Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
The comparison of circuit lifespan between integration and separation approach in extracorporeal membrane oxygenation (ECMO) patient requiring continuous renal replacement therapy (CRRT) support, (E-CRRT Trial)
Year (A.D.)
2023
Document Type
Thesis
First Advisor
ณัฐชัย ศรีสวัสดิ์
Faculty/College
Faculty of Medicine (คณะแพทยศาสตร์)
Department (if any)
Department of Medicine (ภาควิชาอายุรศาสตร์ (คณะแพทยศาสตร์))
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
อายุรศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2023.591
Abstract
ที่มาและความสำคัญ อุบัติการณ์ของภาวะไตวายเฉียบพลันที่ต้องได้รับการบำบัดทดแทนไตแบบต่อเนื่อง (Continuous renal replacement therapy: CRRT) ในผู้ป่วยที่ได้รับการรักษาด้วยเครื่องพยุงหัวใจและปอด (Extracorporeal membrane oxygenation: ECMO) พบประมาณ 50% ซึ่งในปัจจุบันการเชื่อมต่อวงจรการบำบัดทดแทนไตแบบต่อเนื่องในผู้ป่วยที่ได้รับการรักษาด้วยเครื่องพยุงหัวใจและปอด ที่นิยมมีอยู่สองวิธีได้แก่ การเชื่อมต่อวงจรแบบรวม (integration) และการเชื่อมต่อแบบแยก (separation) โดยที่ยังไม่มีวิธีใดที่ถือว่าเป็นการเชื่อมต่อแบบมาตรฐาน วัตถุประสงค์ของการศึกษา เพื่อศึกษาเปรียบเทียบอายุการใช้งานของวงจรบำบัดทดแทนไตแบบต่อเนื่อง ระหว่างการเชื่อมต่อแบบรวมและแบบแยกร่วมกับเครื่องพยุงการทำงานของหัวใจและปอด วิธีการศึกษา เป็นการศึกษาทดลองแบบสุ่มตัวอย่างแบบเปิด มีกลุ่มควบคุม และพหุสถาบัน ทำการศึกษาผู้ป่วยในหอผู้ป่วยวิกฤตที่ได้รับการรักษาด้วยเครื่องพยุงหัวใจและปอดที่มีภาวะไตวายเฉียบพลันและมีข้อบ่งชี้ได้รับการบำบัดทดแทนไตแบบต่อเนื่อง โดยดำเนินการศึกษา ตั้งแต่ พฤษภาคม 2564 ถึง ธันวาคม 2566 โดยผลลัพธ์หลักคืออายุการทำงานของวงจรบำบัดทดแทนไตแบบต่อเนื่อง ผลการศึกษา ผู้ป่วยเข้าร่วมการศึกษาที่ได้รับการสุ่มกลุ่มตัวอย่าง 60 คน แบ่งเป็นกลุ่มการเชื่อมต่อแบบรวม 31 คน และการเชื่อมต่อแบบแยก 29 คน พบว่าค่าเฉลี่ยของอายุวงจรบำบัดทดแทนไตแบบต่อเนื่องไม่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ระหว่างการเชื่อมต่อแบบรวมและแบบแยก (71 ± 31 และ 63 ± 26 ชั่วโมง, ค่าความแตกต่างค่าเฉลี่ย 7.3 ชั่วโมง, ความเชื่อมั่น 95% [-7.6, 22.3], p=0.33) อัตราการเสียชีวิตที่ 28 วันระหว่างทั้งสองกลุ่มก็ไม่มีความแตกต่างกัน(26% และ 31%, p=0.65) และไม่มีความแตกต่างกันของเหตุการณ์ไม่พึงประสงค์ชนิดร้ายแรงรวมถึงภาวะลมอุดกั้น ส่วนค่าแรงดันระหว่างเมมเบรนและค่าแจ้งเตือนของเครื่องบำบัดทดแทนไตแบบต่อเนื่องก็ไม่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ สรุปผลการศึกษา การเชื่อมต่อวงจรบำบัดทดแทนไตแบบต่อเนื่องระหว่างการเชื่อมต่อแบบรวมและแบบแยกในผู้ป่วยที่ได้รับการรักษาด้วยเครื่องพยุงหัวใจและปอด ไม่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญของอายุการใช้งานของวงจรบำบัดทดแทนไตแบบต่อเนื่องและเหตุการณ์ไม่พึงประสงค์ชนิดร้ายแรง
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Background: The estimated incidence of acute kidney injury requiring continuous renal replacement therapy (CRRT) in patients necessitating extracorporeal membrane oxygenation (ECMO) is approximately 50%. Currently, two well-known techniques-integration and separation-are utilized for combining CRRT and ECMO circuits, neither of which is considered a standard treatment. This study aimed to compare circuit lifespan of CRRT between these two techniques during ECMO support. Methods: A multicentered randomized controlled trial was conducted from May 2021 to December 2023. ECMO patients who required CRRT support were enrolled. Primary outcome was CRRT circuit lifespan. Results: Sixty patients were recruited, 31 in the integration group and 29 in the separation group. The mean of total CRRT circuit lifespan was not significant difference between the integration and separation techniques (71 ± 31 vs. 63 ± 26 hours, mean difference 7.3 hours, 95% CI [-7.6, 22.3], p=0.33). Twenty-eight-day mortality between 2 groups were comparable (26% vs. 31%, p=0.65), and there were no differences in serious adverse events including air embolic events. Transmembrane pressure and CRRT machine alarm settings showed no difference. Conclusion: Among critically ill ECMO patients with CRRT support, integrated CRRT circuit into ECMO circuit shows no significant difference in efficacy and serious adverse events when compared to separation technique.
Creative Commons License