Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การศึกษาการใช้กลุ่มจิตบำบัดประคับประคองต่อภาวะซึมเศร้าของผู้สูงอายุในชมรมผู้สูงอายุตำบลบางเจ้าฉ่า อำเภอโพธิ์ทอง จังหวัดอ่างทอง
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
A study of group supportive psychotherapy on depression in elderly of Bangchaocha Elderly Club, Phothong District, Angthong Province
Year (A.D.)
2006
Document Type
Independent Study
First Advisor
เพ็ญพักตร์ อุทิศ
Faculty/College
Faculty of Nursing (คณะพยาบาลศาสตร์)
Degree Name
พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การพยาบาลสุขภาพจิตและจิตเวช
DOI
10.58837/CHULA.IS.2006.3
Abstract
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบภาวะซึมเศร้าของผู้สูงอายุ ก่อนและหลังการใช้กลุ่มจิตบำบัดประคับประคอง เป็นการศึกษาแบบกลุ่มเดียววัดสองครั้ง กลุ่มตัวอย่างคือผู้สูงอายุที่มีภาวะซึมเศร้าในชมรมผู้สูงอายุ ตำบลบางเจ้าฉ่า อำเภอโพธิ์ทอง จังหวัดอ่างทอง ซึ่งได้รับการคัดเลือกแบบเฉพาะเจาะจงจำนวน 20 คน เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษา คือแนวทางการใช้กลุ่มจิตบำบัดประคับประคอง ซึ่งผ่านการตรวจสอบความตรงตามเนื้อหาโดยผู้ทรงคุณวุฒิ จำนวน 3 ท่าน เครื่องมือที่ใช้ในการกำกับการศึกษา ได้แก่ แบบประเมินความรู้สึกมีคุณค่าในตนเองและเครื่องมือที่ใช้ในการประเมินผลการศึกษา คือแบบประเมินภาวะซึมเศร้า ของ Beck โดยเครื่องมือทั้ง 2 ชุดหลัง มีค่าความเที่ยงโดยใช้สูตรสัมประสิทธิ์อัลฟาของครอนบาค เท่ากับ .85 และ .82 ตามลำดับ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติทดสอบ ที ผลการศึกษาสรุปได้ดังนี้ คะแนนเฉลี่ยภาวะซึมเศร้าของผู้สูงอายุก่อนและหลังการใช้กลุ่มจิตบำบัดประคับประคองมีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 (t = 13.84) โดยคะแนนเฉลี่ยภาวะซึมเศร้าหลังการใช้กลุ่มจิตบำบัดประคับประคอง มีค่าลดลง กว่าก่อนการใช้กลุ่มจิตบำบัดประคับประคอง (x̅ = 20.90 และ 16.95 สำหรับก่อนและหลังการใช้กลุ่มจิตบำบัดประคับประคอง ตามลำดับ)
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purpose of this study project was to compare the depression of the elderly before and after attended the group supportive psychotherapy. The study design was the one group pretest-posttest design. A sample of 20 depressed elderly who met the inclusion criteria was perposively recruited from Bangchaocha Elderly club. Research instrument was the group supportive psychotherapy therapy guideline which was tested for content validity by three experts. The monitoring instrument was Self - esteem Inventory. Beck Depression Inventory was used to evaluate the study result. The Cronbach's Alpha coefficient reliability of the two latter instruments were reported as .85 and .82, respectively. Data were analyzed using percentage, mean, standard deviation, and Paired t - test. Major findings were as follows: The mean of depression scores in elderly before and after receiving the group supportive psychotherapy were significantly difference at p.05 level (t = 13.84) by which the mean of depression scores after using group psychotherapy were lower than that before (X = 20.90 and 16.95 for pretest and posttest, respectively).
Creative Commons License