Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การบริหารจัดการอาคารชุดพักตากอากาศ : กรณีศึกษา โครงการสมบัติพัทยา คอนโดเทล
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
A management of resort condominium : a case study of Sombat Pattaya Condotel Project
Year (A.D.)
2002
Document Type
Thesis
First Advisor
สุปรีชา หิรัญโร
Second Advisor
เสริชย์ โชติพานิช
Faculty/College
Faculty of Architecture (คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์)
Degree Name
เคหพัฒนศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
เคหการ
DOI
10.58837/CHULA.THE.2002.1686
Abstract
อาคารชุดพักตากอากาศ เป็นที่พักอาศัยเพื่อการพักผ่อน และผู้ซื้ออาคารชุดประเภทนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อการพักผ่อนเป็นครั้งคราว และเนื่องจากเจ้าของร่วมส่วนใหญ่ไม่ได้อยู่อาศัยประจำจึงทำให้เกิดปัญหาการบริหารจัดการ การศึกษาครั้งนี้มี วัตถุประสงค์เพื่อ ศึกษาลักษณะการบริหารจัดการอาคารชุดพักตากอากาศ และเพื่อเสนอแนะแนวทางปรับปรุงการบริหารจัดการอาคารชุดพักตากอากาศให้มีประสิทธิภาพ การดำเนินการศึกษาประกอบด้วย 1.การสังเกตสภาพทางกายภาพ 2.สัมภาษณ์คณะกรรมการนิติบุคคลอาคารชุด ผู้จัดการนิติบุคคลอาคารชุด ผู้ปฏิบัติงานในนิติบุคคลอาคารชุด และ 3.การส่งแบบสอบถามเจ้าของร่วมและผู้เช่าห้องชุด รวมทั้งศึกษาข้อมูลทุติยภูมิจากเอกสารที่เกี่ยวข้อง การศึกษาครั้งนี้เลือกศึกษาโครงการอาคารชุดพักตากอากาศโครงการสมบัติพัทยา คอนโดเทล เนื่องจากเป็นโครงการอาคารชุดระดับราคาปานกลาง และมีอายุอาคาร 10 ปี ซึ่งเป็นตัวแทนอาคารที่มีอายุกลางเก่ากลางใหม่ และเป็นลักษณะของอาคารชุดในย่านนี้ อาคารชุดสมบัติพัทยา คอนโดเทล เป็นอาคารชุดพักตากอากาศสูง 14 ชั้น อายุอาคาร 10 ปี จำนวนห้องชุดรวม 251 หน่วย แบ่งเป็นห้องชุดพักอาศัย จำนวน 238 หน่วย และห้องชุดพาณิชยกรรมจำนวน 13 หน่วย เนื่องจากลักษณะของอาคารชุดพักตากอากาศเป็นการใช้ประโยชน์เพื่อพักผ่อนเป็นส่วนใหญ่ เจ้าของร่วมส่วนใหญ่ในอาคารจึงไม่ได้อยู่อาศัยประจำ มีการใช้ประโยชน์อาคารเป็นครั้งคราว ปัจจุบันอาคารอยู่ในสภาพทรุดโทรม ระบบประกอบอาคารส่วนใหญ่ยังสามารถใช้งานได้ตามปกติ แต่มีสิ่งอำนวยความสะดวกบางอย่างชำรุด ไม่สามารถใช้งานได้ การบริหารจัดการอาคารชุดในปัจจุบัน มีรูปแบบการบริหารโดยนิติบุคคลอาคารชุดที่มีลักษณะไม่แตกต่างจากอาคารชุดพักอาศัยทั่วๆไป เจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานในอาคารชุดหนึ่งคนต้องรับผิดชอบงานหลายตำแหน่ง การบริหารรายรับ-รายจ่ายพบว่า มีรายรับมากกว่ารายจ่ายเพียงเล็กน้อย การดูแลรักษาทรัพย์สินส่วนกลางในปัจจุบันไม่มีการวางแผนในการตรวจสอบซ่อมบำรุงตามกำหนดระยะเวลา จากการศึกษาพบว่า ผู้อยู่อาศัยของอาคารชุดสมบัติพัทยา คอนโดเทล สามารถแบ่งตามลักษณะการอยู่อาศัยได้เป็น 2 ลักษณะคือ เจ้าของร่วมที่อยู่อาศัยประจำ จำนวน 22 ราย และเจ้าของร่วมที่ไม่ได้อยู่อาศัยประจำ จำนวน 216 ราย โดยเป็นการมาพักเองเป็นครั้งคราว ให้ญาติพักอาศัย นำห้องชุดมาเปิดให้บุคคลอื่นเช่า หรือไม่มีการใช้ประโยชน์จากห้องชุด จากการศึกษายังพบว่า การบริหารอาคารชุดพักตากอากาศ สมบัติพัทยา คอนโดเทล สามารถจัดเก็บค่าใช้จ่ายส่วนกลางได้ต่ำ ทำให้มีปัญหาการบริหารด้านการเงิน ทั้งนี้อาจเป็นเพราะเจ้าของร่วมส่วนใหญ่ไม่ได้ใช้เป็นที่อยู่อาศัยประจำ จึงไม่เห็นความจำเป็นในการชำระค่าส่วนกลาง ส่งผลต่อการบริหารจัดการงานอาคารชุด ประกอบกับผู้จัดการนิติบุคคลไม่มีความรู้ ความชำนาญในการบริหารงานอาคาร ทำให้การบริหารจัดการขาดประสิทธิภาพ ไม่มีการวางแผนในการดูแลทรัพย์ส่วนกลาง ส่งผลทำให้ทรัพย์ส่วนกลางอยู่ในสภาพชำรุด ทรุดโทรม การวิจัยครั้งนี้ได้เสนอแนะแนวทางปรับปรุงการบริหารจัดการอาคารชุดพักตากอากาศ ดังนี้ 1.