Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Factors of decision making in selecting condominiums around mass rapidtransit station : case studies of Samyan and Talat Phlu
Year (A.D.)
2023
Document Type
Thesis
First Advisor
ไตรรัตน์ จารุทัศน์
Faculty/College
Faculty of Architecture (คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์)
Department (if any)
Department of Housing (ภาควิชาเคหการ)
Degree Name
เคหพัฒนศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การพัฒนาที่อยู่อาศัยและอสังหาริมทรัพย์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2023.1154
Abstract
เส้นทางรถไฟฟ้านับเป็นปัจจัยสำคัญที่สุดที่มีผลต่อการขยายตัวของตลาดคอนโดมิเนียมในช่วง 10 กว่าปีที่ผ่านมา โดยจำนวนคอนโดมิเนียมที่สร้างเสร็จในพื้นที่ตามแนวเส้นทางรถไฟฟ้า BTS และรถไฟฟ้าใต้ดิน MRT สายปัจจุบันพบว่ามีการขยายตัวค่อนข้างมาก และคอนโดมิเนียมเริ่มกลายเป็นที่อยู่อาศัยหลักของคนในยุคปัจจุบัน เนื่องจากปัจจัยด้านต่าง ๆ เช่น ทำเลที่ตั้ง ความปลอดภัย หรือแม้แต่การเพิ่มขึ้นของครอบครัวเดี่ยว ซึ่งทำให้คอนโดมิเนียมได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นงานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อที่ต้องการศึกษาลักษณะสังคม เศรษฐกิจ ปัจจัยและวัตถุประสงค์ในการตัดสินใจเลือกคอนโดมิเนียมบริเวณโดยรอบสถานีรถไฟฟ้าขนส่งมวลชน : พื้นที่สามย่านและตลาดพลู ของกลุ่มผู้ซื้อและกลุ่มผู้เช่า รวมทั้งศึกษาความต้องการในการเปลี่ยนแปลงที่อยู่อาศัยในอนาคต โดยรวบรวมข้อมูลด้วยแบบสอบถามจากกลุ่มตัวอย่างในโครงการกรณีศึกษา 4 โครงการ จำนวน 400 ชุด โดยจัดเก็บข้อมูลในพื้นที่สามย่าน 2 โครงการ จำนวน 200 ชุด และพื้นที่ตลาดพลู 2 โครงการ จำนวน 200 ชุด และใช้การวิเคราะห์ข้อมูลด้วยโปรแกรมทางสถิติ (SPSS)จากการศึกษากลุ่มตัวอย่างพบว่า ผู้ซื้อและผู้เช่าคอนโดมิเนียมในพื้นที่สามย่านและตลาดพลูส่วนใหญ่เป็นกลุ่มคนทำงานอยู่ในช่วงอายุ 26 - 45 ปี รายได้ต่อเดือนประมาณ 20,001 - 60,000 บาท กลุ่มนักเรียน-นักศึกษา อายุต่ำกว่า 25 ปี ซึ่งส่วนใหญ่มีสถานที่ทำงานหรือสถานศึกษาอยู่ในเขตใกล้เคียงกับทำเลที่ตั้งของคอนโดมิเนียมที่พักอาศัยอยู่ โดยคอนโดมิเนียมบริเวณสามย่าน ได้แก่ เขตปทุมวัน บางรัก และสาทร ส่วนพื้นที่ตลาดพลู ได้แก่ เขตธนบุรี และยังมีเขตปทุมวัน บางรัก และสาทร เช่นเดียวกับพื้นที่สามย่าน ซึ่งทั้ง 3 เขตนี้เป็นพื้นที่ศูนย์กลางธุรกิจของเมือง โดยกลุ่มผู้ซื้อคอนโดมิเนียมทั้งในพื้นที่สามย่านและตลาดพลู ส่วนใหญ่ซื้อคอนโดมิเนียมโดยไม่เคยเช่าอยู่อาศัยในโครงการมาก่อน และมีวัตถุประสงค์ในการซื้อเพื่ออยู่อาศัยมากที่สุด ซึ่งคอนโดมิเนียมที่ซื้อส่วนใหญ่เป็นบ้านหลังที่ 1 โดยมีเหตุผลในการซื้อ คือ ใกล้ที่ทำงาน และสะดวกต่อการเดินทาง ในขณะที่ผู้เช่าคอนโดมิเนียมทั้งในพื้นที่สามย่าน และตลาดพลู ส่วนใหญ่ไม่ประสงค์จะซื้อคอนโดมิเนียมของโครงการที่เช่าอยู่อาศัยในปัจจุบัน โดยมีเหตุผลในการตัดสินใจเลือกเช่า คือ ในอนาคตอาจเปลี่ยนที่ทำงานทำให้ไม่สะดวกในการเดินทาง และไม่ต้องการมีภาระ นอกจากนี้ยังพบว่า ปัจจัยที่มีส่วนสำคัญมากที่สุดในการตัดสินใจเลือกคอนโดมิเนียมพื้นที่สามย่านและตลาดพลูทั้งกลุ่มผู้ซื้อและกลุ่มผู้เช่า คือ ทำเลที่ตั้ง และสิ่งอำนวยความะสะดวกในโครงการ ซึ่งสิ่งอำนวยความสะดวกที่เป็นปัจจัยสำคัญ คือ สระว่ายน้ำ, ห้องออกกำลังกาย และที่จอดรถ ส่วนปัจจัยในห้องพัก คือ ด้านราคา, ขนาดห้อง และการจัดวางผังห้องในการตัดสินใจเกี่ยวกับที่อยู่อาศัยในอนาคตของกลุ่มผู้ซื้อคอนโดมิเนียมพื้นที่สามย่านและตลาดพลู จากการศึกษาพบว่าในอนาคตยังคงมีความคิดที่จะซื้อคอนโดมิเนียมเพื่ออยู่อาศัย โดยผู้ซื้อคอนโดมิเนียมพื้นที่สามย่านในอนาคตส่วนใหญ่จะเลือกซื้อคอนโดมิเนียม ในโซน CBD (ศูนย์กลางธุรกิจ) ในขณะที่ผู้ซื้อคอนโดมิเนียมพื้นที่ตลาดพลูในอนาคตส่วนใหญ่จะเลือกซื้อบ้าน รองลงมาคือ คอนโดมิเนียม ในโซนฝั่งธนบุรี ดังนั้นทางผู้ประกอบการควรออกแบบโครงการคอนโดมิเนียมให้ตรงกับความต้องการของกลุ่มผู้บริโภคในบริเวณนั้น เพื่อให้เกิดการซื้อคอนโดมิเนียมในโครงการใหม่ของผู้ประกอบการอีกครั้ง
