Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
The effects of unilateral training combined with plyometric training on leg muscular performance in male football players
Year (A.D.)
2023
Document Type
Thesis
First Advisor
สุทธิกร อาภานุกูล
Faculty/College
Faculty of Sports Science (คณะวิทยาศาสตร์การกีฬา)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิทยาศาสตร์การกีฬาและการออกกำลังกาย
DOI
10.58837/CHULA.THE.2023.765
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของการฝึกด้วยแรงต้านข้างเดียวกับการฝึกพลัยโอมตริกที่ส่งผลต่อสมรรถภาพกล้ามเนื้อขาในนักกีฬาฟุตบอลชาย กลุ่มตัวอย่างเป็นนักกีฬาฟุตบอลชาย จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยอายุระหว่าง 18-25 ปี จำนวน 21 คน แบ่งกลุ่มตัวอย่างออกเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มที่ 1 จำนวน 11 คน ฝึกแบบผสมผสานการฝึกด้วยแรงต้านข้างเดียวกับการฝึกพลัยโอเมตริก และกลุ่มที่ 2 จำนวน 10 คน ฝึกแบบผสมผสานการฝึกด้วยแรงต้านสองข้างกับการฝึกพลัยโอเมตริก กำหนดความหนักในการฝึกด้วยแรงต้านที่ 85% ของหนึ่งอาร์เอ็ม จำนวน 6 ครั้ง และตามด้วยการฝึกพลัยโอเมตริก จำนวน 12 ครั้ง 3 ชุด ฝึก 2 ครั้งต่อสัปดาห์ เป็นระยะเวลา 6 สัปดาห์ ทำการทดสอบความแข็งแรงสูงสุดสองขา ขาที่ไม่ถนัดและขาถนัด พลังกล้ามเนื้อสองขา ขาที่ไม่ถนัดและขาถนัด ดัชนีความแข็งแรงแบบปฏิกิริยาตอบสนองสองขา ขาที่ไม่ถนัดและขาถนัด การทรงตัวขาที่ไม่ถนัดและขาถนัด ความเร็วระยะ 10 และ 20 เมตร ความสามารถของการเปลี่ยนทิศทางก่อนการฝึกและหลังการฝึก 6 สัปดาห์ วิเคราะห์ความแตกต่างภายในกลุ่มและระหว่างกลุ่มทดลองโดยใช้สถิติ Paired Samples t-test และ Independent Samples t-test หากข้อมูลมีการกระจายตัวไม่เป็นโค้งปกติวิเคราะห์โดยใช้สถิติ Wilcoxon Sign Rank test และ Man-Whitney U test หนดความมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05ผลการวิจัย พบว่า กลุ่มที่ 1 ความแข็งแรงสูงสุดสองขา ขาที่ไม่ถนัดและขาถนัด พลังกล้ามเนื้อสองขา ก่อนการฝึกแตกต่างกับหลังการฝึก 6 สัปดาห์ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และไม่พบความแตกต่างของพลังกล้ามเนื้อขาที่ไม่ถนัดและขาถนัด การทรงตัวขาไม่ถนัดและขาถนัด ความเร็ว 20 เมตร ขณะที่กลุ่มที่ 2 ความแข็งแรงสูงสุดสองขา ขาที่ไม่ถนัดและขาถนัด พลังกล้ามเนื้อขาที่ไม่ถนัดและขาถนัด ก่อนการฝึกแตกต่างกับหลังการฝึก 6 สัปดาห์ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และไม่พบความแตกต่างของตัวแปร พลังกล้ามเนื้อสองขา การทรงตัวขาไม่ถนัด และขาถนัด ความเร็ว 20 เมตร และหลังจากการฝึก 6 สัปดาห์ พบว่าพลังกล้ามเนื้อสองขา ขาที่ไม่ถนัดและขาถนัด ความเร็ว 20 เมตร ของกลุ่มที่ 1 และกลุ่มที่ 2 แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และไม่พบความแตกต่างของตัวแปร ความแข็งแรงสูงสุดสองขา ขาที่ไม่ถนัด และขาถนัด ดัชนีความแข็งแรงแบบปฏิกิริยาตอบสนองสองขา ขาที่ไม่ถนัดและขาถนัด การทรงตัวขาที่ไม่ถนัด และขาถนัด ความเร็ว 10 เมตรและความสามารถของการเปลี่ยนทิศทาง การฝึกเชิงซ้อนสามารถพัฒนาสมรรถภาพกล้ามเนื้อขาในนักกีฬาฟุตบอลได้ โดยการฝึกเชิงซ้อนด้วยแรงต้านสองข้างร่วมกับการฝึกพลัยโอเมตริกสามารถพัฒนาพลังกล้ามเนื้อมากกว่าการฝึกเชิงซ้อนด้วยแรงต้านข้างเดียวร่วมกับการฝึกพลัยโอเมตริก การฝึกเชิงซ้อนสามารถพัฒนาได้ทั้งความแข็งแรงของและพลังกล้ามเนื้อ เหมาะที่จะนำไปใช้กับนักกีฬาฟุตบอลในช่วงก่อนการแข่งขันได้
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purpose of this study was to investigate the effect of unilateral resistance training combined with plyometric training on leg muscular performance in male soccer players. Twenty-one competitive male soccer players (mean age = 21 ± 1.3 years) were subjects in this study. All subjects were randomly assigned to 2 groups: (a) Unilateral resistance training combined with plyometric training group (UPT, n = 11); and (b) Bilateral resistance training combined with plyometric training group (BPT, n = 10). Boths group load 85% of 1RM for 6 repetitions followed by 3 sets of 12 plyometric training. The subjects were tested for strength (1RM), peak power (CMJ), reactive strength index (RSI), Y-balance, speed 10 20 m, change of direction, prior to the training and after the 6th-week of training. Analyzed using Paired Samples t-test statistics and Independent Samples t-test. If the data is not normally distributed, analyzed using the Wilcoxon Sign Rank test and Man-Whitney U test.
Share
COinS
To view the content in your browser, please download Adobe Reader or, alternately, you may Download the file to your hard drive.
NOTE: The latest versions of Adobe Reader do not support viewing PDF files within Firefox on Mac OS and if you are using a modern (Intel) Mac, there is no official plugin for viewing PDF files within the browser window.