Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
การเปรียบเทียบการควบคุมท่าทาง ความสามารถในการทรงตัว และการหกล้มในผู้ป่วยโรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง ที่มีรูปแบบการหายใจผิดปกติ
Year (A.D.)
2023
Document Type
Thesis
First Advisor
Anong Tantisuwat
Faculty/College
Faculty of Allied Health Sciences (คณะสหเวชศาสตร์)
Department (if any)
Department of Physical Therapy (ภาควิชากายภาพบำบัด)
Degree Name
Master of Science
Degree Level
Master's Degree
Degree Discipline
Physical Therapy
DOI
10.58837/CHULA.THE.2023.1168
Abstract
Objective Up to 50% of patients with chronic obstructive pulmonary disease (COPD) experience breathing pattern disorders (BPD). The diaphragmatic dysfunction associated with COPD has been associated with balance impairment, and improved diaphragmatic breathing has been preliminarily associated with improved static balance and marching in place. This study aimed to compare clinical gait and balance measures and the risk of falling between patients with COPD-induced BPD and older adult controls and correlate the severity of BPD to gait and balance measures. Methods Gait and balance of fifty-six patients with COPD and 56 older adult controls were measured using the timed up and go (TUG) test, Fullerton advanced balance scale (FABS), and multi-directional reach test (MDRT) and compared between the two groups. The association between the presence of COPD-induced BPD and the risk of falling based on the specific cut-off value of each measure, as well as the correlation between the severity of BPD and the score of each test, were identified. Results Patients with COPD-induced BPD performed significantly poorer in gait and balance measures than the older adult controls (P<0.05).
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
วัตถุประสงค์ ประมาณร้อยละ 50 ของผู้ป่วยโรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง (COPD) มักพบปัญหารูปแบบการหายใจที่ผิดปกติ (BPD) ความผิดปกติของกะบังลมในผู้ป่วยโรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง นั้นมีความสัมพันธ์กับการเสียสมดุลารทรงตัว และการฝึกหายใจด้วยกะบังลมพบว่าสัมพันธ์กับเพิ่มความสามารถในการทรงตัวอยู่กับที่และขณะเดินย่ำอยู่กับที่ การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบค่าการเดินและสมดุลการทรงตัวทางคลินิกและความเสี่ยงในการหกล้มระหว่างผู้ป่วยโรคปอดอุดกั้นเรื้อรังที่มีรูปแบบการหายใจที่ผิดปกติกับกลุ่มควบคุมที่เป็นผู้สูงอายุ และศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างความรุนแรงของรูปแบบการหายใจที่ผิดปกติกับค่าการเดินและสมดุลการทรงตัววิธีการ ผู้ป่วยโรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง 56 รายและกลุ่มควบคุมผู้สูงอายุ 56 รายถูกวัดการเดินและการทรงตัว โดยใช้การทดสอบ Time Up and Go test (TUG), การทดสอบสมดุลขั้นสูงของ Fullerton (FABS) และการทดสอบการเอื้อมแขนหลายทิศทาง (MDRT) และทำการศึกษาเปรียบเทียบระหว่างสองกลุ่ม และศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างการเกิด รูปแบบการหายใจที่ผิดปกติในผู้ป่วยโรคปอดอุดกั้นเรื้อรังกับความเสี่ยงในการหกล้มโดยใช้ค่าตัดของแต่ละการทดสอบ และศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างความรุนแรงของการเกิดรูปแบบการหายใจที่ผิดปกติกับคะแนนของแต่ละการทดสอบผลการศึกษา ผู้ป่วยโรคปอดอุดกั้นเรื้อรังที่มีรูปแบบการหายใจที่ผิดปกติมีความสามารถในการเดินและสมดุลการทรงตัวที่แย่กว่ากลุ่มควบคุมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P<0.05) และพบความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P<0.05) ของการเกิดรูปแบบการหายใจที่ผิดปกติในผู้ป่วยโรคปอดอุดกั้นเรื้อตังกับความเสี่ยงในการหกล้ม และพบความสัมพันธ์ระหว่างความรุนแรงของการเกิดรูปแบบการหายใจที่ผิดปกติกับความสามารถในการเดินและการทรงตัว (P<0.05)
Creative Commons License