Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ความสัมพันธ์ระหว่างสภาพแวดล้อมทางกายภาพในเขตชุมชนเมือง กับการเกิดคดีอาชญากรรม : กรณีศึกษาเขตพื้นที่รับผิดชอบของสถานีตำรวจนครบาลสุทธิสาร
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Relationships between physical urban environment and crime in Suthisarn Metropolitan Police julistriction
Year (A.D.)
2003
Document Type
Thesis
First Advisor
จารุวรรณ ลิมปเสนีย์
Faculty/College
Faculty of Architecture (คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์)
Degree Name
การวางแผนภาคและเมืองมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การวางผังเมือง
DOI
10.58837/CHULA.THE.2003.1666
Abstract
การศึกษานี้ เป็นการศึกษาเบื้องต้นถึงผลกระทบของสภาพแวดล้อมทางกายภาพในชุมชนประเภทที่อยู่อาศัย ที่มีต่ออาชญากรรมประเภทประทุษร้ายต่อทรัพย์ ซึ่งเป็นอาชญากรรมที่ไม่มีเงื่อนงำและเกิดจากการฉกฉวยโอกาสมากที่สุด จึงมีส่วนสัมพันธ์กับสภาพแวดล้อมทางกายภาพมากที่สุด โดยถือว่าปัจจัยทางกายภาพเป็นปัจจัยแฝงของการเกิดคดีอาชญากรรม เนื่องจากเป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดสิ่งจูงใจหรือโอกาสให้คนร้ายตัดสินใจกระทำผิด ซึ่งอาชญากรรมประเภทประทุษร้ายต่อทรัพย์เกิดขึ้นอย่างหนาแน่นในที่อยู่อาศัยทุกประเภท ซึ่งเขตพื้นที่รับผิดชอบสถานีตำรวจนครบาลสุทธิสาร เป็นพื้นที่หนึ่งที่ประสบกับปัญหาอาชญากรรมประเภทประทุษร้ายต่อทรัพย์สูงพื้นที่ หนึ่งของกรุงเทพมหานคร ทั้งนี้เป็นการศึกษาสาเหตุจากข้อบกพร่องของสภาพแวดล้อมทางกายภาพในที่พักอาศัยหรือบริเวณที่พักอาศัยของชุมชน ซึ่งเป็นการศึกษาถึงสิ่งที่สถาปนิกและนักวางแผนไต้กำหนดลักษณะทางกายภาพ ที่ส่งผลเอื้ออำนวยต่อการเกิดอาชญากรรมประเภทประทุษร้ายต่อทรัพย์อย่างไรบ้าง ในการศึกษานี้ ได้นำแนวความคิดทางด้านนิเวศน์วิทยาอาชญากรรม อาชญาวิทยา แนวความคิดว่าด้วยการป้องกันอาชญากรรม อิทธิพลของสภาพแวดล้อมทางกายภาพที่มีต่อพฤติกรรมมนุษย์และงานวิจัยต่าง ๆ ที่ เกี่ยวข้องมาผสมผสานกันเป็นแนวทางในการศึกษา โดยใช้สถิติวิเคราะห์ไคสแควร์ทดสอบความสัมพันธ์ระหว่างตัวแปร ซึ่งกำหนดให้มีระดับนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ในการศึกษาไต้เลือกตัวอย่าง ซึ่งเป็นผู้เสียหายในคดีประทุษร้ายต่อทรัพย์จากชุมชนต่าง ๆ ในพื้นที่ผิดชอบสถานีตำรวจนครบาลสุทธิสาร จำนวน 310 ราย โดยใช้แบบสอบถามและแบบสังเกตการณ์เป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล ผลของการศึกษาพบว่า 1. กลุ่มตัวอย่างประสบคดีประเภทไม่อุกฉกรรจ์เป็นส่วนใหญ่ โดยมีกลุ่มคดีลักทรัพย์เกิดขึ้นหนาแน่นที่สุด รองลงมาเป็นคดีโจรกรรมรถยนต์/รถจักรยานยนต์และคดีวิ่งราวทรัพย์ ตามลำดับ และมีคดีประเภทอุฉกรรจ์เกิดขึ้นเพียงเล็กน้อย ได้แก่ คดีชิงทรัพย์และคดีปล้นทรัพย์ ตามลำดับ โดยลักษณะของคดีที่เกิดขึ้น พบว่า มีความเกี่ยวข้องกับลักษณะทางกายภาพและเกิดจากการฉกฉวยโอกาสมากที่สุด ส่วนใหญ่เกิดเหตุในช่วงเวลาระหว่าง 01.00-05.00 น และส่วนใหญ่ประสบอาชญากรรมในช่วงปี พ.ศ. 2541-2545 ในส่วนประเภทของอาคารที่เกิดเหตุมากที่สุด คือทาวน์เฮ้าส์ และมักเกิดเหตุในย่านที่อยู่อาศัยเบาบาง 2. คดีอุกฉกรรจ์ ได้แก่ คดีชิงทรัพย์และปล้นทรัพย์ จะมีสัดส่วนสูงขึ้นตามจำนวนทางเข้าออกในชุมชน และความกว้างของถนนในชุมชน สำหรับประเภทคดีไม่อุกฉกรรจ์ ได้แก่ คดีลักทรัพย์ วิ่งราวทรัพย์ และคดี โจรกรรมรถยนต์/รถจักรยานยนต์ จะมีสัดส่วนสูงขึ้นตามขนาดชุมชนและจำนวนครัวเรือนต่อทางเดินร่วมหรือขนาดของกลุ่ม
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Crime is one of the urban dilemmas threatening the society’s well being, economic stability, and even the national security. Bangkok is among the mega cities plagued by such predicament. This research took the environmental psychology approach vis-a-vis the Criminological thought to study the relationship between property crimes and the residential built environment, particularly within the residential in Suthisarn Metropolitan Police station Area. The study applied an integrated structured interview and field observation methods to study a sample of 310 households, which carried a wide range of environmental attributes and crime rates in Suthisarn Metropolitan Police station Area. The results of the study revealed that, firstly, most property crime incidents เท such areas were petty burglary, where level of circumstantial criminal opportunity was the prime factor. Second, rates of robbery were found related to the number of entrances to the communities and the width of access roads. Third, most property crime were found during 01.00-.5.00 PM. In 1998-2002. Fourth, most property crime were found in "town house". Fifth, most property crime were found in low density residential quarter.
Share
COinS