Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Antibody response in people living with HIV: comparing CD4 T-cell levels >200 vs. ≤200 cells/mm3 after mRNA COVID-19 vaccine booster
Year (A.D.)
2023
Document Type
Thesis
First Advisor
โอภาส พุทธเจริญ
Faculty/College
Faculty of Medicine (คณะแพทยศาสตร์)
Department (if any)
Department of Medicine (ภาควิชาอายุรศาสตร์ (คณะแพทยศาสตร์))
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
อายุรศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2023.632
Abstract
ที่มาของการศึกษา: ในยุคหลังการระบาดใหญ่ ที่คนส่วนใหญ่มีภูมิคุ้มกันทั้งจากการติดเชื้อตามธรรมชาติ และ การฉีดวัคซีน แม้ว่าจะมีการยืนยันถึงการป้องกันการดำเนินโรครุนแรงจากเชื้อโควิด-19 และ สามารถป้องกัน เชื้อข้ามสายพันธุ์ที่เป็นกังวลได้แล้วก็ตาม ความสำคัญของการกระตุ้นด้วยวัคซีน mRNA ยังคงถูกด้อยค่าไป ทางผู้วิจัยศึกษาภูมิคุ้มกันที่เกิดจากการกระตุ้นวัคซีนโควิด-19 ชนิด mRNA ในกลุ่มบุคคลที่ติดเชื้อ HIV โดยเปรียบเทียบระหว่างผู้ที่มีระดับเซลล์ CD4 T >200 เซลล์/มม.³ และ ≤200 เซลล์/มม.³ วิธีการทำการศึกษา: การศึกษาครั้งนี้เป็นการศึกษาแบบ prospective cohort จัดทำขึ้นที่ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย และ ศูนย์ประสานความร่วมมือระหว่างไทย ออสเตรเลีย เนเธอร์แลนด์ เพื่อการศึกษาวิจัยทางคลินิกด้านโรคเอดส์ (HIV-NAT) ระหว่างเดือนกรกฎาคม พ.ศ.2566 ถึงมีนาคม พ.ศ.2567 โดย ผู้อยู่ร่วมกับเชื้อ HIV (PLWH) ที่เข้าร่วมการศึกษา อายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป ได้รับการรักษาด้วยยาต้านไวรัสต่อเนื่อง และ มีการฉีดวัคซีน COVID-19 อย่างน้อย 2 โดส ข้อห้ามในการเข้าร่วมคือความล้มเหลวของการควบคุมไวรัส การใช้ยากดภูมิคุ้มกันหรือ monoclonal antibody ก่อนหน้านี้ การฉีดวัคซีนหรือการติดเชื้อ SARS-CoV-2 ในช่วง 3 เดือน โดยทางทีมวิจัยประเมิน ผลลัพธ์ของการทดสอบแอนติบอดีต่อต้าน RBD (anti-RBD IgG) และ การตรวจภูมิคุ้มกันลบล้างฤทธิ์ surrogate virus neutralization test (sVNT) ต่อสายพันธุ์โควิด ดั้งเดิม, โอไมครอน ที่กำลังมีการระบาดในช่วงเวลานั้น โดยวัดผลที่ก่อนฉีด และ 4 สัปดาห์หลังฉีดกระตุ้นด้วยวัคซีน mRNA ชนิด bivalent original/ Omicron BA.4-5 (mRNA-1273.222, BNT16b2) โดยมีเป้าหมายการวัดผลลัพธ์หลัก คือ ค่า geometric mean titers (GMT) และ geometric mean titer ratios (GMR) ของ Anti RBD IgG ในช่วงเวลาก่อนและหลังการฉีดวัคซีน, เปรียบเทียบ ในกลุ่ม ผู้ติดเชื้อเอชไอวี ที่มีระดับเซลล์ CD4 ≤ 200 เซลล์/มม.³ กับ กลุ่มที่มีระดับเซลล์ CD4 > 200 เซลล์/มม.³ ผลลัพธ์รองคือ การประเมิน sVNT ของเชื้อแต่ละสายพันธุ์ และ ความสัมพันธ์ของ sVNT กับ Anti-RBD Ig ผลการศึกษา: จากผู้เข้าร่วม 74 คน 22 คน (29.7%) มีระดับ CD4 ≤200 และ 52 คน (70.3%) มีระดับ CD4 >200 เซลล์/มม³ ในกลุ่ม CD4 ต่ำ ระยะเวลามัธยฐานตั้งแต่การฉีดวัคซีนครั้งล่าสุดคือ 678 วัน ค่า GMT ของ anti-RBD IgG ก่อนและหลังการฉีดกระตุ้นคือ 687 AU/mL และ 13,959 AU/mL ตามลำดับ (การเพิ่มขึ้นของ GMR = 20.3 (95% CI 7.3-56.2; P
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Background Despite protection against severe COVID-19 and SARS-CoV-2 variants in the post-pandemic era, the importance of mRNA booster doses may be underestimated. We investigated the immunogenicity of bivalent original/Omicron BA.4-5 COVID19 vaccine booster in PLWH by immunosuppression level. Methods This prospective cohort study enrolled participants aged ≥18 years, on stable ART, with ≥2 doses of COVID-19 vaccine, at King Chulalongkorn Memorial Hospital and HIV Netherlands Australia Thailand Research Collaboration. Exclusion criteria were virologic failure, previous immunosuppressant or monoclonal antibody use, recent vaccination, or SARS-CoV-2 infection. We evaluated anti-RBD IgG and sVNT against SARS-CoV-2 variants, before and 4 weeks after bivalent original/Omicron BA.4-5 mRNA vaccine booster. Primary outcomes were pre- and post-vaccination geometric mean titres (GMT) and post-vaccination GM ratios (GMR) of anti-RBD IgG in PLWH with CD4 T-cell levels ≤200 vs. >200 cells/mm³.Secondary outcome was the relationship between variant-specific sVNT and anti-RBD IgG.
Creative Commons License