Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
การศึกษาผลแบบเฉียบพลันและเรื้อรังของรังสีแม่เหล็กไฟฟ้าของโทรศัพท์มือถือ ต่อการทำงานของหัวใจ และความแปรปรวนของอัตราการเต้นของหัวใจในสุนัขปกติ
Year (A.D.)
2021
Document Type
Thesis
First Advisor
Saikaew Sutayatram
Second Advisor
Anusak Kiutawornrat
Faculty/College
Faculty of Veterinary Science (คณะสัตวแพทยศาสตร์)
Degree Name
Master of Science
Degree Level
Master's Degree
Degree Discipline
Veterinary Science and Technology
DOI
10.58837/CHULA.THE.2021.1277
Abstract
The study aimed to determine the effects of acute and chronic exposures of electromagnetic radiation (EMR) emitted from mobile phone (MP) on cardiac structure and function, as well as autonomic control to the heart in healthy dogs. Seven male beagles were enrolled in this study. The study consisted of two parts: (1) the acute effects of EMR from MP on electrocardiography (ECG), blood pressure (BP), heart rate variability (HRV), and body’s surface temperature; and (2) the chronic effects of EMR from MP on ECG, echocardiography, BP, cardiac biomarkers (i.e., cardiac troponin I–cTnI), HRV, and body’s surface temperature in healthy conscious dogs. Regarding to the acute study, each dog was placed on the dog’s sling and data collections were performed at the standard time (9.00–11.00 am). The dogs were exposed to 3G MP (1962–1966 MHz) for 15 minutes calling duration. The ECG signal was recorded continuously for ECG and HRV analysis over three 15–minute consecutive timepoints: before, during, and after MP call. The BP measurement was performed at right before and after acute EMR exposure. The temperature values were collected at the end of each timepoints. The result showed that 15 minutes of EMR exposure could not cause a significant alteration in cardiac functions inferred from ECG and blood pressure measurement. While, the autonomic nervous system (ANS) controlled to the heart inferred from HRV showed slight variations in very low frequency (VLF) and total power (TP) values. Regarding to the chronic study, dogs were exposed to 3G MP, 2–hour calling daily (8.00 am–5.00 pm), 5 days a week, for a total of 10 weeks. The ECG, echocardiography, BP, cTnI, and body’s surface temperature were evaluated at baseline (BL), week 5, and week 10 timepoints, while the 24–hour continuous ECG recording for HRV analysis was performed at BL and every 2 weeks until week 10. The results revealed that 10–weeks of EMR exposure (2 hour/day and 5 day/week) could not clinically alter cardiac functions inferred from ECG and echocardiography, hemodynamic function inferred from BP measurement, cTnI, as well as HRV. However, slight changes were found in some parameters including the prolongations of RR and QT intervals at week 5, augmentation of maximal pressure gradient across the pulmonary valve (PV PG max) in week 10, and lengthening of the mean an interval between continuous normal RR intervals (NNA) in week 6. All variations found in this study were felt within normal ranges of those parameters. Both acute and chronic exposures to EMR from MP had no effect on the body’s surface temperature. In conclusion, both acute (15 minutes) and chronic (10 weeks) EMR exposures from 1960 MHz–3G MP did not show clinically effects on cardiac function, hemodynamics, and cardiac ANS control to the heart in healthy dogs.
