Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
การพัฒนาเครื่องมือประเมินคุณภาพการดูแลในสถานดูแลผู้สูงอายุโดยมีที่พักค้างคืน
Year (A.D.)
2023
Document Type
Thesis
First Advisor
Yupin Aungsuroch
Second Advisor
Areewan Oumtanee
Faculty/College
Faculty of Nursing (คณะพยาบาลศาสตร์)
Degree Name
Doctor of Philosophy
Degree Level
Doctoral Degree
Degree Discipline
Nursing Science
DOI
10.58837/CHULA.THE.2023.502
Abstract
This study is an exploratory sequential mixed methods consisting of two phases. The first phase employed qualitative descriptive research and the second phase was descriptive research for scale development. There are three research objectives, methods, and results as follows: Objective 1: To describe the major themes of outcomes of quality of care in nursing home. Qualitative descriptive research was conducted by interviewing 10 registered nurses working in nursing homes. Data was analyzed by using content analysis. The results showed six major themes of outcomes of quality of care in nursing home consisting of; 1) Physical well-being, 2) Psychological well-being, 3) Social well-being, 4) Nutrition and water intake status, 5) Safety and health risks, and 6) Satisfaction with nursing service. Objective 2: To develop the quality of care in Nursing Home Scale (QOC-NHS) following the scale development process of DeVellis as a five-rating scale with scoring rubrics. There was a total of 35 items. The content validity index was checked by seven experts with an I-CVI ranging from .86 - 1.00 and an S-CVI of .98. To try out with 30 samples, Cronbach's alpha coefficient value of .94. Objective 3: To test the psychometric properties of the QOC-NHS by testing construct validity comprising of; 1) Exploratory factor analysis was performed with 100 samples. The QOC-NHS consisted of six components including; 1) Physical well-being (6 items), 2) Psycho-cognitive status (5 items), 3) Social well-being (3 items), 4) Nutrition and fluid intake status (4 items), 5) Safety and health risks (13 items), and 6) Satisfaction (4 items) with Eigenvalue of all components greater than 1.00, total variance explained of 70.54%, and 2) Confirmatory factor analysis with 275 samples was performed to confirm fit model. The adjusted model was illustrated as a fit model (Chi-square (df = 509, N = 275) = 754.031, p-value = .000, CFI = .931, RMSEA = .042, and SRMR = .060.). The scale Cronbach's alpha values of .90. The results suggested the QOC-NHS is a valid and reliable scale that nurse administrators or healthcare inspectors can use to measure the quality of care in nursing home.
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
การศึกษาครั้งนี้เป็นการวิจัยแบบผสมผสานเชิงสำรวจตามลำดับ ประกอบด้วย 2 ระยะ ได้แก่ ระยะที่1 เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพแบบบรรยาย และ ระยะที่ 2 เป็นการวิจัยเชิงปริมาณแบบการวิจัยเชิงพรรณนา โดยมีวัตถุประสงค์การวิจัย การดำเนินการวิจัย และผลการวิจัย ดังนี้ วัตถุประสงค์ข้อที่ 1 คือ เพื่อบรรยายผลลัพธ์คุณภาพการดูแลในสถานดูแลผู้สูงอายุโดยมีที่พักค้างคืน โดยใช้การวิจัยเชิงคุณภาพแบบบรรยาย ผู้ให้ข้อมูล คือ พยาบาลวิชาชีพที่ปฏิบัติงานในสถานดูแลผู้สูงอายุแบบมีที่พักค้างคืน จำนวน 10 คน เก็บรวบรวมข้อมูลด้วยการสัมภาษณ์เชิงลึก วิเคราะห์ข้อมูลด้วยวิธีวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัย พบว่า ผลลัพธ์คุณภาพการดูแลในสถานดูแลผู้สูงอายุโดยมีที่พักค้างคืน ประกอบด้วย 6 ประเด็นหลัก ได้แก่ 1) สุขภาวะทางร่างกาย 2) สุขภาวะทางจิตใจ 3) สุขภาวะทางสังคม 4) ด้านโภชนาการและน้ำ 5) ด้านความปลอดภัยและความเสี่ยงของสุขภาพ และ 6) ความพึงพอใจต่อการบริการดูแล วัตถุประสงค์ข้อที่ 2 คือ เพื่อพัฒนาแบบประเมินคุณภาพการดูแลในสถานดูแลผู้สูงอายุโดยมีที่พักค้างคืน ตามกระบวนการพัฒนาเครื่องมือวิจัยของ DeVellis และกำหนดการให้คะแนนแบบรูบริค จำนวน 35 ข้อ ตรวจสอบความตรงเชิงเนื้อหาโดยผู้ทรงคุณวุฒิ 7 คน ได้ค่าดัชนีความตรงเชิงเนื้อหาอยู่ระหว่าง .86 -1.00 และรายฉบับรวมเท่ากับ 0.98 และนำเครื่องมือไปทดลองใช้กับกลุ่มตัวอย่าง 30 คน วิเคราะห์ค่าความเที่ยง ได้ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แอลฟาของครอนบราค เท่ากับ .94 วัตถุประสงค์ข้อที่ 3 คือ เพื่อทดสอบคุณภาพทางจิตวิทยาของเครื่องมือฯ ประกอบด้วย 1) การวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงสำรวจกับกลุ่มตัวอย่าง จำนวน 100 คน พบว่า เครื่องมือฯมี 6 องค์ประกอบ ได้แก่ (1) ด้านสุขภาวะทางร่างกาย จำนวน 6 ข้อ (2) ด้านสภาวะทางจิตและการรู้คิด จำนวน 5 ข้อ (3) ด้านสุขภาวะทางสังคม จำนวน 3 ข้อ (4) ด้านสภาวะโภชนาการและน้ำ จำนวน 4 ข้อ (5) ด้านความปลอดภัยและความเสี่ยงของสุขภาพ จำนวน 13 ข้อ และ (6) ด้านความพึงพอใจ จำนวน 4 ข้อ โดยทุก องค์ประกอบมีค่าไอเก่นมากกว่า 1.00 สามารถอธิบายความแปรปรวนของคุณภาพการดูแลในสถานดูแลผู้สูงอายุโดยมีที่พักค้างคืนได้ ร้อยละ 70.54 2) การวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงยืนยันจากกลุ่มตัวอย่างจำนวน 275 คน พบว่า โมเดลมีความสอดคล้องกับข้อมูลเชิงคุณภาพและเชิงสำรวจ ( Chi-square (df = 509, N = 275) = 754.031, p-value = .000, CFI = .931, RMSEA = .042, and SRMR = .060.) วิเคราะห์ค่าความเที่ยงด้วยการคำนวณสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แอลฟาของครอนบราค เท่ากับ .90 จากผลการวิจัยชี้ให้เห็นว่าแบบประเมินคุณภาพการดูแลในสถานดูแลผู้สูงอายุโดยมีที่พักค้างคืนที่พัฒนาฉบับนี้มีความตรงและความเที่ยง ซึ่งเป็นประโยชน์สำหรับผู้บริหารทางการพยาบาลหรือผู้ตรวจสอบการให้บริการทางสุขภาพนำไปใช้ในการประเมินคุณภาพการดูแลในสถานดูแลผู้สูงอายุโดยมีที่พักค้างคืนได้
Creative Commons License