ควรเสนอการนำห้องชุด ที่ไม่มีการใช้งานมาจัดการให้เช่า เพื่อเป็นการสร้างรายได้ให้แก่เจ้าของห้องชุด และนำรายได้บางส่วนมาชำระค่าส่วนกลาง 2.ในการบริหารอาคารชุดให้มีประสิทธิภาพควรมีการคัดเลือกผู้มีความรู้ ความชำนาญ ในการบริหารจัดการอาคารชุดมาดำเนินการ
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Those who have bought an apartment in a resort condominium usually stays there temporarily and this causes management problems. This study aims to analyze the management of a resort condominium in order to come up with the most effective ways of managing a resort condominium. The primary information of this study is from (i) observations, (ii) interviewing the committee of legal persons within the condominium, its manager, its workers and (iii) sending a questionnaire to co-owners and tenants. In addition, secondary information is also investigated. Sombat Pattaya Condotel is the focus of this study since it is an average-priced project and was built 10 years ago. It represents the majority of condominiums in that area. Sombat Pattaya Condotel is a 14-storey resort condominium housing 251 apartment units, 238 of which are for residential purpose and 13 of which are for commercial purposes. Presently, the building condition is quite good although some facilities are out of order and some of the exterior paint is coming off. Like the management of other condominiums, a legal person runs the management of this condominium. However, since this condominium is a resort, co-owners only stay here during their vacation. One worker has many responsibilities and the amount of the credit balance is very little. The maintenance of common property is not in line with the schedule. Residents in this condotel can be classified into 2 types. They are 22 co-owners living here regularly and 216 co-owners who live here temporarily let their relatives stay, open for rent and make no use of their rooms. It can be concluded that this condotel is faced with financial problems because most co-owners staying here temporarily do not want to pay the common expenses. Furthermore, the manager is not well trained in managing this kind of condominium, resulting in inefficient management. A lack of maintenance leads to the run-down of the common property. It is suggested that first, the rooms without use should be put up for rent in order that the owners will get the income and pay the common expenses. Second, co-owners should hire a skillful manager or a professional company to operate the condotel.
Creative Commons License