Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ประมวลศัพท์เรื่องรูปแบบเอกสารโอเพ่นเอ็กซ์เอ็มแอล (open XML)
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Open XML terminology
Year (A.D.)
2008
Document Type
Independent Study
First Advisor
วิโรจน์ อรุณมานะกุล
Faculty/College
Faculty of Arts (คณะอักษรศาสตร์)
Degree Name
อักษรศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การแปลและการล่าม
DOI
10.58837/CHULA.IS.2008.42
Abstract
สารนิพนธ์ฉบับนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อชำระคำศัพท์ในประมวลศัพท์เรื่องโอเพ่นเอ็กซ์เอ็มแอลจาก บริษัทไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) จำกัด โดยใช้ทฤษฎีและกระบวนการทางศัพทวิทยาเข้ามาช่วยเพื่อให้ได้การใช้คำในการแปลออกมาเป็นภาษาไทยได้อย่างเหมาะสมและเป็นยอมรับในสังคม การชำระคำศัพท์ที่เลือกมาทั้งหมด 50 คำนี้จะเป็นประโยชน์ในฐานะที่เป็นเครื่องมือสำหรับนักแปลในวงการเทคโนโลยีและไอที รวมทั้งเป็นแหล่งอ้างอิงที่ให้ความรู้เกี่ยวกับการใช้คำที่เกี่ยวข้องกับรูปแบบมาตรฐานโอเพ่นเอ็กซ์เอ็มแอลด้วย ระเบียบวิธีการวิจัยในการทำประมวลศัพท์ครั้งนี้ประกอบด้วย 5 ขั้นตอนได้แก่ (1) การกำหนดขอบเขตของประมวลศัพท์ (2) การวบรวมข้อมูลและสร้างคลังข้อมูลเพื่อใช้ในการชำระคำศัพท์ (3) การนำคำศัพท์ทั้งหมดในประมวลศัพท์ฯ จากไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) มาค้นหาในคลังข้อมูลสร้างขึ้น (4) การชำระคำศัพท์ที่พบความถี่สูงสุด 50 คำแรกด้วยการวิเคราะห์มโนทัศน์สัมพันธ์ และ (5) ขั้นตอนการทำบันทึกข้อมูลศัพท์ ประมวลศัพท์เรื่องรูปแบบเอกสารโอเพ่นเอ็กซ์เอ็มแอลนี้ได้ถูกนำมาชำระทั้งหมด 50 คำโดยเป็นคำที่พบว่ามีความถี่สูงสุดในคลังข้อมูลภาษาที่สร้างขึ้น และได้รวบรวมไว้ในดัชนีคำค้นท้ายเล่มตามลำดับตัวอักษร บันทึกข้อมูลศัพท์ในแต่ละคำนั้นประกอบด้วย คำภาษาอังกฤษ คำที่ใช้ในภาษาไทย ประเภททางไวยากรณ์ หมวดความรู้ คำนิยาม ตัวอย่างการใช้คำ และหมายเหตุ
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The objective of this special research is to revise the Open XML terminology of Microsoft (Thailand) through terminology theories and procedures in order to gain those Thai equivalents that are frequently used and accepted by the majority. The results and findings of this special research will benefit those who are working in IT industry and who will need a reference material regarding Open XML technology. The methodology of this terminology on Open XML is done with 5 steps including (1) Setting the scope of terminological research (2) Data collecting and corpus building (3) Bringing all the terms in Microsoft Terminology to search in the built corpus (4) Revising the selected terms after the search with conceptual analysis and (5) terminological records. This terminology consists of 50 terms as revised through conceptual analysis. Each record consists of source term, Thai equivalent, grammatical category, subject field, definition, illustration, linguistic specification and note.
Creative Commons License