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Rapid mass transit has been considered the most critical factor affecting the growth of condominiums for over a decade. A massive expansion of condominiums has been witnessed around the BTS and MRT, rendering condominiums a major accommodation for people in modern days. The increasing popularity of condominiums is attributable to the locations, security, and the increased number of nuclear families.The current research endeavor aimed to study socioeconomic conditions, factors, and objectives pertinent to decision making in selecting condominiums around mass rapid transit stations by employing Samyan and Talat Phlu as the case studies. The study delved into the opinions of both buyers and renters as well as their future plans in accommodation adjustments. Data were collected from four hundred questionnaires distributed to residents in four condominiums in both studied areas. Two hundred of them came from two condominiums around Samyan and the other half came from two condominiums around Talat Phlu. The statistics were analyzed using SPSS.The results revealed that the majority of condominium buyers and renters around Samyan and Talat Phlu were 26-45-year-old working individuals whose monthly income ranged from 20,001 to 60,000 Baht and students who were 25 years old or younger who studied close to the condominium locations. Condominiums around Samyan were located in Pathumwan, Bangrak, and Sathorn, while those around Talat Phlu were in Thonburi as well as Pathumwan, Bangrak, and Sathorn. All three districts are central business districts. Most buyers of condominiums in both areas were those who previously rented them, whereas the most popular reason for buying was for accommodation and most bought the condominiums as their first residences because they are located in the spots which offered convenience in commuting to work. However, renters of condominiums in both areas had no interest in buying them because there was a possibility that they change their jobs and they did not want an additional financial burden. Besides, the most crucial factor influencing their decision making was the locations and facilities which included a swimming pool, a fitness center, and parking spaces. Also, the factors pertaining the rooms were prices, sizes, and room layouts.In terms of the decisions about future residences for condominium buyers in both areas, it was discovered that they would buy more condominiums for accommodation. Those in Samyan preferred to buy condominiums around the central business districts, whereas most people in Talat Phlu preferred houses, followed by condominiums in Thonburi. Therefore, entrepreneurs should design condominiums to respond to people’s needs in order to encourage more purchases.
Creative Commons License