Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Association of body mass index with in-hospital mortality among patients with st elevation myocardial infarction in King Chulalongkorn Memorial Hospital
Year (A.D.)
2023
Document Type
Thesis
First Advisor
วรฤทธิ์ เลิศสุวรรณเสรี
Faculty/College
Faculty of Medicine (คณะแพทยศาสตร์)
Department (if any)
Department of Medicine (ภาควิชาอายุรศาสตร์ (คณะแพทยศาสตร์))
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
อายุรศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2023.612
Abstract
พื้นหลัง: ความขัดแย้งเกี่ยวกับโรคอ้วนถูกสังเกตในโรคหัวใจและหลอดเลือด โดยผู้ป่วยที่มีน้ำหนักมากกว่าโอกาสรอดชีวิตป่วยที่ผอม อย่างไรก็ตาม ความขัดแย้งนี้ในบริบทของ ภาวะหัวใจขาดเลือดชนิดเอสทียกยังคงเป็นเรื่องที่ถกเถียงกันอยู่และขาดหลักฐานโดยเฉพาะในประชากรไทย การศึกษานี้มุ่งหวังที่จะชี้แจงผลกระทบของดัชนีมวลกายต่อการรอดชีวิตในระยะสั้นและระยะยาวในผู้ป่วย กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดชนิดเอสทียก วิธีการ: การศึกษานี้เป็นการวิเคราะห์ย้อหลังข้อมูลผู้ป่วยจากทะเบียน กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดชนิดเอสทียก ของ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ในช่วงสิบปี (พ.ศ. 2555-2565) วัตถุประสงค์หลักคือการประเมินความสัมพันธ์ระหว่างดัชนีมวลกาย และการเสียชีวิตภายในโรงพยาบาลในผู้ป่วยที่ กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดชนิดเอสทียก ผลลัพธ์รอง ได้แก่ การประเมินอัตราการเสียชีวิตที่ 30 วันและ 1 ปี โดยจำแนกดัชนีมวลกายผู้ป่วยเป็น 3 กลุ่ม คือ ดัชนีมวลกาย ต่ำ = 23 กก./ม^2). ข้อมูลการเสียชีวิตถูกนำมาวิเคราะห์ด้วยวิธีการทางสถิติ ได้แก่ การวิเคราะห์การถดถอยแบบหลายตัวแปรเพื่อปรับค่าสำหรับปัจจัยที่อาจสร้างความสับสน เช่น อายุ, เพศ, โรคร่วม, และตัวแปรการรักษา ผลการศึกษา: หลังจากที่ข้อมูลไม่สมบูรณ์ของผู้ป่วย 61 คนถูกตัดออก, ผู้ป่วย STEMI จำนวน 1,776 คนถูกจัดกลุ่มตามดัชนีมวลกาย (BMI) ได้แก่ กลุ่ม BMI ต่ำ (100 คน), กลุ่ม BMI ปกติ (570 คน) และกลุ่ม BMI สูง (1,106 คน). การศึกษาพบว่าอัตราการเสียชีวิตที่ต่ำที่สุดใพบนกลุ่ม BMI สูง (6.8%) เมื่อเทียบกับกลุ่ม BMI ปกติ (10.2%) และกลุ่ม BMI ต่ำ (15%). การวิเคราะห์เชิงเดี่ยวพบว่า ดัชนีมวลกาย สูงมีส่วนทำให้อัตราการเสียชีวิตลดลง (OR 0.642, 95% CI 0.449-0.919, p=0.016 เทียบกับ ดัชนีมวลกาย ปกติ; OR 0.412, 95% CI 0.227-0.749, p=0.004 เทียบกับ ดัชนีมวลกาย ต่ำ) แต่ไม่พบผลกระทบที่มีนัยสำคัญในการวิเคราะห์แบบหลายตัวแปรต่อพยากรณ์การเสียชีวิตระยะสั้น (OR 2.431, 95% CI 0.446-13.260, p=0.305 สำหรับการเสียชีวิตภายในโรงพยาบาล; OR 0.947, 95% CI 0.174-5.154, p=0.950 สำหรับการเสียชีวิตในสามสิบวัน) แต่ผลที่น่าสนใจคือ ดัชนีมวลกายสูง มีความสัมพันธ์กับการพยากรณ์การเสียชีวิตที่ดีขึ้นในหนึ่งปีเมื่อวิเคราะห์อบบหลายตัวแปร (OR 0.274, 95% CI 0.089-0.848, p=0.025) สรุป: ผลการศึกษาชี้ให้เห็นว่า ดัชนีมวลกาย ที่สูงกว่ามีความสัมพันธ์กับการลดลงของอัตราการเสียชีวิตภายในโรงพยาบาล, 30 วัน, และ 1 ปีเมื่อเทียบกับกลุ่มที่มี ดัชนีมวลกาย ปกติและต่ำในผู้ป่วยที่มีกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดชนิดเอสทียกที่รับไว้ในโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ บ่งบอกถึงฤทธิ์การป้องกันที่อาจเกิดขึ้นจาก ดัชนีมวลกายที่สูง ซึ่งสอดคล้องกับแนวคิดของความขัดแย้งเกี่ยวกับโรคอ้วน
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Background: The obesity paradox was observed in cardiovascular diseases, that obese patients showed better prognosis than thinner patients. However, this paradox in the context of ST-elevation myocardial infarction (STEMI) is still controversial and lack of evidence especially in Thai populations. The study aimed to elucidate the impact of body mass index (BMI) on short-term and long-term survival in STEMI patients. Method: This study was a retrospective analysis of patient data collected from the King Chulalongkorn Memorial Hospital (KCMH) STEMI registry spanning a decade (2012-2022). The primary objective was to evaluate the association between BMI and in-hospital mortality among patients presenting with STEMI. Secondary outcomes included the assessment of mortality rates at 30 days and 1 year post-STEMI. Patients' BMI were categorized into 3 groups(Low BMI = 23kg/m2). Statistical methods included multivariate regression analyses to adjust for potential confounders such as age, gender, comorbidities, and treatment variables. Results: After excluding 61 patients for incomplete data, 1,776 STEMI patients were categorized into low (100), normal (570), and high BMI (1,106) groups. The study revealed an inverse relationship between in-hospital mortality and BMI, with the lowest mortality in the high BMI group (6.8%) compared to normal (10.2%) and low BMI groups (15%). High BMI was associated with lower mortality in univariate analysis (OR 0.642, 95% CI 0.449-0.919, p=0.016 vs. normal BMI; OR 0.412, 95% CI 0.227-0.749, p=0.004 vs. low BMI) but showed no significant effect on short-term prognosis in multivariate analysis (OR 2.431, 95% CI 0.446-13.260, p=0.305 for in-hospital mortality ; OR 0.947, 95% CI 0.174-5.154, p=0.950 for 30days mortality). Intriguingly, high BMI was associated with better prognosis at one year (OR 0.274, 95% CI 0.089-0.848, p=0.025) in multivariate analysis. Summary: The study's findings indicate that a higher BMI is associated with lower in-hospital, 30-day, and 1-year mortality compared to normal and low BMI groups in patients with STEMI. This suggests a potential protective effect of higher BMI, aligning with the concept of the obesity paradox.
Creative Commons License