•  
  •  
 

Chulalongkorn University Dental Journal

Publication Date

1988-01-01

Abstract

การสกัดฟลูออไรด์จากชาฝรั่งชนิดบรรจุถุงขนาดน้ำหนัก 2 กรัม ที่มีจำหน่ายทั่วไป (ชาลิปตัน) ด้วย วิธีการแพร่โดยไม่เผาให้เป็นเถ้า ส่วนปริมาณฟลูออไรด์วัดด้วยเครื่องวิเคราะห์ปริมาณฟลูออไรด์ชนิดใช้อีเล็คโตรท พบว่า ในชาตัวอย่าง 2 กรัม (1 ถุง) มีปริมาณฟลูออไรด์ 196 ไมโครกรัม จากการศึกษาปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการสกัดฟลูออไรด์จากชาในถุงด้วยน้ำกลั่น พบว่า ระยะเวลาของ การชงชาอุณหภูมิของน้ำและปริมาณของน้ำที่ใช้ชงชามีความสัมพันธ์ในทางบวกกับปริมาณฟลูออไรด์ในน้ำชา และเมื่อทำการวิเคราะห์ทางสถิติด้วยวิธีวิเคราะห์ความแปรปรวน พบว่าค่าเฉลี่ยของปริมาณฟลูออไรด์ในน้ำชา ที่ชงด้วยน้ำอุณหภูมิต่าง ๆ กัน (เวลา และ ปริมาณน้ำที่ใช้ชงชาคงที่) มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทาง สถิติ (P ≤ 0.05) และค่าเฉลี่ยของปริมาณฟลูออไรด์ในน้ำชาที่ชงด้วยเวลาต่าง ๆ กัน (อุณหภูมิและปริมาณน้ำที่ ใช้ชงชาคงที่) ก็มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P ≤ 0.05) ด้วย ในขณะที่ค่าเฉลี่ยของปริมาณ ฟลูออไรด์ในน้ำชาที่ชงด้วยน้ำปริมาณต่าง ๆ กัน (เวลาของการชงชาและอุณหภูมิของน้ำที่ใช้ชงชาคงที่) มีความ แตกต่างกันเพียงเล็กน้อยและไม่มีนัยสำคัญทางสถิติ

DOI

10.58837/CHULA.CUDJ.11.1-3.6

First Page

43

Last Page

52

Included in

Dentistry Commons

Share

COinS
 
 

To view the content in your browser, please download Adobe Reader or, alternately,
you may Download the file to your hard drive.

NOTE: The latest versions of Adobe Reader do not support viewing PDF files within Firefox on Mac OS and if you are using a modern (Intel) Mac, there is no official plugin for viewing PDF files within the browser window.