Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การวางแผนพัฒนาการท่องเที่ยวและชุมชนคลองบางเชือกหนัง กรุงเทพมหานคร
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Tourism and community development guidelines for Bang Chuak Nang Canal, Bangkok
Year (A.D.)
2003
Document Type
Thesis
First Advisor
สุวัฒนา ธาดานิติ
Faculty/College
Faculty of Architecture (คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์)
Degree Name
การวางแผนภาคและเมืองมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การวางผังเมือง
DOI
10.58837/CHULA.THE.2003.1668
Abstract
การศึกษาในครั้งนี้ มีจุดมุ่งหมายเพื่อนำเสนอแนวทางการพัฒนาการท่องเที่ยวและชุมชน คลองบางเชือกหนัง ซึ่งอยู่ในเขตกรุงเทพมหานคร จากการศึกษาพบว่าคลองบางเชือกหนังเป็นพื้นที่ที่มีศักยภาพในการที่จะพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางน้ำเพื่อรองรับตลาดการท่องเที่ยวทางน้ำที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากเป็นพื้นที่ที่มีสถานที่ท่องเที่ยวที่หลากหลาย ทั้งวัด โบราณสถาน รวมทั้งธรรมชาติและวิถีชีวิตที่น่าสนใจ ปัจจุบันเริ่มมีการท่องเที่ยวเกิดขึ้นในพื้นที่และมีแนวโน้มที่จะเพิ่มมากขึ้น ผู้ศึกษาจึงได้นำเสนอองค์ประกอบหรือปัจจัยในการพัฒนาการท่องเที่ยวและชุมชน โดยเห็นว่ามีปัจจัยที่เกี่ยวข้อง 4 ประการคือ ปัจจัยด้านสภาพของพื้นที่ที่เอื้ออำนวยต่อการพัฒนา ทิศทางการพัฒนาตามนโยบายหรือกรอบการพัฒนาโดยรวมปัจจัยด้านความพร้อมของชุมชน และปัจจัยด้านองค์กรความร่วมมือในการพัฒนา โดยมีเป้าหมายให้เกิดการพัฒนาการท่องเที่ยวในชุมชนอย่างยั่งยืน ให้ความสำคัญกับผลของการพัฒนาที่ส่งเสริมศักยภาพและคุณภาพชีวิตของคนในชุมชนให้มีความสามารถและมีส่วนร่วมในการพัฒนาการท่องเที่ยวทั้งระบบ แนวทางการดำเนินการที่เสนอเพื่อให้บรรลุเป้าหมาย เริ่มตั้งแต่การสร้างความสัมพันธ์กับชุมชนเพื่อริเริ่มการสร้างเครือข่ายความร่วมมือให้เกิดขึ้น ให้ความรู้ความเข้าใจแก่ท้องถิ่นในเรื่องการท่องเที่ยวที่ยั่งยืนและบทบาทของชุมชน ถ่ายทอดความรู้และประสบการณ์ด้านการท่องเที่ยวตลอดจนพัฒนาทักษะด้านต่าง ๆ ให้ชุมชนท้องถิ่นมีความสามารถในการดำเนินงานด้วยตนเอง สร้างเครือข่ายความร่วมมือระหว่างฝ่ายต่าง ๆ เพื่อดำเนินการและถ่ายเทบทบาทจากหน่วยงานส่วนกลางโดยเปิดโอกาสให้ท้องถิ่นเป็นผู้ดำเนินการมากขึ้น โดยที่เครือข่ายความร่วมมือประกอบด้วยฝ่ายต่าง ๆ ได้แก่ ประชาชนในชุมชนท้องถิ่น องค์กรปกครองท้องถิ่น องค์กรจากภาครัฐที่เกี่ยวข้อง ภาคเอกชนหรือผู้ประกอบการ องค์กรพัฒนาเอกซนและสถาบันการศึกษา
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This research studies tourism and community development guidelines for Bang Chuak Nang Canal, Bangkok. It is found that Bang Chuak Nang Canal has protential being a tourist attraction since the need for water tourist attractions has been increasing. Bang Chuak Nang Canal features temples, archeological sites, spectacular scenery and interesting inhabitants' way of life. Since more tourists go to that area, the researcher has proposed four factors involving tourism and community development. The four factors are its location, the overall development directions, the community readiness and the cooperation of development organizations. The main goal of the development of this area is to create sustainable tourism. The importance lies on the results of the development which increase the potential of the area and the inhabitants' quality of life so that they can participate in developing this area from the start to the end. The proposed development guidelines include association with the inhabitants to ask for cooperation and provide them with knowledge about sustainable tourism and their roles in this development. In addition, the inhabitants should be trained to carry out the development by themselves. This should be cooperation among various parties such as the inhabitants, the local government organization, related government agencies, the private sector, private development organizations and academic institutes. The local community should play a greater part in this development
Share
COinS