Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
การพัฒนาและประเมินประสิทธิภาพของรองเท้าพาร์กินสันที่มีการติดตั้งอุปกรณ์กระตุ้นประสาทรับสัมผัสเพื่อลดอาการเดินติดก้าวขาไม่ออกในผู้ป่วยโรคพาร์กินสันที่มีอาการเดินติดก้าวขาไม่ออก ซึ่งไม่ตอบสนองต่อยารับประทาน
Year (A.D.)
2022
Document Type
Thesis
First Advisor
Roongroj Bhidayasiri
Second Advisor
Pattamon Panyakaew
Third Advisor
Peerapon Vateekul
Faculty/College
Faculty of Medicine (คณะแพทยศาสตร์)
Department (if any)
Department of Medicine (ภาควิชาอายุรศาสตร์ (คณะแพทยศาสตร์))
Degree Name
Doctor of Philosophy
Degree Level
Doctoral Degree
Degree Discipline
Medicine
DOI
10.58837/CHULA.THE.2022.1185
Abstract
The objective of this study was to evaluate the immediate effect of combined peripheral neurostimulation on PD patients with unresponsive FOG compared with single vibratory and pressure stimulation. This study consists of two phases: Phase 1 is to prove the efficacy of combined vibratory and pressure peripheral neurostimulation. Phase 2 is to prove the efficacy of Parkinson sensory stimulator shoe. In phase 1, 60 patients with regular unresponsive FOG participated the study.
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อประเมินประสิทธิภาพของรองเท้าพาร์กินสันที่มีการติดตั้งอุปกรณ์กระตุ้นประสาทรับสัมผัสเพื่อลดอาการเดินติดก้าวขาไม่ออก ในผู้ป่วยโรคพาร์กินสันที่มีอาการเดินติดก้าวขาไม่ออก การศึกษานี้ประกอบด้วยการศึกษา 2 ระยะ โดยการศึกษาระยะที่ 1 เป็นการทดสอบสมมติฐานของการกระตุ้นประสาทรับสัมผัสโดยวิธีผสมผสาน และการศึกษาระยะที่ 2 เป็นการพัฒนารองเท้าพาร์กินสันที่มีการติดตั้งอุปกรณ์กระตุ้นประสาทรับสัมผัส เพื่อลดอาการเดินติดก้าวขาไม่ออกในผู้ป่วยพาร์กินสัน และศึกษาประสิทธิภาพของรองเท้าพาร์กินสันเทียบกับรองเท้าหลอก การศึกษาระยะที่ 1 เป็นการทดลองที่มีผู้ป่วยเข้าร่วมการศึกษาจำนวน 60 รายที่มีอาการเดินติดก้าวขาไม่ออกตรงตามเกณฑ์การคัดเลือกผู้ป่วย และพบว่าการกระตุ้นประสาทรับสัมผัสโดยวิธีผสมผสานลดร้อยละการเดินติด (p
Creative Commons License