติเมตร และวิ่งเก็บของ ๑๒.๕๑ วินาที
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purpose of this study was to find the physical fitness of the first and second year students of the central area Teachers Colleges. The means to secure the data was the utilization of the International Committee for the Standardization of Physical Fitness Tests comprising 7 items, 50-meter run, standing broad-jump, grip strength, sit-ups, pull-ups, shuttle-run, distance run, and for girls, trunk-forward flexion is added. Seven hundred subjects were randomly sampled from four Teachers Colleges. The data was treated to compute for the means, the standard deviation, and the table of normalized T-score. It was found that 1. The means of following test items for the first-year boys were 7.94 seconds for 50-meter run, 212.25 centimeters for standing broad-jump, 233.20 seconds for 1,000-meter run, 38.71 kilograms for the R or L grip strength, 20.31 for the sit-ups, 8.76 for the pull-ups, and 10.86 seconds for the shuttle-run. 2. The means of following test items for the second-year boys were 7.93 seconds for 50-meter run, 210.36 centimeters for standing broad-jump, 255.12 seconds for 1,000-meter run, 38.10 kilograms for the R or L grip strength, 18.95 for the sit-ups, 7.34 for the pull-ups, and 10.82 seconds for the shuttle-run. 3. The means of following test items for the first-year girls were 10.42 seconds for 50-meter run, 144.45 centimeters for standing broad-jump, 252.18 seconds for 800-meter run, 25.61 kilograms for the grip strength, 8.70 for the sit-ups, 13.10 seconds for the flexed arm-hang,7.75 centimeters for the trunk-forward flexion, and 12.69 seconds for the shuttle-run. 4. The means of following test items for the second-year girls were 10.47 seconds for 50-meter run, 148.52 centimeters for standing broad-jump, 288.40 seconds for 800-meter run, 28.01 kilograms for the grip strength, 9.13 for the sit-ups, 14.14 seconds for the flexed arm-hang,7.80 centimeters for the trunk-forward flexion, and 12.51 seconds for the shuttle-run.
Creative Commons License