Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ความสัมพันธ์ระหว่างที่อยู่อาศัยกับแหล่งงาน : กรณีศึกษาผู้ที่ซื้อที่อยู่อาศัยในเขตจังหวัดปทุมธานี
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Relationships between residential and workplace : a case study of housing projectin pathum thani province
Year (A.D.)
2004
Document Type
Thesis
First Advisor
บัณฑิต จุลาสัย
Faculty/College
Faculty of Architecture (คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์)
Degree Name
เคหพัฒนศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
เคหการ
DOI
10.58837/CHULA.THE.2004.1702
Abstract
จังหวัดปทุมธานีมีแหล่งงานเพิ่มมากขึ้น ประกอบด้วย งานการค้า บริการ และอุตสาหกรรม ได้แก่ โรงงาน ห้างสรรพสินค้า สถานพยาบาล และบริษัทเอกชน อีกทั้งหน่วยงานราชการ ทำให้มี ผู้ทำงานเป็นจำนวนมาก โดยส่วนหนึ่งนั้นย้ายถิ่นฐานมาอยู่อาศัยเป็นการถาวร วิทยานิพนธ์ฉบับนี้ จึงมีวัตถุประสงค์จะศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างที่อยู่อาศัยและแหล่งงาน โดยการสอบถามผู้ที่อยู่ อาศัยในโครงการหมู่บ้านพฤกษา 11 โครงการหมู่บ้านราชพฤกษ์ 1 และโครงการหมู่บ้านอยู่เจริญ 2 เป็นกรณีศึกษา ปัจจุบัน หมู่บ้านพฤกษา 11 มีจำนวนที่อยู่อาศัย 648 หน่วย หมู่บ้านราชพฤกษ์ 1 432 หน่วย และหมู่บ้านอยู่เจริญ 2 133 หน่วย ทั้งสามหมู่บ้านนั้น หมู่บ้านพฤกษา 11 เป็นทาวน์เฮาส์ สองชั้น ส่วนหมู่บ้านราชพฤกษ์ 1 และ หมู่บ้านอยู่เจริญ เป็นทาวน์เฮาส์ชั้นเดียว ราคาประมาณ ห้าถึงหกแสนบาท จากการศึกษาพบ ผู้ที่อยู่อาศัยในหมู่บ้านทั้งสามแห่ง ทำงานในพื้นที่จังหวัด ปทุมธานีมากถึงร้อยละ 77.1 ส่วนใหญ่ทำงานในภาคเอกชน มีรายได้มากกว่าหมื่นสามพันบาท เป็นครอบครัวขยายมีบุตรหลานและพ่อแม่อาศัยอยู่ด้วย การเดินทางใช้รถจักรยานยนต์ส่วนตัว และ รถโดยสารประจำทางไปทำงาน และใช้เวลาเดินทางไม่เกิน 30 นาที ปัจจัยในการเลือกที่อยู่อาศัย คือ ความสะดวกในการเดินทางไปทำงาน และปัญหาที่อยู่อาศัยเดิมก่อนย้ายมาอยู่คือ เสียเวลาและ เลียค่าใช้จ่ายในการเดินทางมาทำงาน สำหรับผู้ที่ทำงานนอกพื้นที่จังหวัดปทุมธานี ส่วนใหญ่เป็นพนักงานบริษัทเอกชน ตั้งอยู่ใน พื้นที่ต่อเนื่องกับจังหวัดปทุมธานี ตามแนวถนนพหลโยธินและถนนวิภาวดีรังสิต ผลการศึกษาครั้งนี้ แสดงความสัมพันธ์ระหว่างที่อยู่อาศัยกับแหล่งงานอย่างชัดเจนและปัจจัยในการเลือกที่อยู่อาศัยใน ระดับราคานี้ จะอยู่ใกล้แหล่งงานเป็นสำคัญ และมีความสะดวกในการเดินทาง โดยเฉพาะระบบ ขนส่งสาธารณะ ทั้งนี้ความใกล้ ไม่ได้หมายความถึงระยะทางเท่านั้น หากหมายรวมถึงความสะดวก ค่าใช้จ่าย ระยะเวลา และระบบขนส่งสาธารณะที่ให้บริการ
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Workplaces for many purposes such as trade and industry have sprung up in Pathumthani. They include factories, department stores, hospitals and company and government offices. Some of their employees have settled in this province. The aim of this study is to investigate the relationship between a choice of housing and workplace by interviewing residents in 3 real estate projects: Preuksa 11 Village, Rajapreuk 1 Village and U Charoen 2 Village. There are 648 housing units in Preuksa 11 Village, 432 units in Rajapreuk 1 Village and 133 units in U Charoen 2 Village. The first real estate project comprises two-story townhouses while the second and the third comprise one-story townhouses with a price range of 500,000 to 600,000 baht. It is found that 77.1 % of the residents work in the province, most of whom work for the private sector. They earn more than 13,000 bath per month and their family is an extended one. They spend less than 30 minutes commuting by motorcycle or bus. They choose to live here because it is easy to commute and they spend less on transport. Most of those working outside the province are company employees. Their companies are located along Phaholyotin Road and Vibhavadi Rangsit Road bording Pathumthani. This study shows a distinc relationship between choice of housing and workplace. The residents prefer to live where they do because of the proximity to their workplace, convenient transport, shorter time for commuting and less transport expenditure.
Share
COinS