Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Effect of sleep disturbance on disease outcome in inflammatory bowel disease patients with clinical remission: a prospective cohort study
Year (A.D.)
2023
Document Type
Thesis
First Advisor
ฐนิสา พัชรตระกูล
Second Advisor
สติมัย อนิวรรณน์
Third Advisor
ณัฐพงษ์ เจียมจริยธรรม
Faculty/College
Faculty of Medicine (คณะแพทยศาสตร์)
Department (if any)
Department of Medicine (ภาควิชาอายุรศาสตร์ (คณะแพทยศาสตร์))
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
อายุรศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2023.656
Abstract
ที่มาของปัญหา: โรคลำไส้อักเสบเรื้อรัง (Inflammatory bowel disease; IBD) เป็นโรคเรื้อรังที่มีกำเริบเป็นระยะที่แม้ขณะโรคสงบนั้นผู้ป่วยยังมีรายงานของความเหนื่อยล้าและการนอนหลับที่ไม่ดี ความเกี่ยวข้องกันของการนอนหลับที่ไม่ดีและระบบภูมิคุ้มกันมีโอกาสทำให้เกิดโรคกำเริบได้ การศึกษานี้เพื่อศึกษาสรีรวิทยาของการนอนในผู้ป่วยโรคลำไส้อักเสบเรื้อรังที่โรคสงบโดยการใช้การตรวจการนอนหลับ (Polysomnography) และผลกระทบของการนอนหลับที่ผิดปกติต่อพยากรณ์โรคของผู้ป่วยโรคลำไส้อักเสบเรื้อรังที่โรคสงบ วิธีดำเนินการวิจัย: ผู้ป่วยโรคลำไส้อักเสบเรื้อรังที่โรคสงบในช่วงเดือนตุลาคม 2565 ถึงเดือนกันยายน 2566 ได้เข้าร่วมการศึกษาโดยตัดผู้ป่วยที่ได้รับการวินิจฉัยเป็นโรคทางเดินหายใจอุดกั้น (Obstructive sleep apnea; OSA) ออก ผู้ป่วยทุกคนได้รับการตรวจการนอนหลับและเก็บข้อมูลของโครงสร้างการนอนหลับ ร้อยละของการนอนหลับแบบ non-rapid eye movement (NREM) และ rapid eye movement (REM) รวมถึงชนิดของ OSA และติดตามการกำเริบของโรค โดยวัตถุประสงค์หลักคือ เพื่อศึกษาลักษณะ polysomnography ในผู้ป่วยโรคลำไส้อักเสบเรื้อรังที่มีอาการสงบ และวัตถุประสงค์รองคือ เพื่อศึกษาผลกระทบของความผิดปกติของการนอนหลับต่อการดำเนินโรคที่ไม่ดีในผู้ป่วยโรคลำไส้อักเสบเรื้อรังที่มีอาการสงบในระยะเวลา 6 เดือนและ 12 เดือน ผลวิจัย: จากผู้ป่วยโรคลำไส้อักเสบเรื้อรังที่อาการสงบรวม 120 คน มีผู้ที่ปฏิเสธการเข้าร่วม 31 คน มีผู้ที่อาการของโรคกำเริบระหว่างที่รอเข้ารับการตรวจ polysomnography 5 คน และมีผู้ที่ได้รับการวินิจฉัยเป็นโรคทางเดินหายใจอุดกั้นอยู่ก่อนแล้ว 2 คนจึงได้รับการคัดออกจากงานวิจัย รวมเหลือผู้ป่วยที่สามารถเข้าร่วมงานวิจัยได้ 82 คน ลักษณะพื้นฐานของประชากรดัง พบว่าจาก 47 คนจาก 82 คน (ร้อยละ 57.3) เป็นผู้ชาย อายุเฉลี่ยของผู้ป่วยทั้งหมด คือ 43 ± 13 ปี (ค่าเฉลี่ย ± ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน) พบว่าจาก 81 คนจาก 82 คน (ร้อยละ 98.8) ได้รับการวินิจฉัยเป็น Obstructive sleep apnea โดยจำแนกเป็น mild OSA 22 คน (ร้อยละ 26.8), moderate OSA 34 คน (ร้อยละ 41.5), severe OSA 25 คน (ร้อยละ 30.5) และมีความชุกของ REM-related OSA ที่สูงถึงร้อยละ 55.6 สำหรับพารามิเตอร์ในการนอนหลับ (sleep parameters) พบว่าผู้ป่วยโรคลำไส้อักเสบเรื้อรังมีช่วงเวลาของการนอนหลับคือ ช่วง NREM1 ร้อยละ 15.2 ของช่วงเวลาทั้งหมด, ช่วง NREM2 ร้อยละ 46.4 ของช่วงเวลาทั้งหมด, ช่วง NREM3 ร้อยละ 17.6 ของช่วงเวลาทั้งหมด, ช่วง REM ร้อยละ 20.9 ของช่วงเวลาทั้งหมด ในช่วงระยะเวลา 6 เดือนที่ติดตามผู้ป่วยนั้น พบว่า 9 คนจาก 82 คน (ร้อยละ 11) มีการกำเริบของโรคตามนิยามที่ได้กำหนดไว้ โดยพบว่าผู้ป่วยส่วนใหญ่ (ร้อยละ 88.9) ที่โรคกำเริบนั้นได้รับการวินิจฉัยเป็น REM-related OSA จาก polysomnography ในขณะที่ในผู้ป่วยที่โรคยังสงบนั้นมีเพียงร้อยละ 50.7 เท่านั้นที่เป็น REM-related OSA (p=0.03) ข้อสรุป: ผู้ป่วยโรคลำไส้อักเสบเรื้อรังที่โรคสงบมีความชุกของโรคทางเดินหายใจอุดกั้นที่แนวโน้มสูงกว่าปกติรวมถึงอัตราของ REM-related OSA ที่มากกว่าอัตราปกติ และมีร้อยละของ NREM2 ที่ยาวกว่าและ NREM3 ที่สั้นกว่าปกติ โดยผู้ป่วยโรคลำไส้อักเสบเรื้อรังที่มี REM-related OSA มีโอกาสในการกำเริบของโรคที่มากกว่าเมื่อติดตามไป 6 เดือน
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Background: Inflammatory bowel disease (IBD) is a chronic progressive relapsing-remitting disease but even in remission, patients reported fatigue and poor sleep. The interplay between sleep disturbance and the immune response heightens susceptibility to IBD flare-ups. We sought to examine sleep physiology in IBD patients in remission using polysomnography and the potential impact of abnormal sleep on the prognosis of IBD in patients in clinical remission. Method: A consecutive quiescent IBD patients were prospectively enrolled from October 2022 through September 2023. Patients with a known case of OSA were excluded. Full-night polysomnography (PSG) was performed. Data on sleep architecture, the percentage of non-rapid eye movement (NREM) and rapid eye movement (REM) stages, REM-related OSA, and NREM-related OSA were recorded. The clinical flare-ups were collected. The primary objectives were to study sleep physiology in IBD patients with clinical remission using polysomnography and the secondary objective was its impact on disease flare-ups. Result: A total of 120 patients were eligible; 31 declined participation, 5 experienced clinical flare-ups while awaiting PSG, and 2 had a pre-existing OSA. The remaining 82 patients included (47 male, mean age 43 ± 13 years) revealed a high OSA prevalence of 98.8% based on PSG criteria. Regarding OSA severity, 22 (26.8%) IBD patients had mild OSA, 34 (41.5%) had moderate OSA, and 25 (30.5%) had severe OSA. REM-related OSA had a significantly high prevalence in IBD patients (55.6%). For sleep parameters, IBD patients had percentage of NREM1, NREM2, NREM3, and REM as 15.2%, 46.4%, 17.6%, and 20.9% respectively. During the 6-month follow-up, 9 of 82 patients experienced clinical flare-ups, most of which were associated with REM-related OSA (88.9%). Conversely, among the 73 patients in remission, only 50.7% had REM-related OSA (p=0.03). conclusion: Our study emphasizes a surprisingly high prevalence of OSA in quiescent IBD patients. The pattern of OSA in quiescent IBD had a significantly high percentage of REM-related OSA. IBD patients also had longer NREM2 with shorter NREM3 than usual. In fact, those IBD patients with REM-related OSA were at a higher risk for IBD flare-ups.
Creative Commons License