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อประเมินผลแบบเฉียบพลันและเรื้อรังของรังสีแม่เหล็กไฟฟ้าของโทรศัพท์มือถือ ต่อโครงสร้างและการทำงานของหัวใจ รวมทั้งการทำงานของระบบประสาทอัตโนวัติที่ควบคุมหัวใจในสุนัขสุขภาพดี การศึกษาครั้งนี้ทำในสุนัข พันธุ์บีเกิล เพศผู้ จำนวน 7 ตัว โดยการศึกษาประกอบด้วยสองส่วน คือ (1) ผลแบบเฉียบพลันของรังสีแม่เหล็กไฟฟ้าของโทรศัพท์มือถือต่อคลื่นไฟฟ้าหัวใจ ความดันโลหิต ความแปรปรวนของอัตราการเต้นของหัวใจ และอุณหภูมิพื้นผิวของร่างกาย และ (2) ผลแบบเรื้อรังของรังสีแม่เหล็กไฟฟ้าของโทรศัพท์มือถือต่อคลื่นไฟฟ้าหัวใจ การบันทึกภาพหัวใจด้วยคลื่นเสียงความถี่สูง ความดันโลหิต ระดับของสารบ่งชี้ภาวะโรคหัวใจชนิดคาร์ดิแอคโทรโปนินไอ (cardiac troponin I–cTnI) ความแปรปรวนของอัตราการเต้นของหัวใจ และอุณหภูมิพื้นผิวของร่างกายในสุนัขที่มีสุขภาพดีที่ไม่ได้รับการวางยาซึมหรือยาสลบ สำหรับในการศึกษาผลแบบเฉียบพลัน สุนัขถูกฝึกให้ยืนอยู่ในสลิง และทำการเก็บข้อมูลในช่วงเวลามาตรฐาน คือช่วงเก้าถึงสิบเอ็ดนาฬิกา สุนัขได้รับรังสีแม่เหล็กไฟฟ้าโดยการโทรศัพท์เรียกสายเข้าไปยังโทรศัพท์มือถือระบบสามจี (1962–1966 เมกะเฮิรตซ์) เป็นระยะเวลาติดต่อกัน 15 นาที มีการบันทึกคลื่นไฟฟ้าหัวใจอย่างต่อเนื่องเพื่อการประเมินคลื่นไฟฟ้าหัวใจและความแปรปรวนของอัตราการเต้นของหัวใจ โดยบันทึกช่วงเวลาละ 15 นาทีติดต่อกันทั้งก่อน ระหว่าง และหลังการรับสัญญาณโทรศัพท์เรียกสายเข้า วัดความดันโลหิตของสุนัขขณะก่อนและหลังการได้รับรังสีแม่เหล็กไฟฟ้าจากโทรศัพท์มือถือ สำหรับอุณหภูมิพื้นผิวของร่างกายได้ถูกบันทึกเมื่อสิ้นสุดช่วงเวลาของแต่ละช่วงการเก็บของมูล ผลการศึกษาพบว่าการได้รับรังสีแม่เหล็กไฟฟ้าเป็นระยะเวลา 15 นาที ไม่สามารถทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างมีนัยสำคัญต่อการทำงานของหัวใจประเมินจากการวัดคลื่นไฟฟ้าหัวใจ และความดันโลหิต ในขณะที่การทำงานของระบบประสาทอัตโนวัติที่ควบคุมหัวใจประเมินจากการวัดความแปรปรวนของอัตราการเต้นของหัวใจมีการเปลี่ยนแปลงเพียงเล็กน้อยที่ระดับค่าความถี่ต่ำมาก หรือ very low frequency (VLF) และพลังงานทั้งหมด หรือ total power (TP) สำหรับการศึกษาผลแบบเรื้อรัง สุนัขได้รับสัญญาณเรียกสายเข้าจากโทรศัพท์มือถือระบบสามจีเป็นเวลา 2 ชั่วโมงต่อวัน ในช่วงแปดถึงสิบเจ็ดนาฬิกา 5 วันต่อสัปดาห์ เป็นเวลาทั้งหมด 10 สัปดาห์ ทำการวัดคลื่นไฟฟ้าหัวใจ การตรวจหัวใจด้วยคลื่นเสียงความถี่สูง ความดันโลหิต ระดับสาร cTnI และอุณหภูมิพื้นผิวของร่างกาย ณ จุดเริ่มต้นของการทดลอง สัปดาห์ที่ 5 และ 10 ในขณะที่การบันทึกคลื่นไฟฟ้าหัวใจอย่างต่อเนื่อง 24 ชั่วโมงสำหรับการวิเคราะห์ความแปรปรวนของอัตราการเต้นของหัวใจถูกดำเนินการวัดทุก 2 สัปดาห์จนครบ 10 สัปดาห์ ผลการศึกษาแสดงให้เห็นว่าการได้รับรังสีแม่เหล็กไฟฟ้าเป็นเวลา 10 สัปดาห์ 2 ชั่วโมงต่อวัน และ 5 วันต่อสัปดาห์ไม่ส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางคลินิกอย่างมีนัยสำคัญของการทำงานของหัวใจจากการประเมินด้วยคลื่นไฟฟ้าหัวใจ และการตรวจหัวใจด้วยคลื่นเสียงความถี่สูง รวมทั้งระบบไหลเวียนโลหิตจากการประเมินโดยการวัดความดัน ระดับของ cTnI และความแปรปรวนของอัตราการเต้นของหัวใจ อย่างไรก็ตาม จากผลการทดลองพบการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยในพารามิเตอร์บางตัว ได้แก่ การยืดยาวขึ้นของช่วง RR และ QT จากการวัดคลื่นไฟฟ้าหัวใจในสัปดาห์ที่ 5 การเพิ่มขึ้นของความแตกต่างของความดันระหว่างห้องหัวใจด้านล่างขวาและหลอดเลือดพัลโมนารีอาร์เตอรีในสัปดาห์ที่ 10 และช่วงเวลาเฉลี่ยระหว่างคลื่นไฟฟ้าหัวใจ RR ที่ปกติในสัปดาห์ที่ 6 แต่การเปลี่ยนแปลงทั้งหมดนี้มีค่าที่วัดได้อยู่ภายในช่วงปกติของพารามิเตอร์เหล่านั้น ทั้งการได้รับรังสีแม่เหล็กไฟฟ้าแบบเฉียบพลัน (15 นาที) และเรื้อรัง (10 สัปดาห์) ไม่ส่งผลต่ออุณหภูมิพื้นผิวของร่างกาย สรุปได้ว่า การได้รับรังสีแม่เหล็กไฟฟ้าแบบเฉียบพลันและเรื้อรังที่ถูกปล่อยออกมาจากโทรศัพท์มือถือระบบสามจีที่ความถี่ 1960 เมกะเฮิรตซ์ ไม่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางคลินิกต่อการทำงานของหัวใจ ระบบไหลเวียนโลหิต และการควบคุมการทำงานของหัวใจโดยระบบประสาทอัตโนวัติในสุนัขที่มีสุขภาพดี
Share
COinS
To view the content in your browser, please download Adobe Reader or, alternately, you may Download the file to your hard drive.
NOTE: The latest versions of Adobe Reader do not support viewing PDF files within Firefox on Mac OS and if you are using a modern (Intel) Mac, there is no official plugin for viewing PDF files within the browser window.