Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
The relationship between corporate belief, brand equity, and perceived corporate social responsibility
Year (A.D.)
2023
Document Type
Independent Study
First Advisor
ปภาภรณ์ ไชยหาญชาญชัย
Faculty/College
Faculty of Communication Arts (คณะนิเทศศาสตร์)
Degree Name
นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
นิเทศศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.IS.2023.323
Abstract
งานวิจัยชิ้นนี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณด้วยวิธีการวิจัยเชิงสำรวจ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) สำรวจความเชื่อต่อองค์กร คุณค่าตราสินค้า และการรับรู้ถึงความรับผิดชอบต่อสังคมในมุมมองของผู้บริโภค 2) อธิบายความสัมพันธ์ระหว่างความเชื่อต่อองค์กรกับคุณค่าตราสินค้า 3) อธิบายความสัมพันธ์ระหว่างความเชื่อต่อองค์กรกับการรับรู้ถึงความรับผิดชอบต่อสังคม และ 4) อธิบายความสัมพันธ์ระหว่างคุณค่าตราสินค้ากับการรับรู้ถึงความรับผิดชอบต่อสังคมในมุมมองของผู้บริโภค โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูลกับกลุ่มตัวอย่าง จำนวนทั้งสิ้น 237 คน อายุระหว่าง 20-45 ปี ที่บริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ประเภทเบียร์ในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา และเคยเห็นกิจกรรมของบริษัทผู้ผลิตเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ประเภทเบียร์ที่จัดขึ้นภายใต้แนวคิดความรับผิดชอบต่อสังคมอย่างน้อย 1 ครั้ง ภายในระยะเวลา 6 เดือนที่ผ่านมา โดยผลการวิจัยพบว่า กลุ่มตัวอย่างมีความเชื่อต่อองค์กร (M=4.17) และรับรู้คุณค่าตราสินค้าในระดับสูง (M=4.05) และมีการรับรู้ถึงความรับผิดชอบต่อสังคมขององค์กรในระดับปานกลาง (M=3.97) อีกทั้งในด้านของความสัมพันธ์ระหว่างตัวแปรนั้น ทุกตัวแปรมีความสัมพันธ์กันทุกคู่อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ไม่ว่าจะเป็น ความเชื่อต่อองค์กรกับคุณค่าตราสินค้า (r=0.71*) ความเชื่อต่อองค์กรกับการรับรู้ถึงความรับผิดชอบต่อสังคม (r=0.73*) และคุณค่าตราสินค้ากับการรับรู้ถึงความรับผิดชอบต่อสังคม (r=0.83*)
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This research employed a quantitative approach through survey research. It aimed to 1) explore the corporate belief, brand equity, and perceived corporate social responsibility (CSR) from the consumers ‘perspective, 2) explain the relationship between corporate belief and brand equity, 3) explain the relationship between corporate belief and perceived corporate social responsibility, and 4) explain the relationship between brand equity and perceived corporate social responsibility. Online questionnaires were used to collect data from 237 samples, aged between 20-45 years old, who had consumed beer in the past 3 months and seen at least one CSR activity of a beer brand in the past 6 months. The finding showed that the samples had high level of corporate belief (M=4.17) and perceived brand equity (M=4.05), and moderate level of perceived CSR (M=3.97). In addition, all variables showed significant and positive correlations with each other; corporate belief and brand equity (r=0.71*), corporate belief and perceived corporate social (r=0.73*), and brand equity and perceived corporate social (r=0.83*).
Creative Commons License