Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การศึกษาการใช้โปรแกรมการพยาบาลแบบองค์รวมต่อภาวะซึมเศร้าของผู้ป่วยโรคซึมเศร้าวัยสูงอายุ อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสงคราม
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
A study of using holistic nursing program on depression in older persons with major depressive disorder, Muang District, Samutsongkram Province
Year (A.D.)
2008
Document Type
Independent Study
First Advisor
รังสิมันต์ สุนทรไชยา
Faculty/College
Faculty of Nursing (คณะพยาบาลศาสตร์)
Degree Name
พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การพยาบาลสุขภาพจิตและจิตเวช
DOI
10.58837/CHULA.IS.2008.11
Abstract
การศึกษาโครงการศึกษาอิสระเป็นแบบรายบุคคลวัดผลก่อนและหลัง ครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบภาวะซึมเศร้าของผู้ป่วยโรคซึมเศร้าวัยสูงอายุ ก่อนและหลังการเข้ารับโปรแกรมการพยาบาลแบบองค์รวม กลุ่มตัวอย่างคือ ผู้ป่วยโรคซึมเศร้าวัยสูงอายุ ซึ่งได้รับการคัดเลือกตามเกณฑ์คุณสมบัติ อาศัยในเขตอำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสงคราม เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษา ประกอบด้วย โปรแกรมการพยาบาลแบบองค์รวม แบบวัดภาวะซึมเศร้าของผู้สุงอายุไทย TGDS ของกลุ่มฟื้นฟูสมรรถภาพสมองของไทย (2537) เครื่องมือกำกับการศึกษา คือ แบบวัดความรู้สึกมีค่าในตนเองของ Rosenberg โดยเครื่องมือทั้ง 3 ชุดได้ผ่านการตรวจสอบความตรงของเนี้อหาจากผู้ทรงคุณวุฒิทางด้านการพยาบาลสุขภาพจิตและจิตเภท จำนวน 3 คน เครื่องมือ 2 ชุดหลังทดสอบค่าความเที่ยงโดยคูเดอร์ – ริชาร์ดสัน (Kuder – Richardson Reliability) เท่ากับ.88 และสัมประสิทธิ์แอลฟาของครอนบาค ( Cronbach’s Alpha Coefficent )ได้ค่าความเที่ยงเท่ากับ.84 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานและสถิติทดสอบค่าที ( Paired t-test) ผลการศึกษาที่สำคัญ สรุปได้ดังนี้ ภาวะวึมเศร้าของผู้ป่วยโรคซึมเศร้าวัยสูงอายุหลังการได้รับโปรแกรมการพยาบาลแบบองค์รวมน้อยกว่ากว่าได้รับโปรแกรมการพยาบาลแบบองค์รวม อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This one group pretest-posttest study was aimed at comparing depression scores of older persons with major depressive disorders before and after of using holistic nursing program. The study sample of 20 patients with depression scores of older persons with depressive who met the inclusion criteria were recruited from older persons with major depressive disorders, Muang District, Samutsongkram Province. The instruments utilized in this study were using holistic nursing program, Thai Geriatric Depression Scale and Rosenberg’s self-esteem Scale. All instruments were validated for content validity by three professional experts. The reliability of the Kuder – Richardson Reliability were .88 and Cronbach’s Alpha Coefficient.84. Statistical techniques used for data analysis were percentage, mean, standard deviation and paired t-test. The major finding was as follows: Depression of on older persons with major depressive disorders who received the Holistic Nursing Program was significantly less than that before at p.05 level
Share
COinS